Chủ Nhật , 7 Tháng Tám 2022
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư trẻ em Sarcoma xương (U xương ác tính) ở trẻ em và thanh thiếu niên: Dấu hiệu và triệu chứng

Sarcoma xương (U xương ác tính) ở trẻ em và thanh thiếu niên: Dấu hiệu và triệu chứng

Bài viết thứ 5 trong 9 bài thuộc chủ đề Sarcoma xương ở trẻ em và thanh thiếu niên
 

Biên dịch: Phan Thị Trường Phước

Hiệu đính: Ths.Bs Nguyễn Hải Nam, Lê Hà Cảnh Châu

Bài viết này giới thiệu một số thay đổi của cơ thể và những dấu hiệu khác báo hiệu một tình trạng cần được chăm sóc y tế. Sử dụng menu dưới đây để xem các bài viết khác.

Các triệu chứng của sarcoma xương (u xương ác tính) phụ thuộc vào vị trí khối u phát triển trong xương. Trẻ em và thanh thiếu niên mắc bệnh có thể gặp các triệu chứng hoặc dấu hiệu sau đây. Đôi khi trẻ không có bất kỳ thay đổi nào. Ngoài ra, cần lưu ý rằng các triệu chứng sau có thể do một bệnh lý khác chứ không phải do ung thư.

  • Đau ở xương hoặc khớp ngày càng tăng dần, đặc biệt nếu cơn đau trầm trọng làm bạn mất ngủ
  • Sưng hoặc nổi u cục ở tay hoặc chân, đặc biệt ở các vùng quanh vai hoặc đầu gối
  • Gãy xương tự nhiên không do chấn thương gây ra
  • Đau lưng hoặc mất kiểm soát đại tiện và tiểu tiện. Những triệu chứng này có thể gặp nếu khối u nằm ở vùng xương chậu hoặc phần thấp của cột sống. Đa phần các triệu chứng này thường không phổ biến.

Sarcoma xương (u xương ác tính) dường như liên quan đến sự tăng trưởng nhanh chóng của xương bởi vì bệnh thường xảy ra ở độ tuổi thanh thiếu niên, là giai đoạn cơ thể có sự tăng trưởng nhảy vọt. Tỷ lệ mắc bệnh ở bé trai thường cao hơn bé gái có thể do chiều cao trung bình của bé trai cao hơn. Nếu bạn lo lắng về bất kỳ thay đổi nào xảy ra ở con bạn, hãy trao đổi với bác sĩ. Bác sĩ sẽ hỏi thời gian xuất hiện và tần suất gặp phải các triệu chứng này cùng những câu hỏi khác nhằm tìm ra nguyên nhân của triệu chứng, việc này được gọi là chẩn đoán.

Sau khi được chẩn đoán mắc sarcoma xương (u xương ác tính), việc giảm nhẹ các triệu chứng là một phần quan trọng trong chăm sóc và điều trị ung thư. Việc này được gọi là chăm sóc giảm nhẹ hoặc chăm sóc hỗ trợ. Bạn cần trao đổi với bác sĩ về các triệu chứng mà con bạn gặp phải, bao gồm cả triệu chứng mới xuất hiện hoặc những thay đổi của triệu chứng hiện có.

Phần tiếp theo trong hướng dẫn này là Chẩn đoán. Phần này giải thích về những xét nghiệm cần thực hiện để tìm nguyên nhân của các triệu chứng. Sử dụng menu để chọn đọc các bài khác trong hướng dẫn.

Tài liệu tham khảo

Osteosarcoma – Childhood and Adolescence: Symptoms and Signs