Thứ Bảy , 1 Tháng Mười 2022

Sex: Có một quyết định đúng đắn

Bài viết thứ 1 trong 6 bài thuộc chủ đề Tìm hiểu giới tính
 

Sex là gì?

“Sex” là một từ được dùng theo nhiều cách khác nhau. Nó có thể dùng để chỉ hoạt động tình dục và thường gặp nhất chính là sự giao cấu qua âm đạo khi dương vật được đưa vào. Sex còn có nghĩa là giới tính mà bạn mang trong mình khi được sinh ra (nam hay nữ) hoặc sự thu hút về hình thể (sexy: gợi cảm).

Người được xem là còn trinh nghĩa là họ chưa từng có sự giao cấu.

Tất cả bạn bè của tôi đều quan hệ tình dục… Vậy tôi có nên không?

Đừng bị áp lực của bạn bè ảnh hưởng tới bạn về vấn đề tình dục. Không ai có thể yêu cầu bạn làm gì với thân thể của mình và khi nào bạn làm chuyện ấy. Quan hệ tình dục để hòa nhập với bạn đồng trang lứa không khiến bạn trở nên nổi bật hay trưởng thành. Và nó có thể mang lại cho bạn danh tiếng mà bạn cảm thấy không thoải mái.

Không cần thiết phải cho rằng “Mọi người ai cũng đều làm chuyện đó”. Bạn của bạn có thể nói là có quan hệ tình dục, nhưng nhiều khả năng họ chỉ khoác lác để tỏ vẻ sành điệu hoặc nổi bật. Họ có thể đang bóp méo sự thật, hoặc bịa đặt dựa trên những điều thấy được từ tạp chí, phim ảnh, internet. Cho dù bạn có quan hệ tình dục hay không thì đó cũng là điều riêng tư. Bạn không cần phải chia sẻ điều này với bạn bè nếu bạn không muốn.

Quyết định sex có đúng đắn

Những nguy cơ từ việc quan hệ tình dục là gì?

Một số nguy cơ về sức khỏe bao gồm việc có thai và mắc phải một hoặc nhiều loại bệnh lây qua đường tình dục ví dụ như mụn cóc sinh dục (sùi mào gà), chalmydia, lậu, giang mai, HIV. Quan hệ tình dục trước khi phát triển đầy đủ về thể chất cũng gây ra đau đớn. Các cô gái quan hệ tình dục trước 18 tuổi thường gặp nhiều vấn đề về sức khỏe, bao gồm nguy cơ ung thư cổ tử cung cao hơn.

Tình dục cũng có nhiều ảnh hưởng xấu về tinh thần. Nếu bạn quan hệ tình dục khi bạn chưa sẵn sàng hoặc vì ai đó gây áp lực lên bạn, bạn sẽ cảm thấy tồi tệ về bản thân hoặc tự hỏi rằng liệu người ấy có thực sự quan tâm đến bạn. Bạn có thể sẽ phải giải quyết nhiều hậu quả mà bạn chưa hề nghĩ đến (như việc có thai và bệnh lây qua đường tình dục), điều này có thể gây ra căng thẳng.

Sự kiêng khem

Kiêng khem là lựa chọn lối sống không quan hệ tình dục. Đây là một quyết định quan trọng cần phải suy nghĩ. Khá nhiều người trẻ chọn lựa sự chờ đợi. Một số người kiêng khem vì lý do tín ngưỡng, tâm linh hoặc bởi những giá trị riêng của bản thân. Số khác kiêng khem vì để tránh có thai hoặc bệnh lây qua đường tình dục, hoặc chỉ vì họ chưa sẵn sàng. Nếu bạn kiêng khem, hãy cảm thấy thoải mái về sự lựa chọn ấy. Và nếu bạn có một người bạn kiêng cữ quan hê tình dục, hãy ủng hộ họ.

Tôi đã quan hệ tình dục, và giờ tôi cảm thấy hối hận vì điều đó.

Bạn đã nghiệm ra điều gì đó về cảm xúc của mình. Bây giờ bạn có thể có những sự lựa chọn tốt hơn trong tương lai, bao gồm việc quyết định không quan hệ tình dục nữa cho đến khi bạn cảm thấy đủ chín chắn và sẵn sàng. Bạn có thể giãi bày về những cảm xúc của mình đối với người nào đó mà bạn tin tưởng.

Làm thế nào để tôi biết được mình đã sẵn sàng để quan hệ tình dục?

Nhận ra khi nào bạn sẵn sàng có thể sẽ khó khăn. Cơ thể của bạn sẽ có nhiều dấu hiệu dường như nói rằng bạn đã sẵn sàng. Điều đó là tự nhiên. Nhưng cơ thể của bạn không chỉ là thứ duy nhất mà bạn lắng nghe. Niềm tin, những giá trị và cảm xúc của bạn cũng đóng vai trò quan trọng khi bạn lựa chọn việc quan hệ tình dục.

Một dấu hiệu khá chắc chắn bạn chưa sẵn sàng chính là khi bạn cảm thấy bị áp lực, lo lắng và bất an. Một chút lo lắng là điều bình thường, nhưng bạn cũng nên chú ý đến cảm xúc của mình. Hãy lùi lại một bước. Hãy cố gắng tìm ra điều mà bạn muốn. Hãy trò chuyện với một người nào đó mà bạn tin tưởng, như cha mẹ, cố vấn viên, thầy cô, mục sư, hoặc bác sĩ gia đình.

Khi nào nên sex?

“Em sẽ chiều anh nếu em thật sự yêu anh”

Đừng để bất kì ai sử dụng câu nói kiểu này để buộc bạn quan hệ tình dục. Cho dù bạn rất thích một người, đừng để bị sai khiến. Quan hệ tình dục để duy trì mối quan hệ sẽ không phải là cách làm lâu dài. Cho dù có, bạn có thể sẽ không cảm thấy thoải mái về quyết định đã chọn. Nếu ai đó muốn chia tay với bạn vì bạn không quan hệ tình dục, thì người đó không hề xứng đáng với bạn ngay từ đầu.

Bạn cũng không nên sử dụng câu nói kiểu này đối với người khác, nếu không bạn sẽ đối mặt với nguy cơ mất người ấy và cảm thấy tồi tệ về bản thân. Hãy tôn trọng cảm xúc và niềm tin của người ấy.

Nếu tôi quyết định quan hệ tình dục thì sao?

Nếu bạn có ý định quan hệ tình dục, hoặc nếu bạn đã làm chuyện đó thì hãy cẩn trọng mọi mức có thể. (Nhưng hãy nhớ rằng, tình dục an toàn nhất chính là không quan hệ tình dục). Để bảo vệ bản thân và người ấy, hãy dùng bao cao su. Bao cao su giúp phòng tránh nhiều nhất bệnh lây qua đường tình dục và tránh thai. Sử dụng chất diệt tinh trùng cùng với bao cao su có thể tránh thai tốt hơn, nhưng có thể sẽ không phù hợp đối với mọi người. Ví dụ, một số chất diệt tinh trùng chứa nonoxynol-9 gây ra dị ứng vùng sinh dục và có thể làm tăng nguy cơ mắc phải bệnh lây qua đường tình dục. Hãy nhớ rằng bao cao su sẽ không có tác dụng nếu bạn không sử dụng nó đúng cách. Hãy đọc hướng dẫn trên bao bì để hiểu cách sử dụng, hoặc hỏi bác sĩ gia đình hoặc phòng khám sưc khỏe.

Tài liệu tham khảo

http://familydoctor.org/familydoctor/en/teens/puberty-sexuality/sex-making-the-right-decision.html