Thứ Sáu , 12 Tháng Tám 2022
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư trẻ em Sarcoma cơ vân ở trẻ em: Phân loại và Giai đoạn

Sarcoma cơ vân ở trẻ em: Phân loại và Giai đoạn

Bài viết thứ 6 trong 9 bài thuộc chủ đề Sarcoma cơ vân ở trẻ em
 

Biên dịch: Phan Thị Thanh Hương

Hiệu đính: Ths.Bs Nguyễn Hải Nam, Lê Hà Cảnh Châu

TRÊN TRANG NÀY: Bạn sẽ tìm hiểu cách bác sĩ mô tả sự tăng trưởng và xâm lấn của sarcoma cơ vân, hay còn gọi là phân loại giai đoạn. Phân loại lâm sàng mô tả liệu khối u có thể loại bỏ được bằng phẫu thuật hay không. Sử dụng menu để xem các trang khác.

Bác sĩ sử dụng một hệ thống phân loại và giai đoạn để mô tả sarcoma cơ vân (u ác tính cơ vân). Giai đoạn là một cách mô tả ung thư như vị trí khối u ở đâu, có xâm lấn và có ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể hay không. Bác sĩ sử dụng các xét nghiệm chẩn đoán để đánh giá giai đoạn ung thư, do đó việc đánh giá giai đoạn có thể không hoàn chỉnh cho đến khi hoàn thành tất cả các xét nghiệm. Kiến thức về giai đoạn ung thư giúp bác sĩ quyết định phương thức điều trị tốt nhất và giúp tiên lượng cơ hội phục hồi cho bệnh nhân. Có nhiều cách mô tả giai đoạn khác nhau cho mỗi loại ung thư.

Hệ thống phân loại TNM

Một công cụ bác sĩ sử dụng để mô tả giai đoạn là hệ thống phân loại TNM. Bác sĩ sử dụng kết quả từ các xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh để trả lời các câu hỏi sau:

  • Khối u (T): Khối u nguyên phát lớn đến mức nào? Nó nằm ở đâu?
  • Hạch (N): Khối u đã xâm lấn đến các hạch bạch huyết hay chưa? Nếu có, ở đâu và bao nhiêu?
  • Di căn (M): Ung thư đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể hay chưa? Nếu có, ở đâu và bao nhiêu?

Phân loại lâm sàng IRS

Phân loại lâm sàng dựa trên việc bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ khối u hay không. Các Nhóm nghiên cứu về Sarcoma cơ vân (IRS) đã xây dựng các hướng dẫn phân loại và giai đoạn sau đây:

Nhóm I: Khối u có thể được loại bỏ hoàn toàn bằng phẫu thuật.

Nhóm II:  khối u đã được loại bỏ bằng phẫu thuật, nhưng các tế bào ung thư vẫn còn trong cơ thể ở mô rìa bao quanh khối u và/hoặc nằm trong các hạch bạch huyết vùng (các hạch bạch huyết gần vị trí của khối u).

Nhóm III: khối u chưa di căn đến các bộ phận khác của cơ thể nhưng không thể loại bỏ hoàn toàn được bằng phẫu thuật.

Nhóm IV: khối u đã di căn xa. Di căn xa là ung thư đã xâm lấn qua hệ thống bạch huyết hoặc máu đến một bộ phận khác của cơ thể.

Giai đoạn TNM theo IRS sửa đổi

Giai đoạn 1: khối u khu trú tại hốc mắt (khu vực gần mắt); vùng đầu và cổ, ngoại trừ các vị trí gần màng não; hoặc một khối u đường tiết niêu – sinh dục, ngoại trừ bàng quang hoặc tuyến tiền liệt.

Giai đoạn 2: khối u nhỏ tại chỗ ở bất kỳ bộ phận nào của cơ thể không thuộc giai đoạn 1. Khối u nhỏ hơn 5 cm và chưa xâm lấn các hạch bạch huyết khu vực.

Giai đoạn 3:  khối u tại chỗ ở bất kỳ bộ phận nào của cơ thể không có trong giai đoạn 1 có đường kính lớn hơn 5 cm và/hoặc đã xâm lấn đến các hạch bạch huyết khu vực.

Giai đoạn 4: khối u đã di căn xa. Các khối u nguyên phát có kích thước hoặc vị trí bất kỳ.

Tái phát: là tình trạng ung thư xuất hiện trở lại sau điều trị. Khi ung thư tái phát, bệnh nhân cần được phân giai đoạn lại bằng hệ thống phân loại ở trên.

Nguồn: Ủy ban Sarcoma mô mềm của Nhóm Ung thư trẻ em (COG).

Thông tin về giai đoạn và Phân loại ung thư sẽ giúp bác sĩ đề xuất kế hoạch điều trị cụ thể. Phần tiếp theo trong hướng dẫn này là Các phương pháp điều trị. Sử dụng menu và chọn đọc một phần khác trong hướng dẫn này.

Tài liệu tham khảo

Rhabdomyosarcoma – Childhood: Stages and Groups