Thứ Năm , 22 Tháng Hai 2024
Trang chủ Chuyên ngành Nhi khoa Sơ cứu tại nhà – Làm gì khi côn trùng chui vô lỗ tai?

Sơ cứu tại nhà – Làm gì khi côn trùng chui vô lỗ tai?

Bài viết thứ 46 trong 97 bài thuộc chủ đề Các bài viết của Bác sĩ Trần Thị Huyên Thảo
 

Côn trùng chui vô lỗ tai là một tai nạn trời ơi đất hỡi nhưng không hiếm gặp. Ở nhà thì thường xảy ra khi bạn hoặc con đang ngủ, có con kiến nào đó rảnh chuyện chán sống lò mò chui vô lỗ tai, làm người bị hại mất hết cả ngủ, khóc lóc vì khó chịu và đau, còn người chung nhà thì rối tung rối vò, chỉ vì một con kiến nhỏ mà mất ngủ cả gia đình! Ra ngoài chơi thì gặp con côn trùng nào đó, ruồi muỗi, bọ cánh cam chẳng hạn, lo nhìn trời nhìn đất, ngửi bông ngửi hoa mà không thèm nhìn ngó, bay sao chui tọt vô cái lỗ tai rồi không biết đường ra. Một số ít trường hợp, côn trùng chui vô tai xong rồi bất tỉnh, thì không xảy ra chuyện lớn. Nếu không bất tỉnh thì lại ra chuyện, vì có một con nho nhỏ, lượn ra lượn vô, lâu lâu đụng cái màng nhĩ thì chỉ biết kêu trời!
Vậy chúng ta nên làm gì để thành người hùng trong hoàn cảnh này, nhỉ?

 1. Dù bạn có thể rất rối bời, cố gắng giả bộ bình tĩnh, trấn an người “bị hại”
 2. Điều sai lầm nhất bạn có thể làm cho người bị hại, là lấy một cái cây bông gòn, tăm bông, thụt ra thụt vô, rồi càng làm cho con côn trùng nó hoảng, nó chạy vô trong sâu, vòng vòng trên cái màng nhĩ! Hay hơn nữa là bạn chọt khí thế quá, lủng mất tiêu luôn cái màng nhĩ của con người ta, lúc đó bạn từ người hùng trở thành tội đồ trong vòng tích tắc! – Nên không được làm nhé!
 3. Điều bạn có thể làm tốt nhất, là, nghiêng cái đầu người bị hại về bên lỗ tai có côn trùng, lắc lắc cái đầu, để coi con côn trùng nó có biết đường nó chui ra hay không! Không được lấy tay của mình, đập đập vô lỗ tai của người ta nhé, không có lợi, chỉ có hại thôi!
 4. Nếu sau khi lắc rồi, mà con côn trùng còn không biết cám ơn bạn cho nó con đường sống mà thối lui, thì mình làm tới luôn nhé:
  • Bạn chạy đi lấy chai dầu ăn thực vật mà bạn dùng nấu ăn, hay chai dầu em bé bạn dùng để mát xa cho con, đem tới.
  • Nghiêng đầu của người bị hại bề bên ngược lại, để bên lỗ tai có con côn trùng không biết điều đó hướng lên trên.
  • Sau đó đổ một ít dầu ăn thực vật hoặc dầu em bé vô thẳng lỗ tai có con côn trùng, để cho nó chít ngộp nó luôn! Để thành công lớn, bạn nên kéo dái tai về phía sau một xíu, để dầu có thể vô thẳng ống tai, giết chết kẻ địch trực diện luôn nha! Cũng nên nhớ, đừng có dại lấy dầu ăn nóng mà đổ vô lỗ tai nhé, lấy dầu bình thường trong chai là tốt nhất à!
  • Con côn trùng bị ngộp chết sẽ nổi lên và ra khỏi lỗ tai theo dầu. Khi nó ra được rồi, bạn nghiêng đầu về bên lỗ tai vừa có côn trùng đi ra, để cho dầu ra hết! Không cần rửa dầu trong ống tai đâu nhé!
 5. Nếu sau khi lắc rồi, mà con côn trùng không ra, và bạn biết nó đã chít, vì thấy không cục cựa gì nữa (khi cục cựa là người bị hại biết liền), nên đổ ít nước vô ống tai, để lấy nó ra.
 6. LƯU Ý: Nếu người bị hại có vấn đề bất thường ở tai, hoặc có ống thông tai, hoặc bạn thấy có dịch hoặc máu chảy ra từ tai, có nghĩa là màng nhĩ bị thủng rồi, thì không áp dụng cách đổ dầu, đổ nước vô lỗ tai này nhé! Mà nên chở người bị hại vô bệnh viện gặp bác sĩ liền!

Chúc các bạn có dịp trở thành người hùng đúng nghĩa!

Tài liệu tham khảo

 1. Insects in the ear; Online medical encyclopedia; University of Rochester Medical Center, New York, America
 2. Foreign object in the ear: First aid; Mayo Clinic, America.
 3. https://www.facebook.com/huyenthao.bacsi/posts/168112086909188