Thứ Ba , 21 Tháng Năm 2024
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư trẻ em Sarcoma cơ vân ở trẻ em: Nghiên cứu mới nhất

Sarcoma cơ vân ở trẻ em: Nghiên cứu mới nhất

Bài viết thứ 3 trong 9 bài thuộc chủ đề Sarcoma cơ vân ở trẻ em
 

Biên dịch: Trần Thị Ly Ly

Hiệu đính: Ths.Bs Nguyễn Hải Nam, Lê Hà Cảnh Châu

Bài viết này giới thiệu về các nghiên cứu khoa học đang được thực hiện để tìm hiểu thêm về bệnh sarcoma cơ vân và cách điều trị bệnh. Hãy sử dụng menu để xem các bài viết khác.

Tổng quan

Các bác sĩ đang không ngừng nghiên cứu để tìm hiểu thêm về sarcoma cơ vân (u ác tính cơ vân), cách phòng ngừa, phương pháp điều trị và chăm sóc tốt nhất cho những người được chẩn đoán mắc bệnh này. Các lĩnh vực nghiên cứu sau đây có thể mang lại nhiều lựa chọn mới cho bệnh nhân thông qua các thử nghiệm lâm sàng. Hãy trao đổi với bác sĩ đang điều trị con bạn về các chẩn đoán và lựa chọn điều trị tốt nhất.

  • Chăm sóc giảm nhẹ.

Các thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành để tìm ra những cách tốt hơn để giảm triệu chứng và tác dụng phụ của các phương pháp điều trị sarcoma cơ vân (u ác tính cơ vân)  hiện nay nhằm cải thiện sự thoải mái và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Đối với trẻ em mắc bệnh sarcoma cơ vân (u ác tính cơ vân) có nguy cơ tái phát thấp, nghiên cứu tập trung vào việc giảm tác dụng phụ của điều trị bằng cách giảm tổng liều hóa trị, hạn chế xạ trị và giảm tổng thời gian điều trị.

  • Sarcoma cơ vân (u ác tính cơ vân) nguy cơ cao. 

Đối với trẻ em có  nguy cơ mắc  sarcoma cơ vân cao hơn, nghiên cứu nhằm mục đích tìm kiếm các lựa chọn điều trị mới và các cách tốt hơn để thực hiện các liệu pháp. Một nghiên cứu do COG thực hiện gần đây trên những bệnh nhân là đối tượng sarcom cơ vân (u ác tính cơ vân) trung bình đã thử nghiệm xem thêm irinotecan/vincristine vào hóa trị chuẩn VAC có thể cải thiện kết quả hay không. Mặc dù sự sống sót là như nhau giữa hai chế độ điều trị, việc thêm irinotecan/ vincristine vào đã làm giảm một số tác dụng phụ với liều cyclophosphamide thấp hơn.
Một nghiên cứu COG khác về sarcom cơ vân (u ác tính cơ vân) nguy cơ cao đã thử nghiệm xem irinotecan, vincristine và hóa trị liệu được đưa ra mỗi 2 tuần để xem có thể cải thiện kết quả hay không. Trong khi có một số cải thiện cho trẻ em dưới 10 tuổi với sarcom cơ vân thể phôi, không có cải thiện đáng kể đã được tìm thấy từ nghiên cứu này.

  • Thuốc ức chế Kinase. 

Thuốc ức chế Kinase là một loại thuốc điều trị ung thư thuộc nhóm liệu pháp trúng đích. Liệu pháp trúng đích là liệu pháp nhắm vào các gen ung thư, protein hoặc môi trường mô cụ thể góp phần vào sự phát triển và sống sót của bệnh ung thư. Loại điều trị này ngăn chặn sự phát triển và lan tràn của các tế bào ung thư đồng thời hạn chế sự nguy hại cho các tế bào bình thường, thường dẫn đến ít tác dụng phụ hơn các loại thuốc trị ung thư khác. Đối với những bệnh nhân là đối tượng nguy cơ cao, nghiên cứu hiện nay đang đánh giá một loại liệu pháp trúng đích ngăn chặn các chất dinh dưỡng cần thiết cho khối u phát triển và lan rộng.

  • Các cách tiếp cận mới trong điều trị. 

Nghiên cứu nhằm nâng cao sự hiểu biết về sarcoma cơ vân (u ác tính cơ vân) và tác động của các loại thuốc đến bệnh này. Các nghiên cứu về tầm quan trọng của sự hoán vị  gen trong sarcoma cơ vân đang được tiến hành. Việc xác định bằng hoán vị gen này có thể tốt hơn các phương pháp nhận dạng thông thường trong việc phân biệt giữa 2 loại chính của sarcom cơ vân. Nghiên cứu về các phương pháp điều trị mới, bao gồm việc sử dụng sarcoma cơ vân ở người phát triển dưới dạng khối u xenograft (mô lấy từ một bộ phận khỏe mạnh của cơ thể để thay thế những mô không bình thường ở những phần khác của cơ thể), vẫn đang được tiến hành.

  • Bộ sưu tập mô. 

Tất cả trẻ em mắc sarcoma cơ vân  được khuyến khích cân nhắc tham gia vào nghiên cứu COG D9902. Nghiên cứu này thu thập các mẫu khối u và tủy xương không cần thiết cho chẩn đoán để các nhà khoa học có thể nghiên cứu thêm về căn bệnh này.

Tìm kiếm thêm thông tin về các nghiên cứu mới nhất?

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về các lĩnh vực nghiên cứu mới nhất liên quan đến sarcom cơ vân, hãy tham khảo những mục liên quan sau:

Tài liệu tham khảo

Rhabdomyosarcoma – Childhood: Latest Research