Thứ Bảy , 25 Tháng Mười Một 2023
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư người lớn Phục hồi sau phẫu thuật – Dành cho bệnh nhân ung thư vú

Phục hồi sau phẫu thuật – Dành cho bệnh nhân ung thư vú

Bài viết thứ 22 trong 84 bài thuộc chủ đề Ung thư vú
 

Chuyện gì sẽ xảy

Là một phần của quá trình chữa bệnh, cảm giác hơi đau hoặc khó chịu sau khi phẫu thuật là bình thường. Bạn sẽ được kê toa cho thuốc giảm đau. Cảm giác ở vùng vú sau phẫu thuật sẽ khác nhau ở các bệnh nhân vì mỗi người mỗi khác. Thông thường, các bệnh nhân cho biết:

  • Đau ở nách và tại vết mổ.
  • Tê, ngứa, kéo căng hoặc thắt chặt ở vùng vú làm phẫu thuật. Nhiều bệnh nhân so sánh những cảm giác này với cảm giác tê họ đã gặp sau khi gây tê cục bộ (Novocain®) để chữa răng. Vùng vú được phẫu thuật có thể cảm thấy bị sưng. Nhưng thực ra là bị tê. Những cảm giác này thường giảm theo thời gian.
  • Một số thấy khó chịu hơn khi tập thể dục. Nhưng cảm giác này có thể suy giảm khi bạn sử dụng thuốc giảm đau.
  • Sau khi phẫu thuật cắt bỏ vú, cảm giác vú ảo có thể xảy ra (cảm giác là vẫn còn vú mặc dù vú không còn ở đó nữa).

Nếu bạn đã làm thủ thuật lập bản đồ bạch huyết trong khi giải phẫu cùng với cắt bỏ hạch trọng điểm trọng điểm. Thuốc nhuộm màu xanh sử dụng cho thủ thuật này. Có thể làm cho da vú biến thành màu xanh mờ trong vài ngày đến vài tuần. Thuốc nhuộm cũng có thể khiến nước tiểu của bạn trông có màu xanh biển hoặc màu xanh lục trong 24 giờ khi thuốc nhuộm được bài tiết qua thận.

Tất cả những cảm xúc và triệu chứng trên là bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn có vướng mắc hay thắc mắc về cảm giác của bạn sau khi phẫu thuật hoặc bất kỳ các triệu chứng nào của bạn. Hãy hỏi một thành viên của nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn.

Nói với nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn nếu:

  • Bạn bị đau mà không bớt sau khi dùng thuốc giảm đau.
  • Nơi đặt ống truyền IV của bạn bị sưng đỏ hoặc đau đớn.
  • Bạn cảm thấy sốt hoặc ớn lạnh.
  • Bạn bị buồn nôn.

Kiểm soát cơn đau

  • Bạn sẽ được cho dùng loại thuốc có thể giúp giảm bớt hoặc giảm cơn đau của mình. Để bạn có thể đi lại và phục hồi nhanh hơn.
  • Cho y tá biết bạn cảm thấy như thế nào trong người và loại thuốc đó có tác dụng gì hay không. Điều quan trọng là cho nhóm chăm sóc của bạn biết. Nếu bạn gặp bất kỳ phản ứng gì khác với loại thuốc đó ngoài tác dụng giảm đau. Hiện có nhiều loại thuốc giảm đau và thông tin này sẽ giúp bác sĩ kê đơn thuốc tốt nhất cho bạn.

Tự kiểm tra

Tất cả những người đã cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ vú có thể tự kiểm tra nơi phẫu thuật và vùng xung quanh để xem có tình trạng tái phát hay không (có nghĩa là để xem ung thư trở lại hay không). Cũng có thể tự kiểm tra vú đối với bên vú đối diện. Hãy hỏi một thành viên của nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn để được hướng dẫn về cách chăm sóc sau khi phẫu thuật cắt bỏ vú và cách tự kiểm tra bầu vú. Để biết thêm thông tin, hãy tham khảo tài liệu “Tự kiểm tra vú (BSE).”

Nếu bạn không thể thực hiện tư thế sau đây 4 tuần sau khi phẫu thuật. Hãy gọi một thành viên nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn để được giới thiệu đi vật lý trị liệu. Tư thế đó là: Nằm ngửa trên một bề mặt cứng. Đặt hai bàn tay dưới cổ của bạn và đặt khuỷu tay của bạn bằng phẳng trên bề mặt cứng.

Tài liệu tham khảo

https://www.mdanderson.org/patient-education/Breast/Breast-Surgery-(BrS10)-(Vietnamese)_docx_pe.pdf