Thứ Bảy , 2 Tháng Mười Hai 2023

Sự gắn kết giữa cha mẹ và trẻ sơ sinh

Bài viết thứ 3 trong 23 bài thuộc chủ đề Chăm sóc trẻ sơ sinh
 

Sự gắn kết máu mủ là mối dây bền chặt được hình thành giữa cha mẹ và con cái. Liên kết này làm cho các bậc ba mẹ luôn muốn dành cho con họ sự quan tâm và tình yêu ngọt ngào nhất. Và họ luôn muốn bảo vệ, nuôi dưỡng đứa con bé nhỏ của mình. Sự liên kết này khiến cha mẹ phải thức dậy giữa đêm khuya để cho con bú và làm cho họ luôn để tâm tới mọi tiếng khóc của con mình.

Các nhà khoa học vẫn còn đang nghiên cứu rất nhiều về sự liên kết giữa cha mẹ và con cái. Họ biết rằng sự gắn kết mạnh mẽ giữa cha mẹ và con cái. Cho trẻ khái niệm đầu tiên về tình yêu thương và nuôi dưỡng cảm giác an toàn cũng như sự tự tin ở trẻ. Phản ứng của cha mẹ đối với tín hiệu của trẻ sơ sinh. Có thể ảnh hưởng đến sự phát triển nhận thức và xã hội ở trẻ.

Tại sao sự gắn kết giữa cha mẹ và trẻ sơ sinh là quan trọng?

su gan ket giua cha me va tre so sinh

Hình: Sự gắn kết giữa cha mẹ và trẻ sơ sinh là rất quan trọng

Sự gắn kết với cha mẹ là rất cần thiết cho trẻ. Nghiên cứu ở khỉ con khi được cho tiếp xúc với hình nộm khỉ mẹ. Cho thấy ngay cả khi hình nộm khỉ mẹ được làm bằng vật liệu mềm và có thể cho khỉ con uống sữa. Khỉ con được tương tác với khỉ mẹ thật vẫn hòa nhập với cộng đồng tốt hơn. Những khỉ con sống với khỉ mẹ bằng hình nộm cũng có nhiều khả năng bị thất vọng hơn. Các nhà khoa học nghi ngờ rằng sự thiếu chăm sóc từ cha mẹ ở trẻ sơ sinh cũng có thể gây ra vấn đề tương tự.

Hầu hết các em bé đều sẵn sàng để tương tác với cha mẹ ngay sau khi sinh. Trong khi đó, cha mẹ lại có thể có những cảm xúc lẫn lộn. Một số bậc cha mẹ cảm thấy có sự gắn bó mãnh liệt chỉ trong những phút hoặc những ngày đầu tiên sau khi trẻ được sinh ra. Đối với những bậc cha mẹ khác. Đặc biệt là khi trẻ là con nuôi hoặc phải nằm trong phòng chăm sóc tăng cường. Có thể phải mất nhiều thời gian hơn để tạo nên sự gắn kết.

Nhưng sự gắn kết giữa cha mẹ và trẻ là cả một quá trình. Không phải chỉ xảy ra trong vài phút hoặc chỉ kéo dài trong một khoảng thời gian nhất định sau khi sinh. Đối với nhiều cha mẹ, sự liên kết nảy sinh từ việc chăm sóc trẻ hàng ngày. Bạn thậm chí có thể còn không biết điều đó đang diễn ra. Cho đến khi bạn nhìn thấy nụ cười đầu tiên của trẻ. Và đột nhiên nhận ra rằng bạn đang tràn đầy tình yêu thương và hạnh phúc.

Cách trẻ gắn kết với bạn

tao moi lien ket giua be va cha me

Hình: Bé tiếp xúc với cha mẹ

Khi bạn mới làm cha mẹ, bạn thường mất một khoảng thời gian để hiểu con mình và biết tất cả các cách bạn có thể tương tác với con:

 • Xúc giác trở thành loại ngôn ngữ đầu tiên khi trẻ đáp ứng với sự đụng chạm da kề da. Nó đem lại cảm giác dễ chịu cho cả bạn và trẻ. Đồng thời cũng thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh của trẻ.
 • Tiếp xúc bằng mắt là phương tiện giao tiếp đầy ý nghĩa ở cự li gần.
 • Trẻ có thể nhìn theo các vật chuyển động.
 • Trẻ sẽ cố gắng để nhanh chóng bắt chước biểu cảm trên gương mặt và cử chỉ của bạn.
 • Trẻ thích giọng nói của con người và rất thích phát ra âm thanh để cố gắng giao tiếp. Trẻ nhỏ thường thích nghe các cuộc nói chuyện của bạn. Cũng như cách bạn mô tả về các hoạt động và môi trường của trẻ.

Các cách để tạo ra sự gắn kết

me cho be bu de tao su gan ket voi tre

Hình: Mẹ cho bé bú để tạo sự gắn kết với bé

Gắn kết với trẻ có lẽ là một trong những điều thú vị nhất của việc chăm sóc trẻ. Bạn có thể bắt đầu bằng cách bồng trẻ lên và nhẹ nhàng vuốt ve theo nhiều cách khác nhau. Nếu cả bạn và chồng (hoặc vợ) đều bồng và vuốt ve trẻ thường xuyên. Trẻ sẽ sớm nhận biết sự khác biệt giữa mỗi người. Mỗi người cũng nên tận dụng cơ hội đụng chạm trực tiếp vào da trẻ. Bằng cách ôm lấy trẻ mỗi khi cho ăn hay bế trẻ.

Massage có thể tốt cho trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ sinh non và những trẻ có vấn đề về sức khỏe. Bởi vì trẻ sơ sinh không khỏe mạnh như người lớn. Bạn cần phải xoa bóp trẻ rất nhẹ nhàng. Trước khi thử massage cho trẻ, hãy chắc chắn bạn đã học các kỹ thuật thích hợp . Bằng cách đọc nhiều sách, xem nhiều phim và các trang web về chủ đề này. Bạn cũng có thể liên hệ với bệnh viện địa phương. Để tìm hiểu xem có các lớp học cách massage trẻ sơ sinh ở nơi bạn sống hay không.

Cho con bú sữa mẹ hay bú bình đều là hai thời điểm tự nhiên để tạo liên kết với trẻ. Trẻ phản ứng với mùi và sự tiếp xúc của người mẹ cũng như sự đáp ứng của cha mẹ với nhu cầu của mình. Ở những trường hợp sinh con không có biến chứng. Người chăm sóc trẻ phải cố gắng tận dụng khoảng thời gian lúc trẻ thức ngay sau sinh để bế và cho trẻ bú. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng thực hiện được và mặc dù có thể rất lý tưởng. Sự tương tác ngay sau sinh thật sự cũng không cần thiết lắm cho sự gắn kết giữa trẻ và cha mẹ trong tương lai.

Cha mẹ nuôi có thể lo lắng về mối liên kết giữa trẻ và họ. Mặc dù tùy trường hợp mà sự liên kết xảy ra sớm hay muộn. Cha mẹ nuôi đều có thể có tình cảm gắn kết với trẻ giống như cha mẹ ruột..

Sự gắn kết với cha

cha cham be

Hình: Cha chăm bé để tạo sự gắn kết giữa cha con

Người cha thời nay dành nhiều thời gian cho con họ hơn các thế hệ trước. Mặc dù người cha thường xuyên mong muốn tiếp xúc gần gũi hơn với con cái. Sự tương tác này xảy ra không thường xuyên bằng người mẹ, một phần vì họ không cho con bú.

Nhưng người cha nên hiểu rằng sự liên kết với con không có nghĩa là phải trở thành một người mẹ thứ hai. Trong nhiều trường hợp, người cha chia sẻ các hoạt động đặc biệt với trẻ. Cả cha và mẹ đều sẽ cảm thấy có lợi khi họ có thể hỗ trợ và khuyến khích lẫn nhau.

Những hoạt động tạo sự mà cả cha lẫn mẹ có thể thực hiện cùng nhau bao gồm:

 • Ở bên cạnh nhau trong suốt quá trình mang thai và sinh nở.
 • Cho con bú (bú mẹ hay bú bình), đôi khi người cha cũng có thể tạo sự gắn kết đặc biệt với trẻ khi thay tã hay cho trẻ bú lúc đêm khuya.
 • Đọc truyện hoặc hát cho trẻ nghe.
 • Tắm cho trẻ.
 • Bắt chước hành động của trẻ.
 • Bắt chước lại tiếng thì thầm và những tiếng khác mà trẻ tạo ra khi trẻ cố gắng giao tiếp với cha mẹ.
 • Sử dụng loại nôi hướng mặt của trẻ ra trước trong các hoạt động hàng ngày.
 • Cho trẻ cảm thấy các biểu lộ cảm xúc khác nhau trên khuôn mặt người cha.

Xây dựng hệ thống hỗ trợ sự gắn kết

Dĩ nhiên việc tương tác với trẻ sẽ dễ dàng hơn nếu những người xung quanh ủng hộ và giúp bạn phát triển sự tự tin vào khả năng làm cha mẹ của bạn. Đó là lý do tại sao các chuyên gia khuyên bạn nên để trẻ ở trong phòng bạn tại bệnh viện. Mặc dù việc chăm sóc trẻ lúc đầu sẽ rất vất vả. Nhưng bạn sẽ được giúp đỡ về mặt tâm lý từ các nhân viên y tế. Và bắt đầu trở nên tự tin hơn vào khả năng làm cha mẹ. Mặc dù cha mẹ của trẻ sinh non hay trẻ có nhu cầu đặc biệt thường không được ở chung với trẻ. Sự hỗ trợ của nhân viên y tế có thể giúp cho việc gắn kết của họ với trẻ dễ dàng hơn.

Lúc đầu, việc chăm sóc trẻ sơ sinh có thể lấy gần như tất cả sự chú ý và năng lượng của bạn – đặc biệt là đối với người cho con bú sữa mẹ. Việc tạo sự gắn kết sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu bạn không kiệt sức bởi tất cả những việc khác phải làm ở nhà. Chẳng hạn như công việc nhà, chuẩn bị bữa ăn và giặt ủi. Sẽ rất hữu ích nếu người cha có thể phụ giúp công việc hằng ngày cũng như hỗ trợ về mặt tinh thần cho người vợ.

Bạn có thể nhờ các thành viên gia đình và bạn bè giúp đỡ trong nhiều ngày – thậm chí nhiều tuần – sau khi bạn đưa trẻ về nhà. Nhưng bởi vì sự xuất hiện của người khác trong giai đoạn chuyển tiếp. Như vậy có thể sẽ không thoải mái, khó chịu hay gây căng thẳng. Do đó bạn có thể nhờ họ nấu giùm bữa ăn, dẫn chó đi dạo, hoặc trông coi các trẻ còn lại khi chúng ra khỏi nhà.

Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến sự gắn kết giữa cha mẹ và trẻ

Sự gắn kết giữa cha mẹ và trẻ có thể bị chậm đi vì nhiều lý do. Cha mẹ có thể đã kỳ vọng con họ có một số đặc điểm về ngoại hình và tính cách từ trước. Do đó sau khi sinh con hay sau khi nhận con nuôi, bạn sẽ phải điều chỉnh hình ảnh của trẻ trong tâm trí mình. Bởi vì khuôn mặt của trẻ là công cụ đầu tiên để giao tiếp. Nó đóng một vai trò quan trọng trong sự gắn kết giữa trẻ và cha mẹ.

Các nội tiết tố cũng gây ảnh hưởng nhiều đến sự gắn kết giữa cha mẹ và trẻ. Mặc dù việc người mẹ chăm sóc trẻ trong những giờ đầu tiên giúp phát triển sự gắn kết. Nhiều nội tiết tố khác nhau cũng bắt đầu được sản xuất ra trong cơ thể người mẹ. Đôi khi người mẹ sẽ gặp khó khăn trong việc gắn kết với con. Nếu lượng nội tiết tố của quá cao hoặc mẹ bị trầm cảm sau sinh. Việc hình thành sự gắn kết cũng có thể bị trì hoãn. Nếu người mẹ kiệt sức và đau đớn sau một cuộc chuyển dạ kéo dài, khó khăn.

Nếu trẻ phải được nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt. Bạn có thể bị choáng ngợp với số lượng của các máy móc thiết bị phức tạp xung quanh trẻ. Tuy vậy, sự gắn kết với trẻ lúc này vẫn rất quan trọng. Nhân viên y tế có thể chỉ bạn cách bế trẻ thông qua cửa của các lồng ấp (một dạng nôi đặc biệt). Khi trẻ đã sẵn sàng, nhân viên y tế sẽ giúp bạn bế trẻ. Trong khi đó, bạn có thể nhìn ngắm, tiếp xúc, và nói chuyện với con mình. Con bạn sẽ rất nhanh chóng nhận ra và phản ứng với giọng nói và sự tiếp xúc từ bạn.

Các y tá sẽ giúp bạn học cách để cho trẻ tắm và bú sữa. Nếu bạn sử dụng sữa mẹ hút ra để cho trẻ bú. Các nhân viên y tế, trong đó có một nhà tư vấn về việc cho bú. Có thể hướng dẫn bạn cách cho con bú trực tiếp trước khi đưa trẻ về nhà. Một số đơn vị chăm sóc tích cực cũng có phòng riêng. Mà tại đó mẹ và trẻ có thể ở cùng và làm quen với nhau trước khi đưa trẻ về nhà.

Nếu có sự cố xảy ra trong quá trình tạo sự gắn kết?

Nếu bạn không cảm thấy rằng bạn chưa liên kết với trẻ trước khi bạn đưa con đến khám bác sĩ lần đầu. Hãy thảo luận về mối lo ngại của bạn với bác sĩ. Đây có thể là dấu hiệu của trầm cảm sau sinh. Hoặc sự gắn kết có thể bị trì hoãn nếu trẻ có vấn đề nào đó về sức khỏe. Điều này có thể chỉ là do bạn cảm thấy kiệt sức và bị mệt mỏi bởi sự xuất hiện mới của trẻ.

Trong mọi trường hợp, vấn đề được phát hiện càng sớm càng tốt. Các chuyên gia chăm sóc y tế đã quen với việc đối phó với những vấn đề này. Và có thể giúp bạn chuẩn bị tốt hơn để tạo sự gắn kết với con mình.

Ngoài ra, chia sẻ cảm xúc về việc tạo sự liên kết với con mình với các bậc cha mẹ mới khác cũng có thể giúp bạn. Bạn hãy tìm hiểu về các lớp học dành cho cha mẹ trẻ sơ sinh.

Tạo sự gắn kết là một kinh nghiệm cá nhân phức tạp và đòi hỏi thời gian. Không có công thức chung nào và cũng không thể gượng ép để tạo nên sự gắn kết. Trẻ có nhu cầu cơ bản được đáp ứng sẽ không bị ảnh hưởng. Mặc dù sự liên kết ban đầu với cha mẹ không mạnh mẽ. Khi bạn trở nên thoải mái hơn với trẻ và có thể dự đoán được trước vai trò của mình. Cả bạn và vợ/hay chồng sẽ cảm thấy tự tin hơn để cảm nhận tất cả những khái cạnh tuyệt vời mà việc chăm sóc con cái mang lại.

Tài liệu tham khảo

http://familydoctor.org/familydoctor/en/pregnancy-newborns/caring-for-newborns/infant-care/bonding-with-your-baby.html