Thứ Sáu , 2 Tháng Sáu 2023
Trang chủ Chuyên ngành Nội khoa Nội nội tiết Bệnh tiểu đường Sự tăng cân ảnh hưởng đến cơ thể của bạn như thế nào?

Sự tăng cân ảnh hưởng đến cơ thể của bạn như thế nào?

Bài viết thứ 43 trong 70 bài thuộc chủ đề Bệnh tiểu đường
 

Bạn sẽ trải qua một vài sự thay đổi ngay cả khi bạn không mong đợi.
Số cân nặng mà bạn nhìn thấy mới chỉ là một nửa của “câu chuyện”. Bạn cũng đang tăng khối lượng ở những vùng xung quanh các cơ quan bên trong cơ thể. Lượng mỡ này được gọi là mỡ nội tạng, nó cản trở sự hoạt động của những hormone chuyển hóa. Hậu quả của việc này là một chu kì tồi tệ, đó là khi mà bạn hoàn tất việc tiêu hóa thức ăn chậm hơn, và điều đó sẽ khiến bạn tăng cân nhanh hơn. Mỡ cũng sẽ khiến cơ thể đề kháng hơn với insulin.

Điều này có thể làm tăng nguy cơ bạn mắc đái tháo đường type 2. Cơ thể của bạn càng béo, huyết áp của bạn sẽ càng cao vì tim phải bơm một cách khó khăn hơn để lưu thông máu. Điều này cũng làm tăng nguy cơ đột quỵ. Ngay cả visible fat cũng có thể gây nguy hiểm (visible fat là những thứ bạn thấy ở dạng bơ, dầu ăn (dầu thực vật), chất béo hydro hóa, bơ thực vật, mỡ lợn… Còn invisible fat là chất béo ẩn vốn có trong thực phẩm với số lượng khác nhau như sữa, trứng, hạnh nhân, quả óc chó, đậu phộng, hạt lanh, hạt vừng, lúa mì, gia vị, bơ,…).

Nếu bạn có lượng mỡ dự trữ xung quanh cổ, nó có thể chèn ép đường hô hấp. Điều này làm cho khó thở và có thể dẫn đến ngưng thở khi ngủ. Ngưng thở khi ngủ là một chứng rối loạn có thể dẫn đến nguy cơ cao huyết áp, các vấn đề về tim, bệnh đái tháo đường type 2 và thậm chí tử vong. Việc gánh thêm khối lượng đã tạo một lực đè ép lên các khớp, điều này làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm xương khớp. Giảm chỉ 5% trọng lượng cơ thể của mình, bạn có thể làm giảm nhiều nguy cơ bệnh tật, chẳng hạn như bệnh tim.

Bạn có thể đạt được điều đó bằng cách xây dựng một chế độ ăn của mình, trong đó chứa một nửa là rau củ và trái cây, và hạn chế lean protein – Protein hoàn chỉnh (lean protein được định nghĩa bởi USDA chứa ít hơn 10 gram tổng chất béo trên mỗi phần 98 gram, còn gọi là protein chất lượng cao, chủ yếu có nguồn gốc động vật, chứa 9 acid amin thiết yếu). Hãy coi trọng vấn đề béo phì ngay bây giờ, trước khi những hậu quả xảy đến.

Tài liệu tham khảo

https://www.facebook.com/techinsider/videos/1488697384572266/?hc_location=ufi