Chủ Nhật , 17 Tháng Chín 2023

Tài liệu Chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư

Bài viết thứ 1 trong 5 bài thuộc chủ đề Tài liệu cơ bản về chăm sóc giảm nhẹ
 

Tài liệu về “Chăm sóc giảm nhẹ” nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân ung thư và người thân. Những câu trả lời từ Hiệp hội Ung thư lâm sàng Hoa Kỳ (ASCO).

Hiệu đính

Bác sĩ Nguyễn Đình Vân

Bác sĩ Phạm Nguyên Quý

Nhóm biên soạn

Bác sĩ Thân Hà Ngọc Thể

Bác sĩ Phạm Trường Giang

Bác sĩ Trịnh Ngọc Gia Khánh

Lê Đăng Tuấn Khanh

Lê Hoàng Lan Anh

Phạm Như Hiển

Cancer.netYhoccongdong.com

Những nguồn thông tin dành cho bệnh nhân từ ASCO được các bác sĩ chấp thuận.

Tài liệu chăm sóc giảm nhẹ cho người bệnh ung thư

Giới thiệu về Hiệp hội Ung thư lâm sàng Hoa Kỳ (ASCO)

Được thành lập vào năm 1964, Hiệp hội Ung thư lâm sàng Hoa Kỳ (ASCO) là một trong những tổ chức chuyên nghiệp hàng đầu thế giới đại diện cho các bác sĩ ung thư. Với hơn 35.000 thành viên, ASCO theo đuổi việc cải thiện chất lượng chăm sóc ung thư qua các cuộc họp khoa học, chương trình giáo dục, và các tạp chí có đội ngũ bình duyệt.

ASCO được hỗ trợ bởi những tổ chức liên kết với nó như Quỹ chống ung thư, thường tài trợ cho các nghiên cứu hay chương trình nền tảng nhằm tạo ra sự khác biệt rõ rệt trong đời sống của bệnh nhân ung thư. ASCO cũng có những thông tin dành cho bệnh nhân hữu ích trên www.cancer.net cũng như các kênh Facebook, Twitter, LinkedIn, và YouTube.

Giới thiệu về Cancer.Net

Việc chăm sóc bệnh ung thư tốt nhất phải được bắt đầu với những thông tin tốt nhất về ung thư. Người bệnh được cung cấp thông tin đầy đủ sẽ có thể hỗ trợ cho chính bản thân họ tốt hơn và trở thành những người cộng tác vô giá của các bác sĩ trong quá trình điều trị. Cancer.Net (www.cancer.net) mang kiến thức chuyên môn và các nguồn lực của Hiệp hội Ung thư lâm sàng Hoa Kỳ (ASCO), tiếng nói của các bác sĩ ung thư trên thế giới, đến với những người đang sống chung với bệnh ung thư, những người đang chăm sóc bệnh nhân ung thư và có quan tâm về căn bệnh này. Tất cả thông tin và nội dung trên Cancer.Net được các bác sĩ ung thư là thành viên của ASCO biên soạn và chấp thuận, làm cho Cancer.Net trở thành một nguồn thông tin cập nhật và đáng tin cậy về ung thư trên Internet. Cancer.Net được hỗ trợ bởi Quỹ chống ung thư, đơn vị cung cấp tài chính cho các nghiên cứu đột phá về ung thư, giáo dục chuyên nghiệp, hỗ trợ bệnh nhân và gia đình.

Giới thiệu về Yhoccongdong.com

Được thành lập năm 2012, Y Học Cộng Đồng là dự án thiện nguyện do nhiều bác sĩ trong và ngoài nước chung tay xây dựng với sự hỗ trợ của nhóm CNTT và hơn 200 cộng tác viên. Website yhoccongdong.com là nơi tổng hợp và chuyển tải thông tin cơ bản, quan trọng về nhiều loại bệnh, cách điều trị và phòng tránh giúp cộng đồng giữ gìn sức khỏe. Những thông tin này luôn tham khảo tài liệu dành cho bệnh nhân uy tín ở Anh, Nhật và Hoa Kỳ, có nhiều bác sĩ thẩm định, hiệu đính để đảm bảo tính xác thực và tính hệ thống cho bạn đọc.

Các bài viết của dự án Chăm sóc giảm nhẹ trong Ung thư được hoàn thành nhờ sự hỗ trợ quý báu của các bác sĩ trong Tổ chức VietMD và các bác sĩ chuyên khoa Ung thư và Chăm sóc giảm nhẹ tại Việt Nam.

Tài liệu “Chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân Ung Thư”

Giới thiệu

Ung thư và các phương pháp điều trị ung thư có thể gây ra sự khó chịu làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh. Tuy nhiên, có một lĩnh vực y khoa chuyên ngành được gọi là chuyên ngành chăm sóc giảm nhẹ, tập trung vào phòng ngừa, xử trí để giảm nhẹ các triệu chứng do ung thư hoặc điều trị ung thư gây ra. Chăm sóc giảm nhẹ cũng cung cấp một sự hỗ trợ toàn diện cho bệnh nhân và gia đình của họ. Mọi người, bất kể tuổi tác, loại bệnh, giai đoạn bệnh hay thời gian bị ung thư, đều có thể nhận được chăm sóc giảm nhẹ trước, trong và sau khi điều trị.

Cuốn sách này được soạn thảo với mục đích giúp bệnh nhân và người thân hiểu được chăm sóc giảm nhẹ có thể cải thiện chất lượng cuộc sống như thế nào trong suốt quá trình điều trị, giúp thảo luận về các lựa chọn, làm rõ những kỳ vọng và cách tìm kiếm sự hỗ trợ. Bằng việc bắt đầu chăm sóc giảm nhẹ sớm trong quá trình điều trị, đội ngũ y bác sĩ có thể phòng ngừa và xử trí tốt hơn những thử thách có thể xảy ra trong quá trình điều trị bệnh ung thư. Kết quả là bệnh nhân sẽ có một kế hoạch chăm sóc tốt, giúp họ cảm thấy thoải mái hơn trong suốt mọi giai đoạn của bệnh.

Chăm sóc giảm nhẹ là gì?

II.1. Chăm sóc giảm nhẹ khác với chăm sóc cận tử như thế nào?

II.2. Chăm sóc giảm nhẹ nên được bắt đầu khi nào và ở đâu?

II.3. Ai là người cung cấp chăm sóc giảm nhẹ?

II.4. Làm thế nào để được chăm sóc giảm nhẹ?

Mục tiêu của Chăm sóc giảm nhẹ

III.1. Xử trí triệu chứng và các tác dụng ngoại ý/phản ứng phụ

Thể chất

Tinh thần

Tình dục

III.2. Giúp đỡ các vấn đề thực tế

III.3. Tiếp cận các thắc mắc hay quan tâm về tâm linh

III.4. Hỗ trợ gia đình, bạn bè và người chăm sóc

Thảo luận về việc chăm sóc sức khỏe của bạn

IV.1. Để được chăm sóc theo đúng ý nguyện của bạn

IV.2. Những câu hỏi cần được giải đáp

Những từ dùng trong Chăm sóc giảm nhẹ

Lưu ý

Các câu trả lời từ Hiệp hội Ung thư lâm sàng Hoa Kỳ (ASCO) là tập hợp những tài liệu giáo dục sức khỏe dành cho bệnh nhân và người thân đã được ASCO biên soạn và các bác sĩ chuyên khoa ung thư thẩm định. Tuy nhiên, lưu ý rằng những ý tưởng và ý kiến trong tài liệu Chăm sóc giảm nhẹ nay không nhất thiết phản ánh các ý kiến của ASCO. Thông tin trong cuốn hướng dẫn này không phải là lời chỉ dẫn y khoa hợp pháp, và không thể thay thế sự tư vấn của bác sĩ hay các nhân viên y tế có giấy phép hành nghề. Người bệnh có các câu hỏi về chăm sóc sức khỏe nên gọi hay gặp ngay nhân viên y tế và không nên xem thường lời chỉ dẫn y khoa chuyên nghiệp, hay trì hoãn tư vấn y tế vì những thông tin trong cuốn sách này. Việc đề cập đến bất kỳ sản phẩm, dịch vụ, hay điều trị nào trong tài liệu này không nên được xem là xác nhận của ASCO. ASCO không chịu trách nhiệm về bất kỳ tổn thương hay hậu quả nào xảy ra từ việc sử dụng các tài liệu giáo dục sức khỏe của ASCO.