Chủ Nhật , 3 Tháng Bảy 2022
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các thông tin khác về ung thư Quản lý việc học trong và sau quá trình điều trị ung thư

Quản lý việc học trong và sau quá trình điều trị ung thư

 

Biên dịch: Phạm Từ Minh Phương

Hiệu đính: Ths.Bs Nguyễn Hải Nam, Lê Hà Cảnh Châu

Được chấp thuận bởi Ban biên tập Cancer.Net, tháng 06/2019

Được chấp thuận bởi Ban biên tập Yhoccongdong.com, tháng 12/2019

Bạn có thể tiếp tục đến trường trong quá trình điều trị ung thư, hoặc có thể nghỉ ngơi và quay lại trường sau. Bạn nên hỏi với bác sĩ về những điều cần lưu ý, bao gồm tần suất và khoảng thời gian bạn có thể nghỉ học. Bài viết này có thể giúp bạn quyết định lựa chọn ai là người bạn có thể trò chuyện và cách giải quyết các vấn đề tại trường học hoặc khi vắng mặt.

Nói chuyện với nhân viên nhà trường

Bạn cần nói chuyện với các nhân viên tại trường bạn theo học để hiểu rõ về các phương án lựa chọn. Họ cũng có thể cho bạn biết các tài nguyên học tập để giúp bạn theo kịp bài tập ở trường hoặc hoàn thành việc học sau này.

Cha mẹ hoặc người chăm sóc cho bạn có thể nói chuyện với nhân viên nhà trường nếu bạn là một thiếu niên. Bạn cũng có thể tham gia vào cuộc trò chuyện, có thể là cùng với nhân viên tư vấn.

Nếu bạn trên 18 tuổi, bạn có thể sẽ nói chuyện với ai đó trong phòng đào tạo của trường bạn theo học. Nếu họ không thể trả lời tất cả các câu hỏi của bạn, họ có thể giúp bạn tìm đúng người để nói chuyện.

Dưới đây là một số vấn đề cần thảo luận với nhân viên nhà trường:

 • Thời gian có mặt và vắng mặt, vì bạn có thể bỏ lỡ lịch học để điều trị và gặp bác sĩ
 • Có được phép đội mũ hoặc quàng khăn ở trường không khi việc điều trị khiến tóc bạn bị rụng và bạn muốn che đầu
 • Các hoạt động bạn có thể không thực hiện, chẳng hạn như lớp thể dục
 • Lịch học của bạn. Bạn có thể cần phải tham gia ít lớp học hơn hoặc thay đổi lịch học để phù hợp với lịch điều trị

Một số bệnh viện có điều phối viên giáo dục hoặc nhân viên xã hội có thể gặp nhân viên nhà trường. Họ có thể giúp giải thích tình hình và nhu cầu của bạn.

Nghỉ phép

Chính thức không đến trường được gọi là nghỉ học. Nếu bạn nghỉ học để điều trị ung thư, nó có thể được gọi là nghỉ phép y tế. Các trường học có quy định khác nhau cho loại vắng mặt này, và bạn thường cần phải nộp đơn với mẫu có sẵn. Bác sĩ của bạn cũng có thể cần cung cấp một số thông tin của trường.

Bạn vẫn là một sinh viên nếu bạn nghỉ học. Thông thường, bạn có thể quay lại vào một thời điểm cụ thể. Nhưng bạn có thể nghỉ phép lâu hơn nếu cần.

Tiếp tục giữ liên hệ với trường lớp trong quá trình điều trị

Nếu bạn có đủ năng lượng, tiếp tục giữ liên hệ với trường lớp có thể giúp bạn không bị thua kém bạn bè nhiều. Điều này có thể dễ dàng hơn khi bạn đã sẵn sàng. Dưới đây là một số cách để tiếp tục giữ liên hệ với trường lớp trong quá trình điều trị:

 • Giữ liên lạc với bạn bè của bạn thông qua tin nhắn, trò chuyện video, email, điện thoại hoặc gặp gỡ trực tiếp.
 • Nhờ bạn bè ghi chép lại bài nếu bạn vắng mặt.
 • Hỏi giáo viên liệu bạn có thể chép lại bài giảng, ghi âm tại lớp hoặc làm ít bài tập về nhà hơn, nếu có thể.
 • Cân nhắc tham gia ít lớp học hơn, nếu có thể. Bạn có thể bỏ qua lớp thể dục hoặc các môn tự chọn, chỉ học các môn chính như Toán và Tiếng Anh.
 • Nhờ giáo viên gửi email cho bạn bài tập về nhà và gửi kèm một bản cho anh chị em, bạn bè hoặc bạn cùng phòng của bạn.
 • Cân nhắc việc thuê một gia sư để giúp đỡ bạn trong việc học.
 • Cố gắng tham dự các sự kiện quan trọng của trường, như buổi hòa nhạc hoặc vui chơi.

Đặt sức khỏe của bạn lên hàng đầu

Sức khỏe của bạn nên là ưu tiên hàng đầu trong quá trình điều trị và phục hồi. Các tác dụng phụ như mệt mỏi hoặc buồn nôn có thể khiến bạn khó tập trung vào việc học và các mối quan hệ bạn bè. Bạn có thể cần thêm thời gian để hoàn thành công việc, hoặc bạn có thể không muốn đi chơi với bạn bè. Nói chuyện với nhóm chăm sóc sức khỏe để biết được điều gì là bình thường cho điều trị và phục hồi của bạn. Luôn luôn nói với bác sĩ của bạn về tác dụng phụ bởi vì có thể có cách điều trị những vấn đề này.

Nói chuyện với bạn cùng lớp

Bạn cùng lớp sẽ có phản ứng khác nhau với bệnh ung thư của bạn. Cách họ phản ứng có thể phụ thuộc vào giai đoạn bạn mắc bệnh ung thư đó hoặc bạn trông khác biệt như thế nào, chẳng hạn như bị rụng tóc. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn nói chuyện với các bạn cùng lớp và chuẩn bị cho phản ứng của họ:

 • Yêu cầu phụ huynh hoặc giáo viên cung cấp cho lớp một số thông tin cơ bản về bệnh ung thư và cách điều trị của bạn. Điều này rất hữu ích nếu bạn muốn mọi người biết về nó cùng một lúc. Nếu bạn cảm thấy thoải mái, bạn có thể yêu cầu giáo viên cho phép bạn nói chuyện với lớp.
 • Quyết định xem cần nói gì với một nhóm hoặc với những người cụ thể. Nếu bạn nói chuyện với một nhóm, bạn có thể nhờ phụ huynh, giáo viên hoặc nhân viên tư vấn ở đó để giúp trả lời các câu hỏi. Họ cũng có thể đảm nhận nếu bạn cảm thấy mệt mỏi.
 • Xem xét việc đến thăm hoặc quay lại trường khoảng nửa ngày trước khi bạn đi học lại toàn thời gian. Điều này có thể giúp bạn quen dần với nỗ lực đến trường, bao gồm cả việc ở gần đám đông và đi bộ giữa các tiết học.
 • Hãy nhờ một hoặc hai người bạn đi cùng bạn đến trường trong vài ngày đầu tiên. Bằng cách này, bạn không phải đi bộ một mình. Bạn bè cũng có thể giúp đỡ bạn lấy thức ăn, mang đồ lên xe hơi, xe buýt, hoặc chỉ nghỉ ngơi.
 • Hãy chuẩn bị tinh thần để trả lời các câu hỏi. Nếu ai đó hỏi điều mà bạn không muốn trả lời, thì tốt nhất nên nói: “Tôi không muốn bàn về vấn đề này.”
 • Hãy chuẩn bị tinh thần cho những bình luận hay câu hỏi nhạy cảm, chẳng hạn như “Tại sao khuôn mặt của bạn sưng húp vậy?” hoặc “Có vấn đề gì với tóc của bạn thế?” Cố gắng mặc kệ chúng.

Nhiều người tò mò hoặc quan tâm, và nhiều người trong số họ thực sự muốn giúp đỡ. Nếu bạn cần giúp đỡ để có thể nói chuyện hoặc giao tiếp với bạn cùng lớp, hãy nhờ người bạn tin tưởng, chẳng hạn như cha mẹ, giáo viên hoặc nhân viên tư vấn.

Theo kịp việc học

Việc bạn muốn quay lại hoặc tiếp tục việc học là điều rất tự nhiên.  Nhưng việc học vẫn khá là mệt mỏi, ngay cả khi bạn không bị bệnh. Hãy yêu cầu giúp đỡ nếu việc học có vẻ khó khăn hơn trước đây, hoặc bạn gặp áp lực trong việc theo kịp chương trình học. Một số bệnh ung thư và phương pháp điều trị khiến bạn khó tập trung, ghi nhớ và hiểu những gì bạn đọc hoặc viết. Ví dụ, suy giảm trí nhớ có thể gây khó khăn trong việc theo kịp lớp học. Tìm hiểu thêm về trí nhớ và suy nghĩ khi bạn bị ung thư.

Một số vấn đề có thể là tạm thời hoặc kéo dài. Hãy cho bác sĩ biết về bất kỳ sự thay đổi bạn nhận thấy.

Học bổng cho bệnh nhân ung thư

Bạn có quyền đăng kí một số học bổng nếu bạn là người đã và đang trải qua ung thư, từ đó có thể giúp cho việc học tiếp tục. Điều này đặc biệt hữu ích nếu việc điều trị của bạn đang gây ra khó khan về tài chính. Tìm hiểu thêm trong phần Tài liệu dành cho thanh niên và thanh thiếu niên.

Quyền lợi hợp pháp của bạn

Một đạo luật của Hoa Kỳ được gọi là Đạo luật Người khuyết tật Hoa Kỳ (ADA), cho phép sinh viên khuyết tật được nhận “hỗ trợ đặc biệt”. Những hỗ trợ có thể bao gồm thêm thời gian để hoàn thành các bài kiểm tra, sách giáo khoa dạng nói, dạy kèm miễn phí hoặc xe lăn để tiện việc di chuyển.

Bạn có thể nghĩ rằng ung thư hoặc tác dụng phụ điều trị không phải là một dạng khuyết tật. Nhưng nếu chúng khiến bạn khó khăn trong việc học, chúng có thể đủ điều kiện để xem như một dạng khuyết tật. Lên đến lớp 12, phụ huynh có thể yêu cầu nhà trường lập Kế hoạch Giáo dục Cá nhân (IEP) hoặc kế hoạch 504 cho bạn. Đây là những kế hoạch học tập cá nhân mà bạn có thể nhận được vì lý do y tế hoặc lý do khác.

Theo luật của Hoa Kỳ, trường học của bạn phải xem xét việc tạo một kế hoạch cho bạn nếu phụ huynh yêu cầu bằng văn bản. Bác sĩ sẽ cần cung cấp thông tin và nhóm chăm sóc sức khỏe có thể làm việc cùng nhân viên nhà trường để tạo ra kế hoạch cho bạn.

Tài liệu liên quan

Ung thư và tình bạn

Thông tin thêm

13th: Trở lại trường học

Hiểu: Kế hoạch giáo dục cá nhân (IEP) và kế hoạch 504

Tài liệu tham khảo

https://www.cancer.net/navigating-cancer-care/young-adults-and-teenagers/school-and-work-during-cancer/managing-school-during-and-after-cancer