Thứ Bảy , 25 Tháng Mười Một 2023
Trang chủ Góc nhìn Rau mầm Súp lơ xanh (Bông cải xanh)

Rau mầm Súp lơ xanh (Bông cải xanh)

Bài viết thứ 88 trong 94 bài thuộc chủ đề Góc nhìn
 

Biên dịch: Nguyễn Thị Hà Lê

Hiệu đính: DS. Đặng Hoài Thu – Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội

Thông tin dành cho bệnh nhân và người nhà

Hãy trao đổi với bác sĩ về các loại thực phẩm chức năng/thực phẩm bổ sung bạn đang dùng, chẳng hạn như thảo mộc, vitamin, khoáng chất, các bài thuốc nam, thuốc Đông y, dược liệu… Điều này sẽ giúp bác sĩ có thể quản lý việc điều trị của bạn được tốt và an toàn hơn.

Rau mầm súp lơ xanh là gì?

Mầm súp lơ xanh là những súp lơ xanh còn non có chứa nhiều chất dinh dưỡng. Các thực phẩm bổ sung mầm súp lơ xanh thường có dạng viên nén, viên nang, bột.

Mầm súp lơ xanh được sử dụng làm gì?

Mầm súp lơ xanh được sử dụng trong: Điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn.

Một số nghiên cứu cho thấy mầm súp lơ xanh có thể làm giảm sưng tấy, làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư, tuy nhiên tác dụng này chưa được ghi nhận trên người.

Việc bổ sung mầm súp lơ xanh vào chế độ ăn là an toàn. Có thể ăn sống hoặc nấu chín. Cần trao đổi với bác sĩ của bạn trước khi sử dụng mầm súp lơ xanh dưới dạng thực phẩm chức năng. Các loại thực phẩm chức năng sẽ cho tác dụng mạnh hơn rau mầm bổ sung bằng đường ăn uống.

Các loại thực phẩm chức năng có thể tương tác với một số loại thuốc và ảnh hưởng tới tác dụng của chúng. Để biết thêm thông tin, đọc mục “Tôi cần biết thêm thông tin gì” ở phía dưới.

Các tác dụng phụ có thể có?

Không có bất kỳ tác dụng phụ nào khi dùng mầm súp lơ xanh.

Tôi cần biết thêm thông tin gì?

Hãy trao đổi với bác sỹ của bạn nếu bạn đang bị ung thư tụy tiến triển. Sử dụng liều cao thực phẩm chức năng có chứa mầm súp lơ xanh trong thời gian hóa trị có thể làm trầm trọng hơn cảm giác buồn nôn và nôn.

Thông tin dành cho cán bộ y tế

Tên khoa học

Brassica oleracea L. var. italica Plenck

Tóm tắt lâm sàng

Mầm súp lơ xanh là những bông súp lơ xanh còn non, có chứa hàm lượng cao glucoraphanin – một tiền chất của sulforaphan. Sulforaphan là một hợp chất giàu lưu huỳnh có lợi cho sức khỏe con người.

Một vài nghiên cứu đánh giá tác dụng của mầm súp lơ xanh. Sử dụng mầm súp lơ xanh giúp giảm viêm dạ dày do Helicobacter pylori gây ra nhưng sulforaphan kết hợp với phác đồ 3 thuốc tiêu chuẩn (thuốc ức chế bơm proton, clarithromycin, amoxicllin) không hề cải thiện tỉ lệ tiêu diệt H.pylori cũng như giảm tỉ lệ xuất hiện các tác dụng phụ. Ăn rau mầm cũng bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh đường tiêu hóa trên do mất cân bằng oxi hóa, tổn thương DNA, và sử dụng mầm súp lơ xanh trong thời gian dài giúp giảm nồng độ các marker viêm ở các đối tượng thừa cân. Các kết luận sơ bộ khác cho thấy việc bổ sung mầm súp lơ xanh có thể tăng cường đáp ứng kháng vi-rút, và glucoraphanin cũng như đồ uống mầm súp lơ xanh giúp loại bỏ các chất ô nhiễm môi trường.

Mầm súp lơ xanh cũng đã được nghiên cứu về tiềm năng kháng ung thư. Người ta đã chứng minh sulforaphan có tác dụng chống ung thư đối với ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và ung thư tiết niệu trong các nghiên cứu tiền lâm sàng và cũng có thể bảo vệ da khỏi bức xạ tia cực tím. Trong các mô hình trên chuột, chế độ ăn có mầm súp lơ xanh trước/trong thai kỳ mang lại hiệu quả phòng ngừa cao hơn đối với sự phát triển ung thư vú so với điều trị sớm sau khi sinh.

Các nghiên cứu trên người còn hạn chế. Trong một nghiên cứu khả thi liên quan đến bệnh nhân ung thư tuyến tụy giai đoạn muộn, mặc dù đã ghi nhận một số tác dụng tích cực của mầm súp lơ xanh, tuy nhiên với một số người việc uống viên nang mầm súp lơ xanh khá khó khăn và có thể làm trầm trọng hơn các triệu chứng tiêu hóa. Chiết xuất mầm súp lơ xanh được phát hiện có ảnh hưởng đến những thay đổi trong biểu hiện gen, nhưng không ảnh hưởng tới dấu ấn sinh học của ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới thực hiện thủ thuật sinh thiết tuyến tiền liệt. Ở bệnh nhân bị ung thư hắc tố trước đó, chiết xuất mầm súp lơ xanh được xác định có khả năng dung nạp tốt, nhưng cần có các nghiên cứu lớn hơn để đánh giá khả năng ngừa ung thư.

Mục đích sử dụng

  • Ngăn ngừa ung thư.
  • Điều trị ung thư.
  • Nhiễm trùng.

Cơ chế tác dụng

Sulforaphan đã được chứng minh có thể ngăn chặn giai đoạn khởi đầu trong quá trình sinh ung thư bằng cách ức chế các enzym chuyển hóa các tác nhân tiền ung thư thành các tác nhân gây ung thư, cảm ứng các enzym chuyển hóa pha 2 các tác nhân gây ung thư giúp thải trừ các tác nhân này ra khỏi cơ thể. Quá trình cảm ứng các enzym pha 2 xảy ra thông qua sự biểu hiện gen yếu tố điều khiển phản ứng chống oxy hóa, với các mục tiêu bao gồm NAD(P)H: quinone reductase, heme oxygenase 1, và gamma-glutamylcysteine synthetase được điều hòa bởi yếu tố liên quan tới yếu tố nhân E2. Sulforaphan cũng ngăn chặn sự phát triển của ung thư thông qua các đích phân tử khác nhau. Nó làm chậm chu kỳ tế bào G2/M thông qua kinase phụ thuộc cyclin và kích hoạt quá trình chết tế bào phụ thuộc liều lượng và ức chế histon deacetylase bởi các chất chuyển hóa của nó trong ống nghiệm. Trong mô hình động vật ung thư vú bộ ba âm tính, tác dụng bảo vệ của sulforaphan chống lại sự tăng sinh các  bào ung thư giống tế bào gốc được cho là thông qua ức chế con đường qua trung gian cripto và/hoặc phức hợp protein Cripto/Alk4

Trong một nghiên cứu nhỏ trên người, dịch mầm súp lơ xanh đồng nhất giúp tăng cường các phản ứng bảo vệ chống vi rút thông qua kích hoạt tế bào NK trong máu ngoại vi, tăng sản xuất tế bào B hạt.

Tác dụng không mong muốn

Nhìn chung dung nạp tốt.

Các vấn đề tiêu hóa, buồn nôn, nôn đã được quan sát thấy ở một nghiên cứu khả thi trên những bệnh nhân bị ung thư tuyến tụy giai đoạn tiến triển.

Tương tác thuốc – thảo dược

Một phân tích tổng hợp cho thấy rằng tiêu thụ các rau họ cải có ảnh hưởng đáng kể tới CYP1A2 và glutathione S- transferase-alpha (GST-a), làm tăng hoạt động của các enzym này lần lượt là 20-40% và 15-35%. Hiện chưa rõ mầm súp lơ xanh sẽ có tác dụng tương tự hay không.

Tài liệu tham khảo

https://www.mskcc.org/cancer-care/integrative-medicine/herbs/broccoli-sprouts