Thứ Năm , 24 Tháng Năm 2018
Trang chủ Chuyên ngành Sản phụ khoa Sinh nở và Chăm sóc sau sinh Sữa mẹ màu hồng: Nhiễm serratia marcescens

Sữa mẹ màu hồng: Nhiễm serratia marcescens

Bài viết thứ 9 trong 9 bài thuộc chủ đề Sinh nở và Chăm sóc sau sinh nở
 

Tóm tắt

Đại cương: Sữa mẹ có thể chuyển màu do nhiễm serratia marcescens, đây là vi khuẩn có thể gây ra một vài bệnh và thậm chí là tử vong. Nó được thấy nhiều nhất trong phòng hồi sức tích cực. Sự đổi màu của sữa mẹ có thể dẫn đến phải dừng cho trẻ bú. chúng tôi mô tả 2 trường hợp có sữa mẹ màu hồng trong đó s. marsescens được phân lập từ  2 mẫu sữa mẹ. điều trị kháng sinh cho mẹ cho thấy sữa trở lại bình thường trên cả 2 trường hợp.

Kết luận: sữa mẹ màu hồng là do s. marsescens.trong các trường hợp nếu phát hiện và điều trị sớm trước khi vi khuẩn phát triển sữa mẹ có thể trở lại bình thường.

Sữa mẹ có thể chuyển sang màu hồng khi bị nhiễm serratia marcescens,một loại trực khuẩn gram âm, vi khuẩn này sản suất một chất sắc tố màu đỏ cam gọi là prodigiosin – chất này được thấy liên quan đến nhiều bệnh và thậm chí những ca tử vong sơ sinh sớm.

Mô tả trường hợp sữa mẹ màu hồng

Sữa mẹ màu hồng có bị sao không

Chúng tôi mô tả hai trường hợp sữa mẹ màu hồng, trong đó S. marcescens đã được phân lập từ cả hai mẫu.

Trương hợp 1:  Sản phụ 29 tuổi sinh thường đường âm đạo thai 37,5 tuần. Sinh ra trẻ gái khỏe mạnh ,cân nặng 2,7kg. cả 2 mẹ con được cho về nhà. Một tuần hậu sản trẻ được vào nhập viện lại để chiều đèn (vàng da)

Vào lần kiểm tra ở tuần thứ 5 mẹ đã báo khăn lau sữa bị nhuộm những vết màu hồng tươi. Cô không bị sốt, viêm vú, tổn thương núm vú hay bất cứ triệu chứng nào khác. Tuy nhiên, mặc dù trẻ hiện tại bình thường, nhưng  cô cho biết trẻ bú kém hơn. Cô được điều trị với kháng sinh ciprofloxacin theo kinh nghiệm. Cấy sữa mẹ cho thấy có vi khuẩn S.marcescens , ngoài ra enterobacteria spp được phân lập từ hầu họng của trẻ, sau đó được điều trị với trimetoprim và sulfametoxazol. Cấy phân và nước tiểu âm tính. Cô được khuyên hút và bỏ sữa trong thời gian dùng kháng sinh. Cấy sữa lại âm tính nên cô tiếp tục cho con bú và không có bất cứ vấn đề gì xảy ra sau đó.

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4239145/figure/FI130051-1/

Trường hợp 2: Một phụ nữ 33 tuổi cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Trẻ trai đủ tháng, sinh mổ; không có biến chứng gì trong quá trình mang thai và sinh đẻ. 10 tuần sau sinh, cô thấy có những vệt màu hồng trên khăn lau sữa. cô chưa bao giờ sử dụng máy hút sữa và núm vú không có tiền sử bị viêm. Em bé được theo dõi rất chặt chẽ không có dấu hiệu hoặc triệu chứng nào được ghi nhân trong các lần khám sức khỏe.

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4239145/figure/FI130051-2/

Cấy sữa mẹ dương tính với S. marcescens. Từ đó cô được điều trị bằng cephalosporin. Cấy các bệnh phẩm của trẻ đều âm tính. Cô trở lại cho con bú ngay khi kết quả cấy sữa âm tính.

Bàn luận

  1. marcescens là một loại trực khuẩn Gram âm thuộc họ Enterobacteriaceae. Đã có một vài vụ dịch có liên quan đến dụng cụ y tế bị nhiễm, người chăm sóc sức khoẻ rửa tay không đúng cách và sữa mẹ. S. marcescens dường như là sinh vật phổ biến trong môi trường, điều này giải thích số lượng lớn trường hợp nhiễm trùng bệnh viện là do vi khuẩn này.

Theo y văn, có một số lượng lớn vụ dịch ở bệnh viện được báo cáo có liên quan đến S. marcescens. Bởi đã có nhiều vụ dịch ở bệnh viện được mô tả, người ta thường thừa nhận rằng nhiễm trùng gây ra bởi Serratia là nguyên nhân chủ yếu ở bệnh viện. Tuy nhiên gần đây, Laupland và cộng sự tiến hành một nghiên cứu lớn về việc nhiễm S.marcescens ở Canada và phát hiện ra rằng 65% các trường hợp bị nhiễm S. marcescens là từ cộng đồng người dân. S. marcescens sản xuất sắc tố đặc trưng màu sáng?(đỏ) , prodigiosin, từng được các nhà điều tra sử dụng như một chất chỉ điểm sinh học trong lĩnh vực y tế và ngay cả trong lĩnh vực quân sự

  1. marcescens được mô tả lần đầu tiên ở trên khăn vải bởi Waisman và Stone năm 1958, gọi là hội chứng “tã đỏ”, với sự xuất hiện của S. marcescens trong tã của một bé gái sinh ở Wisconsin. Bố mẹ của bé đã để ý thấy tã bị nhuộm màu đỏ. Phân của bé được cấy và phát hiện có S. marcescens. Tuy nhiên, bé không có dấu hiệu hay triệu chứng hay ốm, bác sĩ đã điều trị cho bé bằng Sulfasuxidine đường uống.

Một nghiên cứu từ số liệu năm 1997 trong Chương trình giám sát chống vi khuẩn SENTRY độc lập ở Mỹ, Canada và châu Mỹ Latinh cho thấy loài Serratia là loài phổ tbiến thứ 12 gây ra nhiễm khuẩn huyết.

Mặc dù số lượng vi khuẩn thật sự được tiết ra từ sữa là không xác định, thì có lẽ trẻ bú mẹ trực tiếp sẽ nuốt đủ số lượng vi khuẩn để gây bệnh. Tuy nhiên, rửa tay không đúng cách và dự trữ sữa không vệ sinh có thể cho phép vi khuẩn, mầm bệnh nhân lên số lượng lớn đủ để gây bệnh, đặc biệt ở những trẻ có khả năng nhiễm khuẩn cao như sinh non. Nhiễm >1000 trực khuẩn gram âm trên 1 ml liên quan đến không dung nạp thức ăn, trái lại nồng độ nhiễm cao (>1000000/ml) có thể liên quan đến nhiễm khuẩn huyết.

Trong hai trường hợp được nêu trên không có sự liên quan giữa việc hút sữa và nhiễm khuẩn, tuy nhiên có một vài trường hợp đã được mô tả trong y văn. Dù trường hợp đầu tiên có thể là nhiễm khuẩn vào ngày thứ 4 nằm viên thì trường hợp thứ hai có thể là mắc phải tại cộng đồng như đã được mô tả bởi Laupland và cộng sự.

Tuy chưa có khuyến cáo rõ ràng nào cho phụ nữ nhiễm S. marcescens và nguy cơ cao nhiễm khuẩn huyết bởi vi khuẩn này thì việc điều trị kháng sinh vẫn được đề nghị. Việc trở lại nuôi con bằng sữa mẹ là an toàn sau khi kết quả cấy của cả mẹ và con đều âm tính.

Tài liệu tham khảo

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4239145/

Bạn thích hãy bấm LIKE và SHARE