Chủ Nhật , 21 Tháng Tư 2024
Trang chủ Chuyên mục Góc nhìn Sinh trắc vân tay – Bói toán thời kỹ thuật số

Sinh trắc vân tay – Bói toán thời kỹ thuật số

Bài viết thứ 69 trong 94 bài thuộc chủ đề Góc nhìn
 

Thằng em tôi hỏi phân tích vân tay có thể biết được trí thông minh, tính cách, năng khiếu của con và từ đó tạo ra một phương pháp nuôi dạy con tối ưu hay không? Có nghĩa là phân tích vân tay sẽ phân tích được các yếu tố di truyền (gene) cũng như liên hệ tới cách mà não bộ hoạt động, liên kết. Thiệt không?

Dấu vân tay đã được dùng để xác định nhân thân của một người từ gần 200 năm trước, và ai cũng biết là mỗi người có một dấu vân tay độc nhất vô nhị, không có ai có thể giống, cho dù là anh em sinh đôi cùng trứng cũng không giống. Vậy cái gì quyết định sự khác nhau của dấu vân tay của chúng ta?

Dấu vân tay được hình thành từ trong bào thai, bắt đầu từ tháng thứ 3 (13-14 tuần tuổi) và hoàn tất vào lúc bào thai 6 tháng. Sau đó dấu vân tay sẽ tồn tại suốt đời mà không thay đổi.

Dấu vân tay là do di truyền từ gene?

Cũng như bất kỳ các bộ phận nào trên cơ thể, sự hình thành của các mô da ở ngón tay, ngón chân được điều khiển một số gene, mà điển hình là gene SMARCAD1. Đột biến gene này tạo ra bệnh Adermatoglyphia, còn gọi là bệnh Di Dân Bị Chậm Trễ (Immigration Delay Disease). Người bị bệnh này bị rối loạn ở các cấu trúc ở da gây một số bệnh về da và hoàn toàn không có vân tay.

Tuy nhiên di truyền không phải là yếu tố chính trong việc hình thành các tổ hợp đặc biệt của dấu vân tay, điển hình là hai anh em sinh đôi cùng trứng, có nghĩa là có DNA y hệt nhau nhưng lại có dấu vân tay khác nhau hoàn toàn.

Vậy cái gì tạo nên sự khác biệt trong tổ hợp các gờ, rãnh, đường cong của dấu vân tay?

Sự khác biệt trong tổ hợp các gờ, rãnh, đường cong của dấu vân tay

BUCKLING PROCESS – SỰ SỤP ĐỔ VỀ CẤU TRÚC

SỰ HÌNH THÀNH CỦA DẤU VÂN TAY TRONG TỬ CUNG

Lớp tế bào đáy của thượng bì da giống như lớp gạch lát vỉa hè, là lớp sinh sôi nhanh nhất, lớp này nằm trên một lớp màng protein mỏng có tính co giãn. Lớp tế bào này liên kết với nhau bởi các demosomes. Trước 14 tuần, các ngón tay chưa có các rãnh vân tay, chỉ là một bề mặt phẳng. Tới 14 tuần trở lên, khi lớp này phát triển, đồng thời chịu áp lực từ bề mặt khi thai nhi dùng tay sờ vào màng ối kèm theo áp lực từ môi trường. Sức ép này tác động lên cấu trúc tế bào đáy, khi quá mức chịu đựng sẽ tạo nên hiện tượng đứt gãy, dợn sóng, tạo thành các gờ do ma sát (friction ridges). Các đường dợn sóng này vuông góc với lực ép nơi lớn nhất. Trong quá trình hình thành toàn bộ các gờ rãnh này, các mô hình của vân tay hình thành từ các yếu tố như cấu trúc da, độ dày của vùng da, góc tác động của lực ép khi con sờ vào màng ối, mật độ của dịch ối. Điều này giải thích tại sao các vết vân tay ở đầu ngón có hình dạng khác với nơi khác và tổng hợp các yếu tố này tạo thành dấu vân tay độc nhất vô nhị của một người.
Nói một các dễ hiểu là sự hình thành của các cấu trúc vân tay giống như các vết nứt gãy, sụt lún của mặt đường dưới tác động của ngoại lực và cấu trúc bên dưới

Sự hình thành của các vết nhăn trên vỏ não cũng được cho là theo cách này.

Kết quả mô phỏng quá trình hình thành dấu vân tay

Các nhà khoa học đã có thể mô phỏng quá trình hình thành dấu vân tay trên máy vi tính vào năm 2007.

Dấu vân tay là mô hình tạo nên bởi sự mất ổn định của lớp tế bào đáy thượng bì dưới áp lực, hoàn chỉnh vào lúc bào thai khoảng 6 tháng, tồn tại suốt đời không thay đổi, có tắm biển lột da mấy lần cũng không đổi.

Dấu vân tay hình thành trong thời kỳ bào thai là kết quả từ những cái sờ thương yêu của đứa con trong bào thai lên màng túi ối.. Bởi hai đứa sinh đôi cùng trứng nhưng đứa sờ trái, đứa sờ phải, đứa sờ mạnh, đứa sờ nhẹ, nên vân tay có giống nhau đâu.

Như vậy, các dấu vân tay được hình thành phần lớn dưới tác động môi trường trong bào thai, nên theo tôi nó không có giá trị gì để đánh giá về mặt di truyền, trí thông minh, tính cách, cũng như năng khiếu cả.

Chưa kể tới sự phát triển của não bộ vẫn còn tiếp tục cho tới 2 năm sau sinh dưới sự tác động của dinh dưỡng, môi trường sống. Sự hình thành tính cách, khả năng là kết quả của một quá trình dài của nhiều yếu tố cộng lại, có một bộ não thông minh chỉ là có miếng đất tốt thôi, còn trồng được cái gì trên đó là chuyện khác nữa.

Kết luận

Hai đứa sinh đôi cùng trứng cho hai bà mẹ khác nhau nuôi, một đứa có thể đi ăn cướp, đứa kia có thể thành CEO, giống như bài gì đó về lá thư cho mẹ của CEO và tử tù.

Bạn nói thôi cứ thử đại xem sao, không đúng thì thôi, chết thằng tây nào. Nên nhớ là khi bạn cầm kết quả trên tay, nó sẽ cho bạn một ảo tưởng hay một định kiến sai lầm về con mình, và bạn sẽ ép con mình theo cái mà bạn cho là hợp lý với con nhất mặc dù nó trật lất, coi chừng bạn sẽ dạy cá leo cây.

Thử hay không, tuỳ bạn, theo tôi đây chỉ là giả khoa học thôi, uổng tiền mà coi chừng bị hoang tưởng. Giống như coi thầy bói nói 30 tuổi chết, vừa sợ vừa chơi hết số tới 31 tuổi còn sống nhăn, trên răng dưới dép.

Tài liệu tham khảo

  1. https://www.facebook.com/hung.truong.5220/posts/10219320326934864
  2. https://www.newscientist.com/…/dn8396-fingerprints-may-ill…/
  3. https://www.sciencedirect.com/`…/arti…/pii/S0022519304006198…
  4. https://www.sciencedirect.com/…/arti…/pii/S0301679X12000904…
  5. https://www.sciencedirect.com/…/arti…/pii/S0379073807001284…