Thứ Năm , 22 Tháng Hai 2024

Prednisolon – Hormon thượng thận và thuốc tổng hợp

 

Tên chung quốc tế Prednisolon

Prednisolone.

Dạng thuốc và hàm lượng Prednisolon

Prednisolon - Hormon thượng thận và thuốc tổng hợp

Hinh: Prednisolon dạng viên với hàm lượng 5mg

Viên nén 2,5 mg, 5 mg, 10 mg, 20 mg, 50 mg

Siro 15 mg/5 ml.

Chỉ định Prednisolon

Chống phản ứng viêm và dị ứng (Mục 3.1); hen (Mục 25.1). ức chế miễn dịch: Phối hợp với các thuốc chống ung thư để điều trị bệnh bạch cầu cấp và u lympho (Mục 8.3).

Bệnh viêm ruột (viêm loét đại tràng và bệnh Crohn); Viêm khớp dạng thấp (Mục 2.4).

Mắt (Mục 21.2); bệnh nhược cơ.

Chống chỉ định Prednisolon

Xem thêm phần chung; nhiễm khuẩn toàn thân (trừ khi nhiễm khuẩn quá nặng đe dọa tính mạng hoặc đã được điều trị kháng sinh đặc hiệu); tránh dùng vaccin virus sống cho người đang dùng liều ức chế miễn dịch (đáp ứng kháng thể trong huyết thanh bị giảm).

Thận trọng Prednisolon

Xem dexamethason, Mục 18.1.

Liều lượng và cách dùng Prednisolon

Cách dùng: Xem phần chung.

Liều lượng:

Chống phản ứng viêm và dị ứng: Người lớn uống lúc đầu tới 10 – 20 mg/ngày (nếu nặng, tới 60 mg/ngày), nên uống vào buổi sáng sau bữa ăn sáng; liều này thường có thể giảm trong vài ngày, nhưng cũng có thể phải tiếp tục trong vài tuần hoặc vài tháng. Trẻ em có thể dùng liều dựa vào liều người lớn (thí dụ lúc 1 tuổi: 25 % liều người lớn; 7 tuổi: 50%; 12 tuổi: 75%); nhưng thường liều cho phải dựa vào tình trạng bệnh và đáp ứng của người bệnh hơn là dựa vào tuổi hoặc cân nặng.

Liều duy trì, người lớn, uống 2,5 – 15 mg/ngày hoặc cao hơn; liều cao hơn 7,5 mg/ngày làm tăng nguy cơ hội chứng Cushing; trẻ em dùng liều dựa vào liều người lớn như trên, nhưng thường liều dùng phải dựa vào tình trạng bệnh và đáp ứng của người bệnh hơn là dựa vào tuổi hoặc cân nặng.

Bệnh nhược cơ: Khởi đầu, cứ cách 1 ngày/lần, uống 10 mg/lần; sau đó, vẫn tiếp tục cách ngày dùng 1 lần nhưng với liều tăng dần, mỗi bước tăng liều là 10 mg, cho đến khi đạt tới liều 1 – 1,5 mg/kg (liều tối đa 100 mg/lần). Hoặc dùng thuốc hàng ngày, bắt đầu với liều 5 mg/ngày; sau đó tăng dần liều hàng ngày với mỗi bước tăng liều là 5 mg cho đến liều 60 – 80 mg/ngày (0,75 – 1 mg/kg/ngày).

Bệnh viêm ruột (viêm loét đại tràng và bệnh Crohn): Người lớn, uống lúc đầu 20 – 40 mg/ngày cho tới khi bệnh thuyên giảm, sau đó giảm liều.

Tác dụng không mong muốn Prednisolon

Xem dexamethason, Mục 18.1.

Độ ổn định và bảo quản Prednisolon

Bảo quản trong lọ kín, nhiệt độ 15 – 25 o C, tránh ánh sáng. Bảo quản dung dịch đã pha ở nhiệt độ 15 – 25 o C, dùng trong vòng 48 giờ. Hỗn hợp để tiêm để ở 25 o C hoặc để ở tủ lạnh (4 o C) thì bền vững trong 48 giờ.

http://nidqc.org.vn/duocthu/563/