Thứ Bảy , 25 Tháng Mười Một 2023
Trang chủ Tài liệu y học Tài liệu sưu tầm Tài liệu HealthLinkBC Tại Sao Người Cao Niên Nên Chủng Ngừa Cúm [eBook]

Tại Sao Người Cao Niên Nên Chủng Ngừa Cúm [eBook]

Bài viết thứ 21 trong 48 bài thuộc chủ đề Sách y khoa sưu tầm
 

Người cao niên nên biết gì về thuốc chủng ngừa cúm khử hoạt tính?

Khi nào người cao niên nên chủng ngừa cúm?

Cúm là gì?

Có thể ngừa cúm bằng cách nào?

Cúm lây như thế nào?

Chủng Ngừa Cúm cho Người Chăm Sóc

Ai không nên chủng ngừa cúm?

Cúm có nghiêm trọng hay không?

 

Download tài liệu

https://www.slideshare.net/login?from_source=%2Fyhoccongdong%2Ftai-sao-nguoi-cao-nien-nen-chung-ngua-cum%3Ffrom_action%3Dsave&from=download&layout=foundation

Bản sao tài liệu

1. Vietnamese – Number 12a October 2013 Tại Sao Người Cao Niên Nên Chủng Ngừa Cúm (Flu) Khử Hoạt Tính Why Seniors Should Get the Inactivated Influenza (Flu) Vaccine Người cao niên nên biết gì về thuốc chủng ngừa cúm khử hoạt tính? Thuốc chủng ngừa cúm là một cách an toàn và hiệu quả để giúp duy trì sức khỏe, ngừa bệnh, và ngay cả cứu mạng. Khi con người lớn tuổi thì có thể có nhiều rủi ro bị các biến chứng hơn từ cúm. Vì lý do này, người cao niên từ 65 tuổi trở lên nên chủng ngừa cúm khử hoạt tính, hay chích ngừa cúm, hàng năm. Thuốc chủng ngừa cúm khử hoạt tính được cung cấp miễn phí cho người cao niên. Hãy liên lạc với chuyên viên chăm sóc sức khỏe để chủng ngừa cúm. Thuốc chủng ngừa cúm khử hoạt tính thật an toàn. Thuốc này có chứa các siêu vi khuẩn cúm đã bị giết chết nên không thể gây ra bệnh cúm. Các phản ứng thông thường với thuốc chủng này gồm tấy đỏ, đau hoặc sưng tại chỗ tiêm. Các phản ứng này có thể kéo dài từ 1 đến 2 ngày. Một số người có thể thấy có các triệu chứng nhẹ sau khi chủng ngừa, nhất là những người mới chủng ngừa cúm lần đầu. Các triệu chứng này có thể gồm sốt, nhức đầu và nhức mỏi bắp thịt. Các triệu chứng này có thể bắt đầu trong vòng từ 6 đến 12 tiếng và sẽ hết trong vòng 24 đến 48 tiếng sau khi chủng ngừa. Các triệu chứng này nhẹ hơn và ngắn hạn hơn so với khi bị nhiễm cúm thực sự. Khi nào người cao niên nên chủng ngừa cúm? Điều quan trọng là người cao niên nên chủng ngừa cúm trước khi bắt đầu mùa cúm. Tại British Columbia, thuốc chủng ngừa cúm thường có vào Tháng Mười. Muốn được bảo vệ hiệu quả nhất thì quý vị nên chủng ngừa cúm càng sớm càng tốt. Như vậy thì sẽ giúp cơ thể có đủ thì giờ – khoảng hai tuần – để tăng cường khả năng miễn nhiễm trước khi mùa cúm bắt đầu. Khả năng miễn nhiễm này sẽ kéo dài đến hết mùa cúm, thường chấm dứt vào Tháng Tư. Ngoài việc chủng ngừa cúm, người cao niên cũng nên chủng ngừa phế cầu khuẩn. Thuốc chủng ngừa phế cầu khuẩn bảo vệ chống nhiễm trùng não, máu, phổi, và tai. Chủng ngừa cúm và phế cầu khuẩn cùng lúc vẫn an toàn. Đa số mọi người chỉ cần 1 liều thuốc chủng ngừa phế cầu khuẩn chứ không cần thêm liều tăng cường. Muốn biết chi tiết về nhiễm phế cầu khuẩn và thuốc chủng, hãy đọc HealthLinkBC File #62b Thuốc Chủng Ngừa Phế Cầu Khuẩn Polysaccharide. Chủng Ngừa Cúm cho Người Chăm Sóc Những người trong gia đình, người chăm sóc, và những người trong nhà có tiếp xúc với người cao niên cũng được khuyến khích chủng ngừa cúm và được cung cấp thuốc chủng miễn phí. Ai không nên chủng ngừa cúm? Hãy nói chuyện với chuyên viên chăm sóc sức khỏe nếu quý vị: Đã từng bị phản ứng đe dọa đến tính mạng khi chủng ngừa cúm trước đây, hoặc đối với bất cứ thành phần nào của thuốc chủng. Những người bị dị ứng với trứng có thể chủng ngừa cúm khử hoạt tính an toàn. Đã bị hội chứng mắt đỏ và hô hấp nặng (mắt đỏ và ho và/hoặc đau cổ họng và/hoặc khàn giọng) sau khi chủng ngừa cúm. Đã bị Hội Chứng Guillain-Barré (GBS) trong vòng 8 tuần sau khi chủng ngừa cúm mà không biết vì nguyên nhân nào khác.

2. GBS là một tình trạng hiếm xảy ra và có thể làm yếu và tê liệt các bắp thịt của cơ thể. Hội chứng này thường xảy ra nhất sau khi bị nhiễm trùng, nhưng trong một số trường hợp hiếm hoi thì cũng có thể xảy ra sau khi chủng ngừa bằng một số loại thuốc nào đó. GBS có thể xảy ra khi chủng ngừa cúm trong khoảng 1 trong một triệu người chủng. Cúm là gì? Cúm là nhiễm trùng đường hô hấp phía trên do siêu vi khuẩn cúm gây ra. Các triệu chứng có thể gồm sốt, nhức đầu, nhức mỏi bắp thịt, xổ mũi, đau cổ họng, hết sức mệt mỏi, và ho. Tuy nhiễm các loại siêu vi khuẩn khác cũng có thể gây ra các triệu chứng tương tự, các triệu chứng do siêu vi khuẩn cúm gây ra thường nặng hơn. Có thể ngừa cúm bằng cách nào? Quý vị có thể giảm bớt rủi ro bị cúm hoặc lây sang người khác bằng cách: rửa tay thường xuyên; vất ngay khăn giấy đã dùng vào thùng rác; ho và nhảy mũi vào cánh tay áo thay vì vào bàn tay; ở nhà khi bị bệnh; và chủng ngừa cúm. Cúm lây như thế nào? Cúm lây dễ dàng từ người này sang người khác khi ho, nhảy mũi, hoặc tiếp xúc tận mặt. Siêu vi khuẩn này cũng có thể lan truyền khi một người sờ vào những hạt li ti từ ho hoặc nhảy mũi dính trên một người khác hoặc một vật nào đó rồi sờ vào mắt, miệng hoặc mũi mình trước khi rửa tay. Các triệu chứng có thể bắt đầu sau khoảng 1 đến 4 ngày, hoặc trung bình là 2 ngày, sau khi bị nhiễm siêu vi khuẩn cúm. Sốt và các triệu chứng khác có thể kéo dài 7 đến 10 ngày, nhưng vẫn có thể bị ho và yếu người thêm 1 đến 2 tuần nữa. Người bị nhiễm có thể lây siêu vi khuẩn cúm sang người khác ngay cả trước khi họ cảm thấy bị bệnh. Người lớn có thể truyền nhiễm siêu vi khuẩn này từ khoảng 1 ngày trước khi bắt đầu thấy có các triệu chứng và đến 5 ngày sau đó. Trẻ em có thể truyền nhiễm siêu vi khuẩn này lâu hơn. Cúm có nghiêm trọng hay không? Cúm làm cho cơ thể bị yếu khả năng chống lại những loại nhiễm trùng khác. Sưng phổi do vi trùng, tức là nhiễm trùng phổi, là biến chứng thông thường nhất từ cúm, nhất là ở người cao niên. Cúm cũng có thể đưa đến các biến chứng khác cho những người bị bệnh tim, phổi hoặc những bệnh khác. Các biến chứng này đôi khi có thể làm chết người. Muốn Biết Thêm Chi Tiết Muốn biết thêm chi tiết, hãy đọc các HealthLinkBC Files sau đây: #12b Các Sự Kiện về Cúm (Flu) #12c Chủng Ngừa Cúm (Flu): Các Sai Lầm và Sự Thật #12d Thuốc Chủng Ngừa Cúm (Flu) Khử Hoạt Tính #12e Thuốc Chủng Ngừa Cúm (Flu) Có Siêu Vi Khuẩn Sống Bị Làm Suy Yếu Muốn biết thêm các đề tài của HealthLinkBC vào www.HealthLinkBC.ca/healthfiles hoặc đến phòng y tế công cộng tại địa phương quý vị. Bấm vào www.HealthLinkBC.ca hoặc gọi số 8-1-1 để biết chi tiết và các dịch vụ sức khỏe không cấp thiết tại B.C. Muốn tìm trợ giúp cho người điếc và khiếm thính, gọi số 7-1-1 tại B.C. Có dịch vụ dịch thuật với hơn 130 ngôn ngữ khi có yêu cầu của quý vị.