Thứ Bảy , 24 Tháng Hai 2024
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Chữa trị ung thư như thế nào Tác dụng phụ của liệu pháp miễn dịch

Tác dụng phụ của liệu pháp miễn dịch

Bài viết thứ 2 trong 4 bài thuộc chủ đề Liệu pháp miễn dịch và vaccine
 

Liệu pháp miễn dịch là phương pháp điều trị ung thư thông qua việc tăng cường khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể để chống lại ung thư. Liệu pháp này sử dụng các chất do cơ thể tạo ra hoặc các chất được sản xuất trong phòng thí nghiệm, nhằm cải thiện hoặc phục hồi chức năng của hệ miễn dịch.

Bác sĩ có thể đề nghị liệu pháp miễn dịch đơn lẻ cho bệnh nhân, cũng có thể đề nghị dùng liệu pháp miễn dịch đồng thời hoặc sau một phương pháp điều trị khác, chẳng hạn như hóa trị, xạ trị hay phẫu thuật.

Tại sao liệu pháp miễn dịch gây ra tác dụng phụ?

Một số loại liệu pháp miễn dịch tấn công vào tế bào ung thư hoặc làm chậm sự di căn của tế bào ung thư sang các cơ quan khác của cơ thể. Một số khác giúp hệ thống miễn dịch dễ dàng tiêu diệt các tế bào ung thư.

Tuy nhiên, đôi khi liệu pháp miễn dịch lại khiến cho hệ miễn dịch tấn công cả tế bào bình thường, và có thể gây ra các tác dụng phụ.

Xử lý các tác dụng phụ

Các loại liệu pháp miễn dịch khác nhau có thể gây ra các phản ứng phụ khác nhau. Nhiều tác dụng ngoại ý xảy ra tùy thuộc vào phương pháp điều trị, loại ung thư, vị trí của ung thư, và tình trạng sức khỏe chung của bệnh nhân. Trước khi bắt đầu liệu pháp miễn dịch, hãy hỏi bác sĩ về các tác dụng phụ có thể xảy ra đối với bạn.

Việc điều trị các tác dụng phụ trong quá trình điều trị với liệu pháp miễn dịch là rất quan trọng. Hãy báo cho nhóm chăm sóc ngay lập tức nếu bạn gặp bất kỳ tác dụng phụ nào để họ có thể quản lý hoặc giảm nhẹ triệu chứng. Hãy cho nhân viên y tế biết ngay lập tức khi bạn có triệu chứng mới xảy ra, hoặc khi các triệu chứng đã có trở nên tệ hơn, ngay cả khi bạn không nghĩ rằng nó nghiêm trọng hoặc không chắc chắn là nó có liên quan đến liệu pháp miễn dịch.

Các tác dụng phụ của liệu pháp miễn dịch có thể nhẹ, vừa hoặc nặng, thậm chí đe dọa tính mạng. Tùy vào độ nghiêm trọng của tác dụng phụ, bác sĩ có thể tạm dừng điều trị hoặc kê thuốc ức chế miễn dịch như corticosteroid. Nếu tác dụng phụ xấu đi hoặc không cải thiện, bác sĩ có thể ngừng hoàn toàn điều trị miễn dịch.

Nếu bạn phải nhờ đến sự chăm sóc y tế tại đơn vị cấp cứu hoặc đơn vị nào khác không được biết về việc điều trị ung thư của bạn, hãy báo cho họ biết rằng bạn đang được điều trị với liệu pháp miễn dịch. Nếu có thể, hãy cung cấp tên loại thuốc cụ thể, bác sĩ và/ hoặc trung tâm ung thư phụ trách điều trị liệu pháp miễn dịch cho bạn. Hãy viết các thông tin này ra trên giấy và cất giữ vào trong ví; việc này có thể hữu ích trong trường hợp khẩn cấp. Hãy hỏi nhóm chăm sóc ung thư các thông tin chi tiết về điều trị mà bạn nên mang theo bên mình.

Các tác dụng phụ phổ biến của liệu pháp miễn dịch

Các tác dụng phụ phổ biến nhất của liệu pháp miễn dịch bao gồm:

Phản ứng da. Đỏ da, phồng rộp và khô da là các phản ứng thường gặp của liệu pháp miễn dịch. Da đầu ngón tay có thể bị nứt nẻ. Da cũng có thể trở nên nhạy cảm hơn với ánh sáng mặt trời. Nhiều vết nứt xước có thể làm tổn thương da, làm cho da dễ bị nhiễm trùng hơn. Viêm quanh móng tay có thể làm cho việc thay đồ và các hoạt động khác của bạn đau đớn hoặc khó khăn.

Các triệu chứng giống cúm. Mệt mỏi, sốt, ớn lạnh, yếu sức, buồn nôn, nôn mửa, chóng mặt, đau nhức toàn thân, tăng hoặc hạ huyết áp là các tác dụng phụ có thể gặp của liệu pháp miễn dịch. Chúng đặc biệt phổ biến trong các liệu pháp miễn dịch không đặc hiệu và liệu pháp oncolytic virus (tạm dịch là virus tiêu u). Khi gặp những triệu chứng này, việc uống nhiều nước để giữ cơ thể đủ nước là rất quan trọng, và hãy tìm chăm sóc y tế nếu bạn không thể uống đủ nước. Trao đổi với nhóm chăm sóc của bạn về cách xử trí các tác dụng phụ này. Nhiều tác dụng phụ sẽ tự biến mất, nhưng số khác có thể rất nghiêm trọng và cần được chú ý ngay lập tức.

Các tác dụng phụ khác có thể gặp phải bao gồm:

  • Đau cơ
  • Khó thở
  • Ho
  • Phù chân
  • Nghẹt mũi, viêm xoang
  • Nhức đầu
  • Tăng cân do ứ nước
  • Tiêu chảy
  • Thay đổi nội tiết tố, bao gồm cả suy giáp, suy tuyến thượng thận

Cần lưu ý là có thể có các tác dụng phụ khác không được liệt kê ở đây. Hãy trao đổi với nhóm chăm sóc về những triệu chứng mới, những người để liên lạc, và những điều cần phải làm nếu gặp tác dụng không mong muốn.

Theo dõi chăm sóc

Tác dụng phụ cũng có thể xảy ra sau khi kết thúc điều trị miễn dịch, nên cần lưu ý. Nhiều tác dụng phụ sẽ biến mất khi kết thúc điều trị, nhưng một số tác dụng phụ có thể kéo dài ngay cả sau khi kết thúc điều trị, và số khác có thể xảy ra nhiều tháng hoặc nhiều năm sau đó. Nhóm chăm sóc có thể giúp bạn quản lý các tác dụng phụ về lâu dài.

Thông tin trong bài viết này dựa trên các khuyến nghị của ASCO về quản lý các tác dụng phụ liên quan đến miễn dịch.

Tài liệu tham khảo

https://www.cancer.net/navigating-cancer-care/how-cancer-treated/immunotherapy-and-vaccines/side-effects-immunotherapy