Thứ Sáu , 2 Tháng Sáu 2023
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư trẻ em Sarcoma xương (U xương ác tính) ở trẻ em và thanh thiếu niên: Thống kê

Sarcoma xương (U xương ác tính) ở trẻ em và thanh thiếu niên: Thống kê

Bài viết thứ 3 trong 9 bài thuộc chủ đề Sarcoma xương ở trẻ em và thanh thiếu niên
 

Biên dịch: Phan Thị Thanh Hương

Hiệu đính: Ths.Bs Nguyễn Hải Nam, Lê Hà Cảnh Châu

Ước tính có khoảng 800 đến 900 người được chẩn đoán mắc sarcoma xương (u xương ác tính) trong năm nay tại Hoa Kỳ, khoảng một nửa trong số đó là trẻ em và thanh thiếu niên. Sarcoma xương (u xương ác tính)  chiếm khoảng 2% trong số các bệnh ung thư ở trẻ em. Bệnh thường được chẩn đoán từ 10 đến 30 tuổi, trong đó hầu hết là thanh thiếu niên.

Tỷ lệ sống sót sau 5 năm cho biết số phần trăm bệnh nhân sống ít nhất 5 năm sau khi phát hiện mắc ung thư (tỷ lệ phần trăm có nghĩa là có bao nhiêu người trong số 100 người). Tuy nhiên, tỷ lệ này phụ thuộc vào loại và phân loại của ung thư, đáp ứng điều trị và mức độ lan rộng của ung thư. Tỷ lệ sống sót trung bình sau 5 năm của trẻ em và thanh thiếu niên mắc sarcoma xương (u xương ác tính) là 70%.

Nếu sarcoma xương (u xương ác tính) được chẩn đoán và điều trị trước khi xâm lấn và di căn, tỷ lệ sống sót trung bình sau 5 năm khoảng 60% đến 80%. U xương ác tính chỉ di căn phổi tại thời điểm chẩn đoán có tỷ lệ sống sót sau 5 năm xấp xỉ 40%. Nếu ung thư đã di căn đến vị trí khác tại thời điểm chẩn đoán, tỷ lệ sống sót sau 5 năm khoảng 15% đến 30%.

Những con số thống kê về tỷ lệ sống sót của trẻ em và thanh thiếu niên mắc sarcoma xương (u xương ác tính) chỉ là một ước tính. Ước tính này có được từ số liệu hàng năm, dựa trên số trẻ em và thanh thiếu niên mắc loại ung thư này ở Hoa Kỳ. Ngoài ra, cứ sau mỗi 5 năm các chuyên gia lại thống kê một lần. Vì vậy, ước tính này không cho thấy được tiến bộ trong chẩn đoán hoặc điều trị trong thời gian chưa thống kê. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến thông tin này.

Tìm hiểu thêm ở mục Hiểu biết số liệu thống kê.

Các số liệu thống kê được trích từ ấn phẩm của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS), Thông tin & Số liệu về Ung thư 2019, và trang web ACS (tháng 1 năm 2019).

Phần tiếp theo trong hướng dẫn này là những minh họa y khoa, cung cấp hình ảnh của các bộ phận cơ thể thường bị ảnh hưởng bởi sarcoma xương (u xương ác tính). Sử dụng menu và để chọn đọc một phần khác trong hướng dẫn này.

Tài liệu tham khảo

Osteosarcoma – Childhood and Adolescence: Statistics