Chủ Nhật , 3 Tháng Mười Hai 2023

Raloxifen hydroclorid – Thuốc chống loãng xương

 

Loại thuốc: Thuốc điều hoà chọn lọc thụ thể estrogen có tính chất vừa chủ vận vừa đối kháng estrogen.

Tên chung quốc tế Raloxifen hydroclorid

Raloxifene hydrochloride

Dạng thuốc và hàm lượng Raloxifen hydroclorid

Viên nén 60 mg raloxifen hydroclorid.

raloxifen-hydroclorid-thuoc-chong-loang-xuong

HÌnh

Chỉ định Raloxifen hydroclorid

Phòng và điều trị gãy đốt sống do loãng xương ở phụ nữ thời kỳ sau mãn kinh, nhưng thường được chỉ định cho người không dùng được bisphosphonat hoặc người đã điều trị 1 năm bằng bisphosphonat mà vẫn bị gãy xương, hoặc người có mật độ chất khoáng của xương (BMD) giảm so với trước khi điều trị bằng bisphosphonat.

Chống chỉ định Raloxifen hydroclorid

Có tiền sử viêm tắc tĩnh mạch huyết khối, chảy máu tử cung không rõ nguyên nhân, ung thư nội mạc tử cung, suy gan, ứ mật, suy thận nặng, thời kỳ mang thai (Phụ lục 2) và cho con bú (Phụ lục 3).Mẫn cảm với thuốc.

Thận trọng Raloxifen hydroclorid

Nguy cơ huyết khối tắc mạch (ngừng sử dụng nếu bất động kéo dài); ung thư vú (vì chưa xác định được vai trò của thuốc); người bệnh có tiền sử tăng triglycerid máu do oestrogen (theo dõi nồng độ triglycerid huyết tương).

Tác dụng không mong muốn Raloxifen hydroclorid

Huyết khối tắc mạch, viêm tắc tĩnh mạch huyết khối, bốc hoả, chuột rút (co cứng cơ chân), phù nề, hội chứng cảm cúm. Hiếm gặp: phát ban, rối loạn tiêu hoá, tăng huyết áp, đau đầu (và đau nửa đầu), đau vú.

Liều lượng và cách dùng Raloxifen hydroclorid

Dùng theo đường uống. Hấp thu nhanh sau khi uống, không bị ảnh hưởng bởi thức ăn. Liều dùng: 60 mg một lần mỗi ngày.

Chưa xác định được thời gian dùng thuốc tối ưu, có thể kéo dài đến cuối đời. Nhà sản xuất không có khuyến cáo đặc biệt về điều chỉnh liều cho người cao tuổi, suy thận và suy gan (mặc dù thuốc chuyển hoá chủ yếu ở gan).

Quá liều và xử trí Raloxifen hydroclorid

Chưa có báo cáo về quá liều raloxifen. Dùng liều 600 mg/ngày trong 8 tuần ở một số ít trường hợp không thấy có tai biến nào. Không có thuốc giải độc đặc hiệu. Điều trị triệu chứng và hỗ trợ.

Độ ổn định và bảo quản Raloxifen hydroclorid

Bảo quản trong bao bì kín, ở nhiệt độ phòng.

http://nidqc.org.vn/duocthu/186/