Thứ Sáu , 20 Tháng Năm 2022
Trang chủ Chăm sóc Người cao tuổi Chăm sóc người già Sức khoẻ của người chăm bệnh

Sức khoẻ của người chăm bệnh

Bài viết thứ 2 trong 18 bài thuộc chủ đề Chăm sóc người già
 

Người chăm sóc bệnh là ai?

Là người chăm sóc cơ bản cho một người có bệnh mạn tính. Bệnh mạn tính là một căn bệnh kéo dài trong một thời gian dài hoặc không thể khỏi được. Một số ví dụ về bệnh mạn tính như ung thư, hậu quả của đột quỵ, bệnh đa xơ cứng, viêm khớp, tiểu đường, bệnh Alzheimer và các hình thức mất trí khác. Người chăm sóc giúp bệnh nhân trong những công việc như nấu cơm và cho ăn, uống thuốc, tắm rửa và mặc quần áo.

Sức khỏe của người chăm bệnhLà một người chăm bệnh liệu tôi có nguy cơ gặp các vấn đề sức khỏe không?

Có. Bởi vì là một người chăm sóc thì rất vất vả, sức khỏe của bạn có thể bị ảnh hưởng. Bạn có thể cảm thấy căng thẳng hoặc bị áp lực vì làm người chăm bệnh. Bạn có thể thấy rằng bạn dành nhiều thời gian để chăm sóc cho người khác nhưng lại bỏ bê sức khỏe của chính mình. Một vài công việc của một người chăm bệnh như nâng giấc hoặc tắm cho người thân yêu của mình có thể làm bạn trở nên căng thẳng. Là người chăm bệnh cũng có thể gây khó khăn về tài chính, và bạn có thể tránh đi khám để không phải trả tiền cho việc khám và điều trị. Đó là những điều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tình cảm, tinh thần, và thể chất của bạn.

Tôi có nguy cơ gặp phải những vấn đề sức khỏe nào?

Những nghiên cứu cho thấy rằng người chăm bệnh có nguy cơ gia tăng về những vấn đề sức khỏe sau:

Là một người chăm bệnh tôi có thể làm gì để chăm sóc sức khỏe của mình?

Sau đây là vài điều bạn có thể làm để đảm bảo sức khỏe trong suốt thời gian chăm sóc người bệnh:

Việc đầu tiên là phải ưu tiên cho sức khỏe của bản thân

Bạn có thể cảm thấy rằng dù có sao đi chăng nữa thì mình “làm tất cả mọi thứ”. Tuy nhiên, bạn không thể chăm sóc người khác nếu bạn không thể tự chăm sóc cho bản thân. Hãy dành thời gian trong ngày của bạn để:

  • Ăn một chế độ ăn cân bằng. Điều này có thể dễ dàng hơn bạn nghĩ vì bạn có thể cùng ăn giống như người thân mà bạn đang chăm sóc bởi đó là những người cũng cần ăn uống cân bằng và lành mạnh.
  • Nghỉ ngơi nhiều. Nếu bạn thiếu ngủ, tranh thủ chợp mắt khi người thân ngủ. Nếu bạn không thể ngủ được vì người thân của bạn đi lang thang hoặc không ngủ vào ban đêm (triệu chứng thường gặp ở những người có bệnh mất trí nhớ), bạn hãy đọc mục “Chăm sóc cho người thân có bệnh mất trí nhớ” để tham khảo những gợi ý về việc giải quyết vấn đề này cũng như các biểu hiện khác.
  • Tập thể dục. Dành 30 đến 60 phút tập thể dục 4-6 lần một tuần có thể cung cấp cho bạn nhiều năng lượng hơn, giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng. Nếu người thân của bạn cũng có thể làm được thì bạn có thể cùng đi bộ hoặc tìm một hình thức thể dục nào đó để tập với nhau.
  • Khống chế căng thẳng. Sức khỏe tinh thần có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của bạn. Bạn hãy đọc mục  “Áp lực của người chăm bệnh” để có thêm những gợi ý về việc khống chế sự căng thẳng.
  • Tránh uống rượu, thuốc lá và các chất kích thích khác. Các chất này có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn trong một thời gian ngắn nhưng nếu sử dụng thường xuyên, chúng có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ và gây ra các vấn đề sức khỏe. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc hạn chế uống rượu hoặc bỏ hút thuốc, hãy trao đổi với bác sĩ gia đình của bạn.

Đi khám bệnh

Nếu bạn nghĩ rằng bạn có một vấn đề về thể chất hoặc tinh thần, hãy đến gặp bác sĩ gia đình của bạn càng sớm càng tốt. Sức khỏe và tinh thần rất quan trọng.

Kiểm tra sức khỏe định kì

Ngay cả khi bạn không cảm thấy đau ốm thì việc kiểm tra sức khỏe định kì vẫn rất quan trọng. Bác sĩ có thể giúp bạn bảo vệ sức khỏe thông qua việc các dịch vụ dự phòng. Các biện pháp này bao gồm kiểm tra sức khỏe và xét nghiệm sàng lọc, tiêm chủng và tư vấn sức khỏe phù hợp với độ tuổi, giới tính, tiền sử bệnh của bạn và gia đình. Những dịch vụ này giúp bạn phòng ngừa được bệnh tật và có thể giúp phát hiện sớm được bệnh tật của bạn nếu có.

Hãy tạm ngh chăm sóc trong một thời gian

Nên hiểu rằng công việc mà một người chăm bệnh có thể làm được là có giới hạn. Khi bạn nhận ra rằng mình cảm thấy mệt mỏi hoặc không có khả năng hoàn thành công việc, hãy nhờ sự giúp đỡ của người thân. Lập kế hoạch khi bạn cần sự giúp đỡ bằng việc viết ra một danh sách những người có thể sẵn lòng giúp bạn. Danh sách này có thể bao gồm thành viên trong gia đình, bạn bè và nhân viên chăm sóc tạm thời. Danh sách bao gồm số điện thoại, thời gian rảnh và những việc phù hợp với họ. Mang theo một bản sao bên mình để phòng khi bạn đi xa nhà mà vẫn có thể nhờ sự giúp đỡ của một người nào đó. Hoặc tìm kiếm những dịch vụ cộng đồng như chăm sóc sức khỏe tại nhà, chăm sóc người lớn, chăm sóc hộ, những dịch vụ giao món ăn tận nhà hoặc dịch vụ chuyên chở, vận tải.

Tài liệu tham khảo

http://familydoctor.org/familydoctor/en/seniors/caregiving/caregiver-health-and-wellness.html