Thứ Ba , 5 Tháng Mười Hai 2023
Trang chủ Chuyên ngành Các ngành khác Nhãn khoa Chăm sóc và kiểm tra mắt Sức khỏe đôi mắt trong thể thao và các hoạt động giải trí

Sức khỏe đôi mắt trong thể thao và các hoạt động giải trí

Bài viết thứ 8 trong 10 bài thuộc chủ đề Chăm sóc mắt
 

Hằng năm có đến hàng ngàn thương tật về mắt xảy ra trong thể thao và các hoạt động giải trí. Điều may mắn là 90% chấn thương mắt nghiêm trọng có thể phòng tránh được bằng cách sử dụng các vật dụng bảo vệ mắt thích hợp.

Nguy cơ tổn thương mắt thay đổi tùy vào loại hoạt động. Phải thay đổi cách bảo vệ mắt cho phù hợp với từng loại hoạt động. Mắt kính thông thường không phù hợp cho việc bảo vệ mắt.

Các môn thể thao nhiều nguy hiểm cho mắt

quần vợt và sức khỏe mắt

Với mọi lứa tuổi, bóng chày, bóng rổ, và các môn quần vợt dễ làm tổn thương đến mắt nhất.

Boxing và các môn võ va chạm gần rất nguy hiểm cho mắt và thậm chí có thể gây mù. Trong boxing, mặc dù dùng găng tay chuyên dụng có thể giảm số lượng tổn thương mắt, không có một biện pháp nào có thể bảo vệ mắt hoàn toàn.

bóng chày và sức khỏe mắt

Khi chơi bóng chày, khúc côn cầu trên băng, và bóng vợt, lúc nào cũng nên mang mũ bảo hiểm có mặt nạ làm từ policacbonat (nhựa đặc biệt chắc, chống vỡ, nhẹ), hoặc đeo mặt nạ lưới sắt. Đối với môn khúc côn cầu, tốt hơn hết là dùng mặt nạ được chứng nhận bởi Hội đồng Chứng Nhận Dụng cụ Khúc Côn Cầu Hoa Kỳ hoặc Hiệp hội Tiêu chuẩn Canada (tiếng Anh viết tắt là CSA).

Nên mang kính bảo vệ với mắt kính làm từ polycarbonat khi chơi các môn thể thao như bóng rổ, quần vợt, bóng đá và khúc côn cầu trên cỏ. Nên chọn thiết bị bảo vệ mắt đáp ứng chuẩn của Hiệp hội kiểm tra chất liệu Mỹ (tiếng Anh viết tắt là ASTM) hoặc Hiệp hội tiêu chuẩn Canada.

Nếu thị lực một mắt kém hơn bên kia, mắt khỏe sẽ có nguy cơ bị thương cao hơn khi chơi các môn thể thao có tính tiếp xúc hoặc quần vợt. Gặp bác sĩ mắt để kiểm tra phương pháp bảo vệ mắt nào phù hợp và nhận lời khuyên liệu có thể tham gia hay không.

Các hoạt động khác có thể gây nguy hiểm cho mắt

Trong khi phần lớn các tổn thương mắt xảy ra khi chơi thể thao, thể thao không phải là mối nguy hiểm duy nhất cho mắt. Theo khảo sát của Học viện mắt Hoa Kỳ và Hiệp hội chấn thương mắt Hoa Kỳ năm 2008, hơn 40% bệnh nhân bị chấn thương mắt là ở nhà khi làm các việc như sửa chữa trong nhà, làm việc ngoài vườn, lau dọn và nấu ăn. Nên cẩn thận trong tất cả các loại hoạt động.

  • Để ý xem có vật hoặc mảnh vụn nào có thể bay trong quá trình làm việc để mang kính bảo hộ phù hợp.
  • Nhớ rằng mắt kính thường không bảo vệ mắt hiệu quả.
  • Cẩn thận khi vận động, hoặc chơi với các vật dụng bắn hoặc vật nhọn vì chúng có thể gây ra thương tích nếu tiếp xúc với mắt. Ví dụ, theo dữ liệu về tổn thương mắt của Mỹ thì câu cá là môn thể thao gây chấn thương mắt nhiều nhất.
  • Nếu mang kính áp tròng, hãy mang theo một đôi dự phòng suốt hành trình đi xe đạp hoặc những hoạt động khác vì kính có thể bị rơi, hoặc vỡ.

Nếu chấn thương mắt xảy ra, gặp bác sĩ hoặc đến phòng khám ngay lập tức dù là những chấn thương nhỏ. Chậm trễ điều trị có thể là gây ra mất tầm nhìn vĩnh viễn hoặc mù.

Xem thêm bài Mười bí quyết để bảo vệ đôi mắt của bạn của BS. Trịnh Ngọc Thuỳ An và BS.TS. Phạm Nguyên Quý

Bài kiểm tra thị lực tại chỗ giúp chẩn đoán chấn động của các vận động viên

Khoảng 3.8 triệu người Mỹ chịu đựng chấn động liên quan tới thể thao mỗi năm, vì vậy một bài kiểm tra nhanh, đáng tin cậy tại chỗ sẽ rất hữu ích để tránh việc vận động viên bị thương trở lại thi đấu quá sớm. Việc kiểm tra thị lực tại chỗ cũng giúp các bác sĩ mắt chẩn đoán, điều trị và giúp bệnh nhân hồi phục chấn động một cách hiệu quả hơn.

Tài liệu tham khảo

http://www.aao.org/eye-health/tips-prevention/injuries-sports