Thứ Sáu , 24 Tháng Ba 2023
Trang chủ Thuốc Thảo mộc và Thực phẩm chức năng Resveratrol – Thông tin dành cho bệnh nhân & người nhà

Resveratrol – Thông tin dành cho bệnh nhân & người nhà

Bài viết thứ 42 trong 48 bài thuộc chủ đề Thảo mộc
 

Người dịch: Nguyễn Thị Yến Ninh

Hiệu đính: BS.TS. Phạm Nguyên Quý

Hãy nói cho bác sĩ của bạn biết về bất kỳ thực phẩm bổ sung nào bạn mà đang dùng, chẳng hạn như các loại thảo mộc, vitamin, khoáng chất và các liệu pháp chăm sóc sức khỏe tự nhiên hoặc tại nhà. Việc này sẽ giúp họ quản lý việc chăm sóc sức khỏe của bạn và bảo vệ cho bạn được an toàn.

Resveratrol - Thông tin dành cho Bệnh nhân & người nhà

Hoạt chất resveratrol hoạt động như thế nào?

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, resveratrol được phát hiện có tác dụng giảm viêm và có đặc tính chống khối u, nhưng các nghiên cứu trên bệnh nhân ung thư còn khá hạn chế và chưa thấy có lợi ích.

Là một hợp chất tự nhiên có trong vỏ quả nho đỏ và các loại thực vật khác, resveratrol đã được chứng minh là có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa. Một số nghiên cứu cho thấy hợp chất này có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh tiểu đường type 2 hoặc viêm khớp. Nó cũng có thể giúp bảo vệ chống lại sự dày lên của thành động mạch và bệnh tim, nhưng việc thực hiện một chế độ ăn giàu resveratrol không làm giảm nguy cơ tử vong do ung thư hoặc do bệnh tim.

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy resveratrol có thể ngăn chặn một số tế bào ung thư phân chia, tăng cường hiệu quả của hóa trị hoặc xạ trị, hoặc bảo vệ chống lại các tác dụng phụ của bức xạ.

Tuy nhiên, các nghiên cứu trên cơ thể người còn khá hạn chế và chưa thấy rõ lợi ích. Việc sử dụng một công thức liều cao đặc biệt trong một nhóm bệnh nhân bị đa u tủy xương đã thực sự gây ra tác hại và nghiên cứu đã bị dừng lại.

Ngoài ra, resveratrol có đặc tính giống như chất nội tiết có thể kích thích một số loại tế bào ung thư. Nó cũng có thể tương tác với một số loại thuốc. Do đó, cần có các thử nghiệm lớn hơn được thiết kế tốt để xác định các điều để sử dụng resveratrol một cách an toàn và hiệu quả.

Resveratrol - Thông tin dành cho bệnh nhân và người nhà
Resveratrol – Thông tin dành cho bệnh nhân và người nhà

Mục đích sử dụng 

Để ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh tim 

Tuy nhiên bằng chứng khoa học để hỗ trợ việc sử dụng cho mục đích này vẫn còn hạn chế.

 Để điều trị viêm khớp

Một số nghiên cứu cho thấy resveratrol có thể giúp ích như một chất bổ sung cho một số loại thuốc, nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để khẳng định điều này.

Để ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh tiểu đường

Một vài nghiên cứu cho thấy resveratrol có thể cải thiện một số dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tiểu đường type 2, nhưng dường như nó không cải thiện hội chứng chuyển hóa ở bệnh nhân béo phì.

Cải thiện trí nhớ

Mặc dù một nghiên cứu cho thấy resveratrol có thể ảnh hưởng đến một số dấu hiệu của bệnh Alzheimer, nhưng các thử nghiệm khác không tìm thấy tác động đáng kể nào đến trí nhớ hoặc chức năng nhận thức ở người lớn tuổi.

Để ngăn ngừa ung thư hoặc điều trị bổ sung

Một số nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy resveratrol có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Tuy nhiên, một số thí nghiệm trong các nghiên cứu này đã sử dụng liều lượng resverstrol rất cao, điều đó đã gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng trong một nghiên cứu trên người.

Các nghiên cứu khác trên người là quá ít để có thể đưa ra bất kỳ kết luận nào. Ngoài ra, resveratrol có những đặc tính giống như chất nội tiết có thể kích thích một số loại tế bào ung thư.

Để giảm tác dụng phụ của bức xạ

Mặc dù đã có một số thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy có khả năng ứng dụng hoạt chất này, nhưng chưa có nghiên cứu nào trên người được thực hiện.

Cảnh báo bệnh nhân

Do resveratrol có khả năng tương tác với một số thuốc và các đặc tính giống như chất nội tiết, việc sử dụng hợp chất bổ sung này cần được thảo luận với bác sĩ điều trị.

Không sử dụng resveratrol trong các trường hợp sau đây:

  • Bạn bị bệnh ung thư nhạy cảm với chất nội tiết: Resveratrol có các đặc tính giống như chất nội tiết có thể kích thích một số loại tế bào ung thư.
  • Bạn đang dùng thuốc chống kết tập tiểu cầu: Trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, resveratrol cũng có đặc tính làm loãng máu, vì vậy nguy cơ chảy máu có thể tăng lên khi sử dụng cùng với thuốc làm loãng máu. Do đó, nên tránh việc sử dụng hợp chất bổ sung này hoặc phải thảo luận với bác sĩ điều trị trước khi sử dụng.
  • Bạn đang dùng thuốc có thể chuyển hóa bằng cytochrome P450: Resveratrol có thể làm tăng nguy cơ gây tác dụng phụ của một số loại thuốc và làm cho những thuốc khác kém hiệu quả hơn.
  • Bạn đang dùng thuốc chống động kinh carbamazepine: Việc sử dụng một chất bổ sung thảo dược giàu resveratrol đã cho thấy tác dụng làm tăng nồng độ thuốc chống động kinh này trong máu ở chuột.

Tác dụng phụ

Các triệu chứng tiêu hóa nhẹ đến trung bình và tiêu chảy ở liều cao.

Tài liệu tham khảo

https://www.mskcc.org/cancer-care/integrative-medicine/herbs/resveratrol