Thứ Ba , 18 Tháng Sáu 2019
Trang chủ Chăm sóc Người cao tuổi Chăm sóc người già Sử dụng thuốc lợi tiểu ở người cao tuổi

Sử dụng thuốc lợi tiểu ở người cao tuổi

Bài viết thứ 20 trong 21 bài thuộc chủ đề Chăm sóc người già
 

Về vấn đề sử dụng thuốc lợi tiểu. Trong đó nổi tiếng là thuốc Lasix ( Furosemid), có thể nói là hại thì nhiều mà lợi thì không có gì. Thuốc này còn làm tăng gánh nặng chăm sóc. Rất nhiều trường hợp chỉ vì chân của cụ nào đó hơi phù nề nên ngay lập tức báo với điều dưỡng rồi bác sỹ cho y lệnh dùng lasix.

Tuy nhiên, người cao tuổi có đôi chân bị phù nề là đương nhiên. Chân bị phù nề cũng chỉ là hiện tượng lão hóa. Khi già thì da mặt nhăn nheo, tóc bị bạc hoặc rụng. Tương tự như vậy, hai chân cũng dễ bị phù nề hơn. Cùng là hiện tượng lão hóa mà chân phù thì báo điều dưỡng, còn tóc bạc, da mặt nhăn nheo thì không nói gì. Phù nề do lão hóa mà sử dụng Lasix thì không có nghĩa lý gì lắm. Thực tế việc sử dụng thuốc lại kéo theo rất nhiều vấn đề.

Tại các viện chăm sóc sức khỏe người già đặc biệt có rất nhiều người uống Lasix nhưng thực ra là không cần thiết. Cần phải cho ngừng uống ngay thuốc lợi tiểu – nguyên nhân gây mất nước. Tương tự như việc vắt kiệt nước của một chiếc giẻ đã khô, cho uống lasix có nghĩa là đào thải bớt nước ở một cơ thể đã khô cằn. Chúng ta không được phép làm điều này.

Tại khóa học nâng cao năng lực chăm sóc đã có người hỏi: “Tại sao phải dùng thuốc lợi tiểu để điều trị các dấu hiệu được cho là thay đổi do hiện tượng lão hóa? Có thể cho ngừng uống được không?” Thực tế là thuốc đã được kê thì rất khó ngừng.

Nếu không ngừng được thì tôi muốn đề nghị các bạn đang làm trong lĩnh vực chăm sóc là: “Đừng cho các cụ uống“. Khi giúp các cụ uống thuốc, bạn có thể đưa Lasix đến tận miệng các cụ rồi làm rơi nhé. Viên thuốc bị rơi xuống không may lại bị bạn giẫm nát bét và thế là không cho uống được. Làm như thế thật ra là bạn đang cứu các cụ đấy.

Tại một viện dưỡng lão đặc biệt, trưởng nhóm chăm sóc đã nói: “Không được cho các cụ uống thuốc, tôi sẽ là người chịu trách nhiệm” và người trưởng nhóm này đã vứt toàn bộ thuốc lợi tiểu của các cụ đi. Theo tôi người trưởng nhóm này là người hiểu rất rõ công việc chăm sóc của mình. Tất nhiên người này cũng hiểu được là đơn giản chỉ là hiện tượng lão hóa nên việc kê đơn thuốc lợi tiểu là điều không cần thiết. Nhưng cũng có những trường hợp không thể ngừng thuốc do bệnh lý thì cần phải tăng lượng nước uống vào. Trong thời gian không thể ngừng uống thuốc Lasix thì cần phải cho người bệnh uống 1.800 ml nước mỗi ngày. Chúng ta không được phép vắt kiệt nước của một cơ thể đang thiếu nước.

Tài liệu tham khảo

Cẩm nang chăm sóc hỗ trợ tự lập 1 – Nước, Chương 2 phần 3: Chăm sóc lượng nước uống hằng ngày, Takeuchi Takahito, Viện Đại học Phúc lợi Y tế Quốc tế

Nếu bài viết hữu ích, bạn thích hãy bấm LIKE và SHARE để ủng hộ nhé.