Thứ Ba , 5 Tháng Mười Hai 2023

Saccharin: chất thay thế đường có chứa ít calo

Bài viết thứ 5 trong 8 bài thuộc chủ đề Đường và chất ngọt thay thế đường
 

Saccharin là gì?

Saccharin là một chất thay thế đường có chứa ít calo được phát hiện từ năm 1879. Thật ra nó đã được dùng như chất làm ngọt thực phẩm trong chiến tranh thế giới thứ I và thứ II khi nguồn cung cấp đường bị hạn chế. Tùy theo cách sử dụng, saccharin có độ ngọt gấp 200 đến 700 lần đường. Nhiều người có thể cảm nhận được hậu vị của saccharin để lại trong thực phẩm, nhưng hậu vị này thường bị che lấp mất khi dùng saccharin chung với các loại chất làm ngọt khác trong chế biến thực phẩm. Saccharin còn có tên thương mại là Sweet ‘N Low và Sweet Twin.

saccharin

Saccharin có trong những sản phẩm nào?

Saccharin có mặt trong nhiều loại thực phẩm và đồ uống như kẹo chewing gum, trái cây đóng hộp, bánh nướng và nước ngọt hay dạng đường viên nén/túi nhỏ. Saccharin cũng được dùng trong sản xuất vài loại dược phẩm và vitamin. Ngoài ra, saccharin có thể dùng thay thế đường trong các sản phẩm nướng.

Lợi ích của saccharin

  • Có thể thay thế đường trong các sản phẩm nướng.
  • Không gây sâu răng.
  • Không ảnh hưởng đến nồng độ glucose và triglycerid trong máu.

Saccharin có an toàn không?

Có thể bạn vẫn còn nhớ rằng saccharin từng bị cảnh báo là gây ung thư trong các động vật thử nghiệm. Tuy nhiên, dựa trên những nghiên cứu kỹ lưỡng về saccharin, chính phủ Mỹ đã thông qua dự luật xác nhận độ an toàn của saccharin năm 2000 và gỡ bỏ những nhãn mác cảnh cáo trên các thực phẩm và đồ uống có chứa saccharin.

Xem thêm bài Aspartame: chất thay thế đường chứa ít calo

Tài liệu tham khảo

http://familydoctor.org/familydoctor/en/prevention-wellness/food-nutrition/sugar-and-substitutes/sugar-substitutes-what-you-need-to-know/saccharin.html