Thứ Năm , 18 Tháng Tám 2022
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư trẻ em Sarcoma cơ vân ở trẻ em: Thống kê

Sarcoma cơ vân ở trẻ em: Thống kê

Bài viết thứ 2 trong 9 bài thuộc chủ đề Sarcoma cơ vân ở trẻ em
 

Biên dịch: Trương Lê Thùy Nguyên

Hiệu đính: Ths.Bs Phạm Võ Phương Thảo, Lê Hà Cảnh Châu

Bài viết này cung cấp thông tin về số lượng trẻ em mắc bệnh Sarcoma cơ vân (u cơ vân ác tính) mỗi năm và khả năng sống sót sau khi mắc bệnh. Lưu ý rằng tỷ lệ sống sót phụ thuộc vào nhiều yếu tố và con số chỉ mang tính tham khảo. Sử dụng menu để xem các bài viết khác liên quan.

Tại Hoa Kỳ có khoảng 400 đến 500 bệnh nhân được chẩn đoán Sarcoma cơ vân mỗi năm. Hầu hết là trẻ em và trẻ vị thành niên, trong đó hơn một nửa là trẻ dưới 10 tuổi. Sarcoma cơ vân chiếm 3% trong tổng số các ca ung thư trẻ em mới mắc mỗi năm. Đây là ung thư mô mềm phổ biến nhất ở trẻ em.

Tỷ lệ sống sót sau 5 năm là phần trăm trẻ sống ít nhất 5 năm kể từ khi được chẩn đoán ung thư. Tính tổng thể, tỷ lệ sống 5 năm đối với trẻ mắc sarcoma cơ vân dưới 15 tuổi là 70%. Tuy nhiên, tỷ lệ này thay đổi rất nhiều giữa các cá thể, tùy thuộc vào vị trí khối u, phân loại giai đoạn, nhóm nguy cơ của bệnh và tuổi của trẻ. Trẻ từ 1 đến 9 tuổi có tiên lượng bệnh tốt hơn so trẻ nằm ngoài độ tuổi này. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với trẻ em mắc sarcoma cơ vân ở nhóm nguy cơ thấp dao động từ 70% đến hơn 90%, ở nhóm nguy cơ trung bình từ 50% đến 70%. Và tỷ lệ này ở nhóm nguy cơ cao (tức là khi khối u lan rộng ra các cơ quan khác trong cơ thể) khoảng 20-30%.

Điều quan trọng cần nhớ là số liệu thống kê về tỷ lệ sống sót của trẻ em và trẻ vị thành niên mắc sarcoma cơ vân là một con số ước tính. Số liệu này được thống kê từ dữ liệu trẻ mắc sarcoma cơ vân hàng năm ở Hoa Kỳ và số lượng trẻ sống sót sau mỗi 5 năm. Vì vậy, những số liệu này không hiển thị được kết quả của những tiến bộ trong chẩn đoán hoặc điều trị trong khoảng thời gian ít hơn 5 năm. Hãy trao đổi thêm với bác sĩ nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về thông tin này, hoặc có thể tham khảo thêm bài viết Hiểu về số liệu thống kê.

Số liệu thống kê được trích từ ấn phẩm của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS), Thông tin & Số liệu về Ung thư 2019, và trang web ACS (tháng 1 năm 2019)

Tài liệu tham khảo

Rhabdomyosarcoma – Childhood: Statistics