Thứ Tư , 17 Tháng Tư 2024
Trang chủ Chuyên ngành Sản phụ khoa Sinh mổ nhiều lần nguy hiểm như thế nào?

Sinh mổ nhiều lần nguy hiểm như thế nào?

Bài viết thứ 29 trong 30 bài thuộc chủ đề Các bài viết của Bác sĩ Phạm Thanh Hoàng
 
Nhiều bệnh nhân hỏi mình về vấn đề mổ lấy thai nhiều lần, 2-3 thậm chí 4 lần có nguy hiểm gì không? Mình post lên đây phần trả lời cho 1 chị bệnh nhân hy vọng nó cũng là thắc mắc chung của nhiều người.
Câu hỏi: Bác sĩ cho em hỏi là em đã sinh mổ 3 lần, giờ em có thai lại, liệu mổ thêm lần nữa có nguy hiểm gì không ạ? Em cảm ơn bác sĩ.
Trả lời
  • Bất cứ ca mổ nào cũng có những mối nguy. Nguy cơ đến từ việc gây mê và nguy cơ đến từ cuộc phẫu thuật. Tuỳ thuộc vào từng loại phẫu thuật và bệnh lý nền của bệnh nhân, sẽ có thêm những nguy cơ riêng biệt.
  • Khi mổ càng nhiều lần khả năng dính các cơ quan trong ổ bụng càng cao. Khi mổ phải bóc tách các cơ quan dính dẫn đến nguy cơ tổn thương các cơ quan đó. Ở trường hợp của bạn nguy cơ dính và tổn thương ruột non, đại tràng, bàng quang,…
  • Bất cứ cuộc mổ nào cũng có nguy cơ chảy máu hay nhiễm trùng sau mổ. Nguy cơ này càng tăng cao trong các trường hợp mổ khó như mổ nhiều lần, dính nhiều, thời gian phẫu thuật lâu, mất máu nhiều,…
  • Bạn mang thai nhiều lần làm tăng nguy cơ băng huyết sau sinh (chảy máu nhiều từ đường sinh dục, thường từ tử cung) do tử cung không co hồi tốt. Có nhiều loại thuốc làm tăng co hồi tử cung, nhiều thủ thuật để làm giảm sự chảy máu nhưng nếu chảy máu nhiều quá có thể phải cắt tử cung để cầm máu hoặc có thể nguy hiểm đến tính mạng.
  • Bạn đã mang thai nhiều lần và mổ nhiều lần, tốt nhất là không nên để có thai lần nữa. Cách an toàn nhất là triệt sản. Trong lúc mổ bác sĩ sẽ cột 2 ống dẫn trứng lại làm cho tinh trùng và trứng không thể gặp nhau nữa do vậy không thể có thai nữa. Phương pháp này an toàn, hiệu quả và không ảnh hưởng tới sức khoẻ. Phương pháp này cần có sự đồng ý của 2 vợ chồng.

Tài liệu tham khảo

https://www.facebook.com/BSPhamThanhHoang/posts/2531461443567601