Thứ Ba , 23 Tháng Tư 2024

Stevia – chất làm ngọt tự nhiên không chưa calo

Bài viết thứ 6 trong 8 bài thuộc chủ đề Đường và chất ngọt thay thế đường
 

Stevia là gì?

Từ “stevia” thật ra được dùng để chỉ cây Stevia rebaudiana , một loại cây họ Cúc  ở vùng Nam Mỹ. Chỉ có vài bộ phận của cây có vị ngọt. Thành phần gây ngọt trích ly từ lá được gọi là steviol glycosid. Mặc dù “stevia” có thể được dùng để chỉ toàn bộ cây, trong bài viết này, từ “stevia” sẽ chỉ được dùng để nói đến chất thay thế đường trích ly từ cây bởi vì đó cũng chính là nghĩa thông dụng hiện nay của từ stevia. Stevia không chứa calo và là một chất thay thế đường hoàn toàn tự nhiên với độ ngọt gấp 250-300 lần đường. Nhiều người có thể nhận biết được hậu vị của stevia có trong thực phẩm. Stevia cũng được biết đến dưới nhiều tên thương mại như PureVia, Truvia và SweetLeaf Sweetener.

stevia

Stevia có trong những sản phẩm nào?

Stevia có mặt trong nhiều loại thực phẩm và đồ uống như thức ăn tráng miệng, kẹo chewing gum, sản phẩm nướng, kẹo và nước ngọt hay dạng đường viên nén/túi nhỏ. Ngoài ra, stevia có thể dùng thay thế đường trong các sản phẩm nướng.

Lợi ích của stevia

  • Có thể thay thế đường trong các sản phẩm nướng.
  • Không ảnh hưởng nồng độ glucose trong máu.
  • Có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên.
  • Không gây sâu răng.

Stevia có an toàn không?

Mặc dù stevia chỉ mới xuất hiện sau này, đã có nhiều nghiên cứu cho thấy nó an toàn cho người sử dụng ở liều lượng vừa phải. Ở Mỹ, stevia đã được duyệt đưa vào danh mục chất phụ gia từ năm 2008.

Xem thêm bài Acesulfam K : Chất thay thế đường không chứa calo

Tài liệu tham khảo

http://familydoctor.org/familydoctor/en/prevention-wellness/food-nutrition/sugar-and-substitutes/sugar-substitutes-what-you-need-to-know/stevia-sweeteners.html