Thứ Hai , 29 Tháng Năm 2023
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư trẻ em Sarcoma xương (U xương ác tính) ở trẻ em và thanh thiếu niên: Giai đoạn

Sarcoma xương (U xương ác tính) ở trẻ em và thanh thiếu niên: Giai đoạn

Bài viết thứ 7 trong 9 bài thuộc chủ đề Sarcoma xương ở trẻ em và thanh thiếu niên
 

“Phân loại giai đoạn khối u” là cách để miêu tả vị trí của khối u, nơi khối u lan rộng và những ảnh hưởng của khối u lên các bộ phận của cơ thể.

Bác sĩ sử dụng các xét nghiệm chẩn đoán để xác định khối u đang ở giai đoạn nào, việc phân loại chính xác giai đoạn khối u cần phải đợi đến khi hoàn thành tất cả các xét nghiệm. Biết được chính xác giai đoạn của khối u giúp bác sĩ đưa ra quyết định điều trị tốt nhất và đưa ra tiên lượng cho bệnh nhân về khả năng phục hồi. Có nhiều cách mô tả khác nhau về từng giai đoạn cho mỗi loại khối u.

Bác sĩ sử dụng các thuật ngữ sau đây để mô tả các giai đoạn của sarcoma xương (u xương ác tính) và đưa ra kế hoạch điều trị:

  • Giới hạn. Khối u khu trú tại chỗ trong xương nơi nó bắt đầu và trong các mô xung quanh nó. Không phát hiện khối u ở các bộ phận khác trong cơ thể.
  • Di căn. Khối u đã di căn từ xương đến bộ phận khác của cơ thể. Thông thường, khối u di căn đến phổi hoặc các xương khác.
  • Tái phát. Sarcoma xương (u xương ác tính) tái phát là tình trạng u xuất hiện trở lại sau khi đã điều trị. U có thể xuất hiện ở vị trí ban đầu hoặc ở bộ phận khác của cơ thể. Sarcoma xương (u xương ác tính) thường tái phát ở phổi, hiếm khi ở các xương khác. Nếu có sự tái phát trở lại, bệnh nhân cần được tiến hành phân loại giai đoạn lại.

Nguồn: Viện Ung thư Quốc gia.

Thông tin về giai đoạn ung thư sẽ giúp bác sĩ đề xuất một kế hoạch điều trị cụ thể. Phần tiếp theo trong hướng dẫn này là Các phương án điều trị. Sử dụng menu để chọn đọc một phần khác trong hướng dẫn này.

Tài liệu tham khảo

Osteosarcoma – Childhood and Adolescence: Stages