Thứ Ba , 9 Tháng Tư 2024

Rụng tóc ở trẻ

Bài viết thứ 6 trong 14 bài thuộc chủ đề Triệu chứng bệnh Nhi khoa
 

Tóc có thể bị rụng theo từng mảng hoặc khắp da đầu. Nguyên nhân dẫn đến rụng tóc rất nhiều nhưng một trong số đó là bệnh nấm ngoài da.

Nếu tóc bị rụng do các nguyên nhân sau thì không cần phải điều trị bằng thuốc

  • Rụng tóc ở trẻ sơ sinh: Rất nhiều trẻ sơ sinh bị rụng tóc trong suốt những tháng đầu đời. Tóc sơ sinh này sẽ được thay bằng tóc vĩnh viễn khi bé lớn dần lên.
  • Rụng tóc do cọ xát: Trẻ nhỏ từ 3 đến 6 tháng thường bị rụng một mảng tóc phía sau đầu do ma sát trong quá trình bé xoay trở đầu trên nệm hoặc ghế. Tóc sẽ mọc trở lại ngay khi bé bắt đầu biết ngồi.
  • Tóc rụng do bị “tác động”: Tóc có thể bị rụng do chải quá mạnh, dùng lược nóng, buộc cao hoặc tết tóc.
  • Rụng tóc do stress: Nang tóc rất nhạy cảm với stress. Tóc bắt đầu rụng trong khoảng 3 tháng (100 ngày) sau những đợt stress nặng như là sốt cao, bệnh nặng, khủng hoảng tâm lý, chế độ ăn kiêng giảm cân khẩn cấp, phẫu thuật hoặc thậm chí là sinh con… Sau đó, tóc trên khắp vùng da đầu sẽ vẫn tiếp tục rụng trong vòng 3 đến 4 tháng nữa. Khi tóc ngưng rụng, cần phải mất 6 đến 8 tháng để tóc mọc đều trở lại. Cả chu trình mất khoảng 12 tháng.

Nếu bé bị rụng tóc bởi các nguyên nhân sau thì nên được đưa đi khám

  • Nấm da đầu: là một dạng nhiễm nấm có thể gây nên những mảng tóc rụng hình tròn có kích thước tăng dần. Vùng tóc rụng có thể lan rộng ra những phần khác của da đầu nếu không được điều trị bởi thuốc chống nấm (chỉ được sử dụng theo toa của bác sĩ). Tóc sẽ mọc trở lại sau khi điều trị.

Nguồn ảnh: www.malonie.com

  • Tật bức tóc: Một số trẻ có cảm giác buộc phải kéo tóc mình. Đây là một tật gọi là tật bứt tóc (trichotillomania). Tóc sẽ bị rụng theo từng mảng và bạn sẽ thường xuyên thấy tóc bé bị gãy.

Hãy gọi cho nhân viên chăm sóc sức khỏe của con bạn trong giờ làm việc nếu

  • Bạn nghi ngờ bé bị nấm da đầu.
  • Bạn có bất cứ mối quan tâm hoặc câu hỏi nào về vấn đề tóc rụng.

Tài liệu tham khảo

http://www.childrenshealthnetwork.org/CRS/CRS/pa_hairloss_hhg.htm