Chủ Nhật , 27 Tháng Mười Một 2022

Rifampicin – Thuốc chống phong

 

Tên chung quốc tế Rifampicin

Rifampicin

Dạng thuốc và hàm lượng Rifampicin

rifampicin-thuoc-chong-phong.

Hình

Viên nén 150 mg, 300 mg. Nang 150 mg, 300 mg.

Chỉ định Rifampicin

Điều trị bệnh phong thể PB, MB; bệnh lao (Mục 6.4).

Chống chỉ định Rifampicin

Trẻ em dưới 5 tuổi; dị ứng với rifampicin; vàng da; rối loạn chuyển hóa porphyrin; viêm gan (cấp và mạn).

Thận trọng Rifampicin

Giảm liều khi có suy gan (Phụ lục 5), phải làm các test chức năng gan và số lượng huyết cầu khi có bệnh về gan, ở người cao tuổi và khi điều trị kéo dài; suy thận (nếu liều trên 600 mg mỗi ngày); mang thai (Phụ lục 2); cho con bú (Phụ lục 3); rối loạn chuyển hoá por- phyrin; kính sát tròng biến màu. Lưu ý: khuyên người bệnh đang dùng thuốc tránh thai cần dùng thêm các biện pháp tránh thai khác.

Tương tác thuốc Rifampicin

(Phụ lục 1).

Chú ý: Với những người đã ngừng sử dụng rifampicin một thời gian dài, nếu dùng lại có thể gây rối loạn chức năng thận, tan huyết, giảm tiểu cầu (do phản ứng miễn dịch nặng). Phải ngừng thuốc vĩnh viễn khi xảy ra các phản ứng mạnh.

Nếu bệnh nhân có dấu hiệu rối loạn chức năng gan, thận, nôn mửa kéo dài, vàng da phải ngừng thuốc.

Liều lượng và cách dùng Rifampicin

Với thể phong ít vi khuẩn (PB) chỉ có 1 thương tổn duy nhất (ở Việt nam rất ít gặp trường hợp này), uống liều duy nhất, phối hợp với ofloxacin và minocyclin. Người lớn: uống 600 mg liều duy nhất; trẻ em 5 – 14 tuổi uống 300 mg liều duy nhất.

Với thể phong ít vi khuẩn (PB) có từ 2 đến 5 thương tổn , phối hợp với dapson (xem ghi chú ở trên). Uống, người lớn 600 mg, 1 tháng 1 lần trước mặt thầy thuốc; trẻ em 10 – 14 tuổi, 450 mg, 1 tháng 1 lần uống trước mặt thầy thuốc; trẻ em dưới 10 tuổi, 300 mg, 1 tháng 1 lần uống trước mặt thầy thuốc. Thời gian điều trị 6 tháng.

Với phong thể nhiều vi khuẩn (MB), phối hợp với dapson và clofazimin. Người lớn, uống 600 mg, 1 tháng 1 lần trước mặt thầy thuốc; trẻ em từ 10 – 14 tuổi, uống 450 mg, 1 tháng 1 lần trước mặt thầy thuốc; trẻ em từ 5 đến 10 tuổi, uống 300 mg, 1 tháng 1 lần trước mặt thầy thuốc. Thời gian điều trị 12 tháng.

Chú ý: Vì hấp thu thuốc bị giảm do thức ăn, nên uống thuốc ít nhất 30 phút trước bữa ăn.

Tác dụng không mong muốn Rifampicin

Rối loạn tiêu hoá nặng (chán ăn, buồn nôn, nôn, ỉa chảy, viêm đại tràng do kháng sinh); phát ban, sốt, hội chứng giống cúm, truỵ mạch, sốc, thiếu máu huyết tán, suy thận cấp, xuất huyết dưới da do giảm tiểu cầu (thường xảy ra khi dùng thuốc ngắt quãng); chức năng gan biến đổi: vàng da và có thể viêm gan nặng gây tử vong (do dùng thuốc liều cao, vì vậy không được vượt quá liều hàng ngày 600 mg); nước tiểu, nước mắt, nước bọt và đờm có màu đỏ cam.

Hướng xử trí tác dụng không mong muốn: Nếu có dị ứng thuốc, giảm chức năng thận, gan thì phải ngừng sử dụng rifampicin ngay. Nếu giảm chức năng thận trước khi dùng rifampicin có thể dùng thuốc nhưng phải theo dõi cẩn thận, nếu chức năng thận vẫn bị giảm, phải ngừng thuốc.

Quá liều và xử trí Rifampicin

Xem Mục 6.4.

http://nidqc.org.vn/duocthu/308/