Thứ Năm , 11 Tháng Tám 2022
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư trẻ em Sarcoma xương (U xương ác tính) ở trẻ em và thanh thiếu niên: Nghiên cứu mới nhất

Sarcoma xương (U xương ác tính) ở trẻ em và thanh thiếu niên: Nghiên cứu mới nhất

Bài viết thứ 8 trong 9 bài thuộc chủ đề Sarcoma xương ở trẻ em và thanh thiếu niên
 

Biên dịch: Nguyễn Lê Hồng Phúc

Hiệu đính: Ths.Bs Nguyễn Hải Nam, Lê Hà Cảnh Châu

Bài viết này giới thiệu về các nghiên cứu khoa học đang được thực hiện để tìm hiểu thêm về bệnh sarcoma xương (u xương ác tính) và cách điều trị bệnh. Sử dụng menu để xem các bài viết khác.

Các bác sĩ đang không ngừng nghiên cứu để tìm hiểu thêm về bệnh sarcoma xương (u xương ác tính), phương pháp điều trị và cách chăm sóc tốt nhất cho trẻ em và thanh thiếu niên mắc bệnh này. Các lĩnh vực nghiên cứu sau đây có thể mang lại nhiều lựa chọn mới cho những người mắc bệnh sarcoma xương (u xương ác tính) thông qua các thử nghiệm lâm sàng. Hãy trao đổi với bác sĩ đang điều trị cho con bạn về các chẩn đoán và lựa chọn điều trị tốt nhất.

Cải thiện điều trị

Trong một số nghiên cứu, các nhà khoa học đang xem xét thêm các loại thuốc khác nhau vào điều trị tiêu chuẩn nhằm cải thiện tỉ lệ thành công của điều trị mà không làm tăng tác dụng phụ, chẳng hạn như:

  • Một loại thuốc đã được thử nghiệm là thuốc trị liệu miễn dịch có tên Mifamurtide (Mepact). Liệu pháp miễn dịch, còn được gọi là liệu pháp sinh học, được thiết kế để tăng khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể để chống lại ung thư. Mifamurtide hiện được Hiệp hội Thuốc Châu Âu cấp phép ở Châu Âu để điều trị sarcoma xương (u xương ác tính) giai đoạn khu trú tại chỗ vốn có thể được loại bỏ bằng phẫu thuật. Tuy nhiên, thuốc hiện chưa được FDA ở Hoa Kỳ chấp thuận. Một cách tiếp cận khác là kích thích hệ thống miễn dịch của chính bệnh nhân cũng đang trong giai đoạn đầu nghiên cứu.
  • Là một phần của nghiên cứu AOST 031 của Nhóm Ung thư trẻ em, pegylated interferon alpha (với nhiều thương hiệu) đã được thêm vào điều trị sau 8 tháng hóa trị tiêu chuẩn. Nghiên cứu này được thực hiện với những bệnh nhân sarcoma xương (u xương ác tính) khu trú tại chỗ hoặc đã di căn đến phổi hoặc xương nhưng có thể được phẫu thuật cắt bỏ. Kết quả cho thấy khối u đã được loại bỏ gần như hoàn toàn sau 10 tuần điều trị hóa trị. Thành quả ban đầu của nghiên cứu này cho thấy rằng việc bổ sung pegylated interferon alpha không có lợi cho những bệnh nhân này. Sẽ có thêm nhiều thông tin được cập nhật sau khi các bệnh nhân được theo dõi trong một thời gian dài hơn.
  • Trong cùng một nghiên cứu (AOST 0331), etoposide (Toposar, VePesid) và ifosfamide (Ifex) đã được thêm vào điều trị hóa trị liệu tiêu chuẩn trong tổng cộng 10 tháng điều trị thay vì 8 tháng. Nghiên cứu này được thực hiện với  bệnh nhân có u xương không được loại bỏ hoàn toàn sau 10 tuần hóa trị đầu tiên. Theo kết quả của nghiên cứu này, việc thêm các loại thuốc này sau phẫu thuật gây ra nhiều tác dụng phụ hơn và không cải thiện kết quả điều trị. Do đó, phương pháp hóa trị chuyên sâu hơn không được khuyến khích.
  • Hội nghiên cứu Ung thư Trẻ em (COG) và hầu hết các chuyên gia trên thế giới coi sự phối hợp các thuốc dưới đây  là điều trị tiêu chuẩn: cisplatin (Platinol), doxorubicin (Adriamycin) và methotrexate liều cao (với nhiều thương hiệu). Các liệu pháp kết hợp được lựa chọn khác cũng có hiệu quả tương tự, nhưng không có phương pháp nào tốt hơn phương pháp nào.
  • Một nghiên cứu về những trường hợp di căn của bệnh cũng đã được hoàn thành. Nghiên cứu đã thêm một loại thuốc ổn định xương gọi là axit zoledronic (Zometa) vào hóa trị liệu tiêu chuẩn. Nghiên cứu này chỉ ra sự kết hợp các phương pháp điều trị này không làm tăng tác dụng phụ thông thường, và đó cũng chính là mục tiêu của nghiên cứu. Một nhóm nghiên cứu người Pháp đã xem xét liệu việc bổ sung axit zoledronic vào hóa trị liệu cho những bệnh nhân mới được chẩn đoán sarcoma xương (u xương ác tính) có giúp cải thiện kết quả điều trị hay không. Một nửa số người được điều trị hóa trị và phẫu thuật tiêu chuẩn. Nửa còn lại nhận được axit zoledronic bên cạnh việc điều trị tiêu chuẩn. Nhóm được điều trị thêm với axit zoledronic không có sự cải thiện.
  • Một số lượng lớn các thử nghiệm lâm sàng đang được thực hiện ở những người bị bệnh tái phát. Những nghiên cứu này  nghiên cứu những bệnh nhân có tình trạng ung thư tái phát lần thứ nhất, thứ hai hoặc nhiều lần sau đó; có tái phát tại chỗ hoặc di căn xa như ở phổi, xương hoặc cả hai.

Để biết thông tin về những nghiên cứu nêu trên cũng như các nghiên cứu khác, hãy truy cập trang web của Hội nghiên cứu Ung thư ở Trẻ em (COG)  hoặc Viện Sức khỏe Quốc gia hoa Kỳ. Hãy trao đổi với bác sĩ để biết thêm thông tin về các thử nghiệm lâm sàng. Bác sĩ có thể cung cấp thêm chi tiết về các xét nghiệm chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị hiện có hoặc các phương pháp khác đang được nghiên cứu. Ngoài ra, bác sĩ điều trị cho con bạn có thể cung cấp chi tiết về việc chúng có phù hợp với con bạn hay không.

Tìm thêm thông tin về các nghiên cứu mới nhất?

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về các lĩnh vực nghiên cứu mới nhất liên quan sarcoma xương (u xương ác tính), hãy tham khảo những mục liên quan sau:

  • Để tìm các thử nghiệm lâm sàng cụ thể cho chẩn đoán của bạn, hãy nói chuyện với bác sĩ của con bạn hoặc tìm kiếm cơ sở dữ liệu thử nghiệm lâm sàng trực tuyến .
  • Nghe một hệ thống các kiến thức  từ các chuyên gia ASCO thảo luận về những điểm nổi bật từ 2018 Hội nghị thường niên ASCO.
  • Truy cập trang web của ASCO Quỹ Chinh phục Ung thư nếu bạn muốn giúp hỗ trợ nghiên cứu về ung thư. Xin lưu ý rằng liên kết này sẽ đưa bạn đến một trang web ASCO riêng.

Phần tiếp theo trong hướng dẫn này là Đối phó với điều trị. Phần này cung cấp một số hướng dẫn về cách đối phó với những thay đổi về thể chất, cảm xúc và xã hội mà bệnh ung thư và phương pháp điều trị của nó có thể mang lại. Sử dụng menu để chọn đọc một phần khác trong hướng dẫn này.

Tài liệu tham khảo

Osteosarcoma – Childhood and Adolescence: Latest Research