Chủ Nhật , 21 Tháng Tư 2024

Piroxicam – Thuốc chống viêm không steroid (NSAID)

 

Thuốc có tác dụng mạnh tương đương với diclofenac nhưng kéo dài hơn nên có thể uống ngày 1 lần, tuy nhiên có nhiều tác dụng phụ về tiêu hoá hơn các thuốc NSAID khác, đặc biệt ở người cao tuổi. Thuốc quy định chỉ được dùng ở tuyến tỉnh .

Tên chung quốc tế Piroxicam

Piroxicam

Dạng thuốc và hàm lượng Piroxicam

Piroxicam - Thuốc chống viêm không steroid (NSAID)

Hình:

Viên nang 10 mg, 20 mg; Viên nén 10 mg, 20 mg; ống tiêm 20 mg/ml; Gel 0,5%; viên đạn đặt trực tràng 20 mg.

Chỉ định Piroxicam

Đau và viêm trong bệnh thấp khớp mạn (viêm khớp dạng thấp, viêm dính cột sống…) và các bệnh đau cơ-xương khác ở người lớn; chấn thương trong thể thao; thống kinh; đau sau phẫu thuật; bệnh gút cấp.

Chống chỉ định Piroxicam

Mẫn cảm với piroxicam và các thuốc NSAID khác và aspirin; loét dạ dày tá tràng cấp; có tiền sử co thắt phế quản, hen, polyp mũi; xơ gan; suy tim nặng; có nhiều nguy cơ chảy máu; suy thận với mức lọc cầu thận dưới 30 ml/phút

Thận trọng Piroxicam

Người cao tuổi; rối loạn chảy máu; bệnh tim mạch; có tiền sử loét dạ dày tá tràng; suy gan (Phụ lục 5), suy thận (Phụ lục 4); đang dùng thuốc lợi tiểu; rối loạn chuyển hoá porphyrin.

Liều lượng và cách dùng Piroxicam

Cách dùng: Viên nén, viên nang uống với nửa cốc nước trong bữa ăn, không nhai. Tiêm bắp vào mông, phải hút trước khi tiêm; nếu bệnh nhân thấy đau nhiều phải ngừng tiêm ngay; nếu tiêm lặp lại, phải thay đổi vị trí tiêm.

Liều dùng: Đường uống ở người lớn, bệnh thấp khớp mạn, liều ban đầu 20 mg, uống 1 lần mỗi ngày; liều duy trì 10 – 30 mg/ngày, uống làm 1 lần hoặc chia làm 2 – 3 lần. Liều càng cao càng tăng nguy cơ các tác dụngkhông mong muốn về tiêu hoá. Vì nửa đời của thuốc kéo dài nên đáp ứng với thuốc tăng lên từ từ qua vài tuần. Bệnh gút cấp: 40 mg mỗi ngày, trong 5 – 7 ngày.

Trẻ em: Không dùng; tuy vậy, nếu cần, chỉ riêng đối với trẻ em trên 6 tuổi bị viêm khớp dạng thấp cân nặng dưới 15 kg, uống 5 mg mỗi ngày; cân nặng từ 16 – 25 kg, 10 mg/ngày; cân nặng từ 26 – 45 kg, uống 15 mg/ngày; cân nặng trên 46 kg, 20 mg/ngày. Tiêm bắp chỉ dùng cho người lớn khi không thể uống hoặc đặt viên đạn và chỉ dùng trong vài ngày đầu điều trị, sau đó chuyển sang uống hoặc đặt trực tràng. Bệnh thấp khớp mạn, liều dùng tiêm bắp, 20 mg/ngày, tiêm 1 lần. Chấn thương trong thể thao, 40 mg/ngày (2 ống) tiêm bắp 1 lần trong 2 ngày đầu, sau đó 20 mg trong những ngày sau rồi chuyển sang uống.
Đường trực tràng, liều tương tự như uống. Bôi tại chỗ, 1 g gel (loại 0,5%) bôi tại chỗ đau, chia làm 3 – 4 lần trong ngày.
Bất cứ dùng đường nào (uống, tiêm, trực tràng) tổng liều trong ngày không được vượt quá liều tối đa 40 mg/ngày.

Tác dụng không mong muốn Piroxicam

Tỷ lệ xảy ra các tác dụng không mong muốn về tiêu hoá cao hơn ibuprofen và các thuốc khác, đặc biệt đối với người cao tuổi. Rối loạn tiêu hoá từ chán ăn đến đầy bụng, buồn nôn, ỉa chảy, loét, thủng, chảy máu dạ dày, tá tràng. Liều 30 mg/ngày hoặc cao hơn cho tỷ lệ các tác dụng không mong muốn cao hơn; phản ứng mẫn
cảm hệ thần kinh trung ương, da phù, u-rê máu tăng, thiếu máu, chảy máu, giảm bạch cầu, giảm tiểu cầu; suy gan. Đau tại chỗ tiêm.

Quá liều và xử trí Piroxicam

Điều trị triệu chứng. Than hoạt có thể làm giảm hấp thu và tái hấp thu piroxicam và như vậy có thể làm giảm nồng độ huyết
thanh.

Độ ổn định và bảo quản Piroxicam

Thuốc tiêm tránh ánh sáng. Viên đạn tránh để nóng.

http://nidqc.org.vn/duocthu/131/