Thứ Bảy , 25 Tháng Ba 2023

Suy nghĩ về cuộc sống và sinh hoạt

Bài viết thứ 17 trong 19 bài thuộc chủ đề Đối mặt với thay đổi cảm xúc
 

Biên tập: Trần Nguyễn Lan Anh

 

Suy nghĩ về cuộc sống và sinh hoạt

Nói với mọi người xung quanh về bệnh của mình

Trước khi điều trị, trong khi điều trị và sau khi điều trị xong, việc suy nghĩ về cuộc sống và sinh hoạt của bạn là rất quan trọng.

Việc điều trị ung thư hầu như đều cần nhập viện, hoặc đến viện định kỳ, chăm sóc điều dưỡng tại nhà,… nên nó sẽ gây ảnh hưởng tới công việc, gia đình, hoạt động xã hội và sinh hoạt hàng ngày của bạn. Vì vậy, bạn hãy nói với những người xung quanh về căn bệnh của mình qua đó nhận sự thấu hiểu cũng như sự giúp đỡ từ người thân.

Suy nghĩ trước về cách nói chuyện

Khi nói với mọi người về bệnh của mình, bạn không cần phải nói quá chi tiết. Tuy nhiên, hãy ghi chú tóm tắt những điều bạn muốn nói và câu trả lời cho những điều mọi người có thể hỏi để bạn có thể sắp xếp lại suy nghĩ của mình và bình tĩnh nói chuyện.

Cũng có người thấy “thật khó để nói ra bệnh của mình”. Tuy nhiên, nếu bạn không thể nói ra ngay thì hãy suy nghĩ về thời điểm thích hợp để nói ra điều này.

Tìm người thay thế tạm thời vai trò của mình

Để yên tâm điều trị ung thư, bạn cần tìm người thay thế tạm thời vai trò mà bạn đang đảm đương như việc nhà, xã hội, chỗ làm,…

Có lẽ bạn sẽ cảm thấy “thật buồn khi có người thay thế vai trò của mình”. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bạn đã giúp đỡ và hỗ trợ rất nhiều người xung quanh và bây giờ là lúc bạn cần được giúp đỡ lại.

Không vội vàng với những quyết định lớn

Những người đang đi làm có lẽ sẽ nghĩ đến việc nghỉ làm vì rất nhiều lý do. Tuy nhiên, khi tinh thần đang yếu đuối bạn nên tránh  đưa ra những quyết định về việc nghỉ làm hay các vấn đề có thể gây ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của bạn.

Trước hết, hãy ưu tiên cân bằng lại cơ thể và cảm xúc của bạn. Những quyết định để sau này làm cũng chưa muộn.

Hãy bàn bạc về cuộc sống, sinh hoạt

Việc điều trị ung thư là rất quan trọng, nhưng việc suy nghĩ về cuộc sống và sinh hoạt từ nay về sau cũng quan trọng không kém. Ví dụ như công việc, gia đình, nuôi con, hay các vấn đề về kinh tế như chi phí điều trị, chi phí sinh hoạt,…

Hiện nay có một số chế độ phúc lợi xã hội để hỗ trợ bệnh nhân ung thư. Nếu bạn lo lắng, đừng ngần ngại hãy bàn bạc với bác sĩ phụ trách hoặc nhân viên của trung tâm hỗ trợ tư vấn ung thư (nếu có).

Tài liệu tham khảo

https://ganjoho.jp/public/support/moshimogan/moshimogan04.html