Thứ Tư , 6 Tháng Mười Hai 2023
Trang chủ Chuyên ngành Nhi khoa Sữa nào là tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ?

Sữa nào là tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ?

Bài viết thứ 7 trong 14 bài thuộc chủ đề Bài viết Group Nhi khoa Y học cộng đồng
 

Trả lời: Đương nhiên là sữa mẹ

Sữa mẹ vì sao tốt và tốt như thế nào thì đã có quá nhiều người đề cập, mình cũng không nhắc lại làm gì. Bạn Admin muốn mình kể chuyện hồi học bên Pháp liên quan đến sữa mẹ nên mình cũng ráng suy nghĩ xem có gì thú vị chưa kể, để kể cho các mẹ bỉm sữa. Thì đây, tạm gọi là chia sẻ một chút cho vui.

  • Đầu tiên là giá trị quy ra tiền của sữa mẹ

Sữa mẹ được sử dụng trong nuôi dưỡng trẻ sơ sinh, mà cụ thể ở đây là sữa mẹ tiệt trùng. Nếu mẹ có sữa thì quá tiện, sữa sẽ được nuôi trực tiếp cho con nếu trẻ đủ lớn. Nếu trẻ quá nhỏ (<1500gr) thì sữa mẹ vắt ra sẽ được đem đi tiệt trùng Pasteur trước khi truyền qua sonde cho trẻ. Nếu mẹ không có sữa thì ngân hàng sữa mẹ sẽ xuất ra sữa của mẹ khác dư và hiến cho ngân hàng sữa.

Một lít sữa trong trường hợp này sẽ có giá hơn 100 euro, tương đương khoảng 2,5 đến 3 triệu. Đương nhiên, không có loại sữa nào đắt đến thế. Nếu dùng sữa công thức sẽ tiện hơn rất nhiều, vì nếu pha chế đúng quy trình thì bản thân sữa không cần tiệt trùng.

Bây giờ thì Sản Nhi Đà Nẵng đã có ngân hàng sữa mẹ đầu tiên của Việt Nam, chắc mô hình cũng học tập từ nước bạn nên không có gì khác biệt.

  • Sữa mẹ bao nhiêu là đủ cho con? Bạn cho trẻ bú bao nhiêu bữa/ngày?

Một người mẹ ngày đầu sau sinh chỉ sản xuất vài ml đến vài chục ml. Tuần đầu, dạ dày trẻ rất nhỏ nên cũng chỉ thích nghi với một lượng sữa nhỏ. Nhưng đến ngày thứ 40, lượng sữa tiết ra có thể đến 900ml/ngày.

Thường thì nhu cầu của trẻ sẽ đạt đỉnh và bình ổn ở mức 150 ml/kg/ngày thì gọi là đủ. Ở trẻ đẻ non có thể đạt 180 ml/ngày. Nhưng không phải lúc nào cũng đúng chừng đó mới gọi là đủ. Gọi là sữa đủ khi bà mẹ vẫn nuôi trẻ tăng cân đều đặn và đúng biểu đồ chỉ bằng sữa mẹ. Có những trẻ cần bú nhiều mới tăng, có những trẻ chỉ cần lượng ít hơn.

Ở Pháp, tại phòng chăm sóc đẻ non giai đoạn ổn định, ngày nào người ta cũng cân trẻ, tính bằng gam, cứ tăng đều đặn khoảng 10-20g/kg/ngày là đạt yêu cầu. Người ta dựa vào sự tăng cân này mà thay đổi lượng sữa và loại sữa (nếu đang dùng sữa công thức).

Có những trẻ chỉ tăng cân ở mức sữa 140ml/kg/ngày, lại có những trẻ chỉ tăng ở mức cao 180ml/kg/ngày.

Miễn sao, năng lượng tiêu thụ ít hơn năng lượng cung cấp. Một số trẻ nếu cung cấp quá nhiều lại gây khó chịu, trớ, đầy bụng, ngủ ít hơn thì quá trình tiêu thụ sẽ tăng lên. Vì vậy, bú nhiều chưa chắc đã mang lại hiệu quả cao.

Ở những trẻ đủ tháng vào viện, hoặc trẻ đẻ non đã >2,5 kg, người ta bắt đầu chia ở mức 5 bữa, nhưng mỗi bữa lượng nhiều hơn một chút, và chỉ cho khi trẻ thức giấc đòi bú. Trẻ cần đc ngủ và ngủ nhiều giai đoạn đó giúp trẻ tăng cân tốt lẫn sự phát triển của não bộ.

Mình thấy có những trẻ 4 kg nằm tại khoa, người ta chỉ nuôi 4 bữa/ngày, với số lượng mỗi bữa là 150ml và vẫn tăng cân đều đặn.

Vậy nên, không nên chia nhỏ bữa ra khi trẻ đã đủ lớn. Trừ khi trẻ có những vấn đề đặc biệt cần chia nhỏ.

Mời các bố mẹ xem thêm phần trao đổi của các thành viên trong nhóm tại đây nhé:

https://www.facebook.com/groups/nhikhoa.yhcd/permalink/1617625931642338/