Thứ Tư , 18 Tháng Năm 2022

Say tàu xe

Bài viết thứ 5 trong 14 bài thuộc chủ đề Triệu chứng bệnh Nhi khoa
 

Thế nào là say tàu xe?

Say tàu xe là hiện tượng bạn bị chóng mặt và buồn nôn trong lúc đi ô tô, tàu thủy, tàu hỏa, máy bay hoặc khi tham gia các trò chơi tàu điện trên không ở các công viên giải trí. Say tàu xe rất phổ biến, đặc biệt với trẻ nhỏ. Nguyên nhân là do sự nhạy cảm có tính chất di truyền của trung tâm thăng bằng nằm ở tai trong. Chứng say tàu xe không hề liên quan tới vấn đề cảm xúc.

Say tàu xeĐiều trị bằng cách nào?

Điều trị chứng buồn nôn

Cho con bạn nằm xuống và để sẵn bên cạnh một túi giấy tiện dụng phòng khi bé ói. Chỉ cho bé nhấp từng ngụm chất lỏng nhỏ cho tới khi dạ dày bé bình ổn trở lại. Nếu bé buồn ngủ, hãy để bé ngủ. Thông thường trẻ sẽ không ói nhiều hơn 1 lần, và tất cả các triệu chứng sẽ biến mất trong vòng 4 giờ.

Phòng tránh say tàu xe với thuốc chống ói

Cách điều trị tốt nhất cho chứng say tàu xe chính là phòng tránh. Hãy tới nhà thuốc và hỏi mua Dramamine (một loại thuốc kháng histamine). Dramamine thường có dạng viên 50mg và dạng nước 15mg/1 muỗng cà phê thuốc nước.

Liều dùng là 1 muỗng cà phê thuốc nước Dramamine cho bé từ 2 tới 6 tuổi, 1 viên cho bé từ 6 tới 12 tuổi và 2 viên cho bé trên 12 tuổi. Hãy cho trẻ uống Dramamine 1 giờ trước khi lên tàu xe hoặc tới khu vui chơi giải trí. Thuốc có tác dụng trong vòng 6 tiếng và rất hữu hiệu.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể xem xét tới việc mua một cái vòng tay chống ói. Cái vòng này có thể giúp ích cho con bạn trong suốt quá trình di chuyển cho dù là với ô tô, máy bay hay tàu thủy.

Hình minh họa một loại vòng tay chống ói (Nguồn ảnh: healinginmotion.org)

Các loại hình di chuyển và cách phòng tránh say tàu xe tương ứng

  • Di chuyển bằng ô tô: sẽ có ích nếu như con bạn nhìn ra ngoài cửa sổ. Đừng nhìn xuống những trang sách hoặc trò chơi điện tử trong xe. Sau 12 tuổi, trẻ có thể được ngồi ở ghế phía trước.
  • Di chuyển trên biển: Nếu có thể, tốt hơn là nên tránh cho bé di chuyển bằng đường biển. Còn không, việc ngồi yên trên boong tàu và nhìn xa về phía chân trời có thể giúp giảm nhẹ các triệu chứng của cơn say sóng.
  • Đi máy bay: Hãy chọn chỗ ngồi gần cánh máy bay.
  • Tại công viên giải trí: Tránh chơi các trò chơi như đu quay hoặc tàu lượn cao tốc trên không.

​​​​

Trò chơi cần tránh trong các khu vui chơi giải trí (Nguồn ảnh: www.puzzlemobi.com)

  • Thức ăn: Hãy ăn những thức ăn nhẹ trước hoặc trong suốt chuyến đi.

​​Tài liệu tham khảo

http://www.ludlowpeds.com/r11.html