Thứ Ba , 5 Tháng Mười Hai 2023

Sơ cứu bỏng nắng

Bài viết thứ 15 trong 39 bài thuộc chủ đề Sơ cứu
 

Triệu chứng bỏng nắng

Triệu chứng của bỏng nắng thường xuất hiện trong vòng vài giờ sau tiếp xúc, gây đau, đỏ, sưng và có thể phồng rộp ở da. Do thường ảnh hưởng một vùng da rộng, bỏng nắng có thể gây nhức đầu, sốt và mệt mỏi.

Sơ cứu bỏng nắng

Sơ cứu khi bị bỏng nắng

Nếu bạn bị bỏng nắng, hãy:

  • Tắm nước mát. Bạn cũng có thể đắp khăn tắm sạch đã làm ướt bằng nước lạnh.
  • Dùng lô hội (nha đam) hoặc kem dưỡng ẩm nhiều lần trong ngày.
  • Tránh làm vỡ những vết bỏng rộp, điều này không làm tăng tốc độ lành bệnh mà có thể gây nhiễm khuẩn. Nếu vết bỏng rộp tự vỡ, hãy bôi mỡ kháng sinh lên những vùng đó.
  • Uống thuốc giảm đau như Aspirin, Ibuprofen, Naproxen hay Acetaminophen nếu cần. Sử dụng cẩn thận Aspirin cho trẻ em hoặc thanh thiếu niên. Mặc dù thuốc Aspirin được chấp thuận cho sử dụng ở trẻ em trên 2 tuổi, trẻ em và thanh thiếu niên mới lành bệnh thủy đậu hoặc có triệu chứng giống như cúm không nên dùng Aspirin. Hãy gặp bác sĩ nếu bạn cảm thấy lo lắng.
  • Không sử dụng dầu bôi trơn, bơ, lòng trắng trứng hoặc các sản phẩm tự chế tại nhà trên vết bỏng nắng của bạn. Điều này có thể ngăn chặn hoặc trì hoãn việc lành bệnh.

Nếu vết bỏng nắng của bạn bắt đầu phồng giộp hoặc có biến chứng tức thì, như phát ban, ngứa hoặc sốt, hãy đi khám bác sĩ.

Tài liệu tham khảo

http://www.mayoclinic.org/first-aid/first-aid-sunburn/basics/ART-20056643