Thứ Tư , 29 Tháng Sáu 2022
Trang chủ Sống khỏe Sức khỏe thanh thiếu niên Tuổi dậy thì Sự trinh trắng: Một quyết định mang tính cá nhân

Sự trinh trắng: Một quyết định mang tính cá nhân

Bài viết thứ 2 trong 6 bài thuộc chủ đề Tìm hiểu giới tính
 

Đôi lúc có vẻ như mọi người trong trường đang bàn tán về việc ai đó còn trinh tiết không hay đã “mất”. Đối với cả nam lẫn nữ, áp lực thỉnh thoảng trở nên vô cùng lớn.

Nhưng xem xét liệu việc quan hệ tình dục là ổn với bạn hay không là một trong những quyết định hệ trọng nhất mà bạn có thể sẽ phải đưa ra. Mỗi cá nhân phải sử dụng óc suy xét của mình để quyết định xem đó đã là thời điểm thích hợp – và đó có phải là người phù hợp hay chưa.

Điều này đồng nghĩa với việc cân nhắc nhiều nhân tố quan trọng, cả về thân thể, ví như khả năng có thai và mắc các bênh lây qua đường tình dục, cũng như cảm xúc. Dù cơ thể một người đã phát triển đầy đủ sẵn sàng cho tình dục, nhưng nó vẫn còn những hệ lụy về mặt cảm xúc.

Với nhiều thanh thiếu niên, nhân tố đạo đức cũng rất quan trọng. Thái độ của gia đình, giá trị bản thân, niềm tin tín ngưỡng có vai trò như tiếng nói từ bên trong nhắc nhở và hướng dẫn họ cưỡng lại sự ham muốn về tình dục trước khi đến thời điểm thích hợp.

Áp lực từ người cùng trang lứa và cơn sốt phim ảnh

Không ai muốn mình bị bỏ ngoài cuộc – sẽ là hoàn toàn tự nhiên nếu bạn muốn mình được yêu thích và cảm thấy mình là một phần của nhóm bạn. Nhưng đáng tiếc thay, một số thiếu niên thấy rằng mình cần phải mất đi sự trinh trắng để có thể theo kịp chúng bạn và để được chấp nhận.

Nó nghe có vẻ như không hề phức tạp, có thể đa số bạn bè của bạn đã quan hệ tình dục với người yêu của họ và coi như đó là điều bình thường. Nhưng tình dục không chỉ liên quan đến thể xác, mà còn cả vấn đề về cảm xúc. Và bởi vì cảm xúc của mỗi người là khác nhau, nên rất khó có thể dựa vào ý kiến của bạn bè để quyết định khi nào là thời điểm thích hợp để quan hệ tình dục cho bạn.

Những thứ có ý nghĩa với bạn chính là điều quan trọng nhất, và giá trị bạn nhận thức được sẽ khác so với của bạn bè. Sẽ không sao cả – đó chính là điều khiến mỗi người trở nên khác biệt. Quan hệ tình dục để gây ấn tượng với ai đó, khiến bạn bè vui lòng hoặc để cảm thấy mình có điểm nào đó chung với họ sẽ không làm bạn cảm thấy tốt chút nào về bản thân sau này. Những người bạn đích thực sẽ không quan trọng việc một người có còn trinh hay không – họ sẽ tôn trọng quyết định của bạn, dù có thế nào đi chăng nữa.

Ngay cả khi bạn bè không tác động với quyết định của bạn, bạn sẽ rất dễ bị đánh lừa bởi phim ảnh và truyền hình khiến bạn nghĩ rằng mọi thiếu niên Mỹ đều quan hệ tình dục. Những soạn giả và nhà sản xuất có thể thực hiện một show truyền hình hoặc truyện phim đầy hấp dẫn, kịch tính bằng việc miêu tả thiếu niên chủ động trong vấn đề tình dục, nhưng thực chất họ chỉ là diễn viên, không phải người thật việc thật. Họ không cần phải lo lắng khi nào mình sẽ sẵn sàng quan hệ tình dục, cảm thấy như thế nào về sau hoặc hậu quả nào có thể xảy ra. Nói cách khác, truyền hình và phim ảnh chỉ mang tính hư cấu, không phải đời thực. Ngoài đời thực, mọi thiếu niên đều có thể, và nên tự đưa ra quyết định của riêng mình.

Đòi hỏi từ người ấy

Mặc dù một số thiếu niên khi hẹn hò không gây áp lực với nhau về vấn đề tình dục, sự thật là trong nhiều mối quan hệ, sẽ có một người muốn làm chuyện ấy dù người còn lại thì không.

Và một lần nữa, mỗi cá nhân có quan niệm khác nhau về những điều được cho là có ý nghĩa với họ. Có thể trong một mối quan hệ, một người sẽ có cảm xúc tính dục mạnh mẽ hơn người còn lại. Hoặc một người khác có những lý do liên quan đến tín ngưỡng mà vì nó họ không muốn quan hệ tình dục, nhưng người còn lại không như vậy.

Dù ở trong bất kì tình huống nào thì nó đều có thể gây sức ép và áp lực lên một mối quan hệ – bạn muốn người yêu của mình hạnh phúc, nhưng bạn lại không muốn thỏa hiệp với những điều bạn nghĩ là sai trái.

Cũng giống như mọi quyết định quan trọng khác trong cuộc đời, bạn cần làm những gì mình cho là đúng đối với chính bản thân chứ không phải là ai khác. Nếu bạn nghĩ rằng tình dục là một ý kiến không tồi bởi vì người yêu của bạn muốn bắt đầu một mối quan hệ thực sự, hãy nghĩ lại.

Bất kì ai gây áp lực buộc bạn phải quan hệ tình dục bằng việc nói rằng: “Nếu anh/em thật sự quan tâm, anh/em sẽ đồng ý”, hoặc “Nếu chúng ta yêu nhau, thì hãy thể hiện nó bằng việc quan hệ tình dục” thì người đó không thực ra không hề quan tâm đến bạn và những thứ có ý nghĩa với bạn. Họ chỉ mong được thỏa mãn cảm xúc và ham muốn tình dục của bản thân.

Nếu ai đó nói rằng không quan hệ tình dục sau những gì đã trải qua sẽ khiến anh ta hoặc cô ta cảm thấy đau đớn, đó cũng là dấu hiệu cho thấy người đó chỉ nghĩ đến bản thân mình mà thôi. Nếu bạn cảm thấy bạn nên quan hệ tình dục bởi vì bạn sợ đánh mất người ấy, đó có thể là thời điểm thích hợp để bạn chấm dứt mối quan hệ này.

Tình dục nên là sự thể hiện cảm xúc yêu thương, chứ không phải là sự ép buộc. Nếu người ấy thực sự yêu bạn, thì sẽ không gây áp lực buộc bạn phải làm điều mà mình không tin vào và chưa sẵn sàng.

Áp lực đòi hỏi từ người yêu

Cảm thấy tò mò

Bạn có thể mang nhiều cảm xúc hoặc suy nghĩ về tình dục. Những cảm xúc và suy nghĩ này hoàn toàn bình thường – nó có nghĩa rằng hóc-môn của bạn đang hoạt động đúng mức. Nhưng đôi khi sự tò mò hoặc cảm xúc tính dục của bạn có thể khiến bạn cảm thấy đó là thời điểm thích hợp để quan hệ tình dục, cho dù nó không phải như vậy.

Tuy cơ thể của bạn đã sẵn sàng cho việc quan hệ tình dục và bạn có thể rất muốn thỏa mãn sự tò mò, nó không có nghĩa là tinh thần bạn đã chuẩn bị. Mặc dù một số thiếu niên nhận thức được rằng tình dục có thể ảnh hưởng đến họ về mặc cảm xúc, còn lại đa số thì không – và điều này có thể dẫn đến sự bối rối và tổn thương sau này.

Nhưng bên cạnh đó, đừng tự dày vò và dằn vặt bản thân nếu bạn đã quan hệ tình dục và ước điều đó chưa từng xảy ra. Những cảm xúc tính dục là điều tự nhiên và để làm chủ nó đôi khi có vẻ khó khăn, ngay cả khi bạn đã tiên liệu trước.

Chỉ vì bạn đã quan hệ tình dục một lần không có nghĩa bạn phải tiếp tục hoặc nói lời đồng ý sau này, dù cho bất cứ ai có bảo bạn thế nào. Phạm phải lỗi lầm không chỉ là ở con người, mà đó là điều tất yếu ở giai đoạn thiếu niên – và bạn có thể học được nhiều thứ từ nó.

Vì sao một số thiếu niên chờ đợi?

Một số thiếu niên trì hoãn việc quan hệ tình dục – họ suy nghĩ cẩn trọng hơn về việc đánh mất trinh tiết và bắt đầu một mối quan hệ yêu đương.

Có nhiều lý do cho sự trì hoãn này. Một số không muốn phải lo lắng về việc có thai ngoài ý muốn và những hậu quả của nó. Số khác xem sự kiêng khem là một cách để bảo vệ bản thân hoàn toàn khỏi các bệnh lây qua đường tình dục. Một số bệnh tình dục (ví dụ như AIDS) thực sự có thể biến tình dục thành vấn đề sống còn, và nhiều thiếu niên xem đây là một vấn đề rất nghiêm túc.

Một số thiếu niên không quan hệ tình dục vì tín ngưỡng tôn giáo ngăn cấm hoặc vì họ có niềm tin đặc biệt của riêng họ. Số khác có thể nhận ra rằng họ chưa sẵn sàng về tâm lý và muốn đợi cho đến khi cảm thấy thật sự chắc chắn rằng mình có thể kiểm soát được.

Đề cập đến vấn đề tình dục, có 2 điều rất quan trọng cần phải ghi nhớ:

  1. Bạn phải chắc chắn rằng mình thật sự làm chủ được hạnh phúc và cơ thể của bản thân;
  2. Bạn có rất nhiều thời gian để cân nhắc cho đến khi bạn hoàn toàn chắc chắn về nó.

Nếu bạn quyết định trì hoãn việc đó, điều đó hoàn toàn ổn, mặc cho ai đó nói thế nào đi nữa. Giữ gìn trinh tiết là một trong những thứ chứng minh bạn đang làm chủ, và nó thể hiện rằng bạn đủ mạnh mẽ để tự đưa ra quyết định về tinh thần và thể xác của mình.

Nếu bạn cảm thấy mơ hồ về quyết định liên quan đến vấn đề tình dục, hãy trò chuyện với một người đã trưởng thành (như cha mẹ, bác sĩ, anh chị em ruột, chú dì) để nhận được lời khuyên. Dù vậy, hãy luôn nhớ rằng quan điểm về tình dục của mỗi người là khác nhau. Cho dù bạn nhận được lời khuyên hữu ích, cuối cùng thì quyết định vẫn nằm ở chính bạn.

Tài liệu tham khảo

http://familydoctor.org/familydoctor/en/teens/puberty-sexuality/virginity-a-very-personal-decision.html