Thứ Tư , 6 Tháng Mười Hai 2023

Tận hưởng hạnh phúc

Bài viết thứ 19 trong 28 bài thuộc chủ đề Các bài viết của Sư cô Liên Trí
 

Tác giả: Sư cô Liên Trí

Đời người, dài lắm cũng ước chừng chỉ 100 năm trên cõi tạm. So với núi sông, vạn vật tự nhiên thì ngắn ngủi lắm. Do vậy, sử dụng thời gian sống quý báu ấy một cách khôn ngoan, hiệu quả, có ý nghĩa và lợi ích là cách bạn biết tận hưởng hạnh phúc trong cuộc sống này vậy.

Quỹ thời gian sống đang ngắn dần lại theo thời gian. Đây là một sự thật, một quy luật, dù bạn muốn chấp nhận điều này hay không. Nếu lúc nào bạn cũng nghĩ “đời còn dài, tương lai còn rộng…” thì đó không phải là cách nghĩ lạc quan mà là ảo tưởng. Ý thức quỹ thời gian sống đang ngắn dần không phải là bi quan mà là thực tế. Khi bạn dám nhìn thẳng vào sự thật vấn đề, bạn không còn phải lo sợ, tránh né và dễ chấp nhận về tình trạng sức khỏe của bản thân, rằng cơ thể dần suy theo thời gian. Bạn không cần phải buồn vì mình dần già đi và thêm nhiều bệnh, bởi lẽ cuộc sống vốn đã có quá nhiều nỗi khổ niềm đau, nhiều việc buồn khác rồi. Bạn không nên buồn vì điều này, vì ai cũng vậy, bạn không phải là ngoại lệ, nên có buồn cũng chẳng “được” gì, chỉ “mất” thêm mà thôi!. Do vậy, cứ tận hưởng những điều đang làm cho cuộc sống bạn vui vẻ, thanh thản và hạnh phúc.

Tận hưởng hạnh phúc

Dù ở độ tuổi nào, thời gian của đời mình đều có hạn và cần được trân quý, chắt chiu khi sử dụng. Lúc nào cũng nên đặt thứ tự ưu tiên cho từng việc trong mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi tháng để bạn có thể chủ động trong việc chi dùng thời gian. Tiêu chí để đặt thứ tự ưu tiên cho các việc cần làm:

  • Mức độ cấp bách?
  • Việc ấy là thiện lành, phù hợp với chuẩn mực đạo đức chung hay không?
  • Liệu việc ấy có lợi ích cho mình, lợi ích cho người và cho cả hai không?

Người biết tận hưởng hạnh phúc đích thực sẽ lường được kết quả trước khi hành động, không bao giờ làm việc gì rước phiền não vào thân, hoặc làm tổn thương người khác.

Đến một giai đoạn, một độ tuổi đủ chín, bạn sẽ nhận ra sự đối đãi nhị nguyên không còn quá quan trọng với mình, bởi lẽ cuộc sống còn nhiều điều quan trọng hơn. Khi ấy, bạn sẽ bình thản hơn khi đón nhận sự hơn – kém, được – mất, thắng – thua, khen – chê ở đời. Làm được điều này, bạn đã biết cách làm cho chất lượng sống của mình tốt nhất có thể. Hãy chính là bạn, để được sống cuộc đời như bạn chọn. Đừng vì sự đánh giá của ai khác, nhất là những người không hiểu gì về bạn, mà bạn đánh mất sự tự chủ về cảm xúc. Không ai có thể thay bạn để chịu trách nhiệm cuộc đời mình cả. Đừng tự nguyện làm con rối cho ai muốn điều khiển cảm xúc bạn thế nào cũng được.

tận hưởng hạnh phúc

Đến một thời điểm thích hợp, hoặc do một duyên đặc biệt nào đó, bạn chợt “ngộ” ra, nhiều thứ mình muốn trong tương lai quá xa rời thực tế. Thời gian trôi nhanh, mà những thứ ấy vẫn cứ như mây trời lảng bảng trên tận ngọn cây bạn không bao giờ với tới! Thế rồi những tâm lý tiêu cực như chán nản, thất vọng theo đó ùa về. Nếu cứ dành tuổi trẻ để dệt mộng thêu mơ cho nhiều thì bạn sẽ phải dùng tuổi già của mình để hối tiếc. Hãy dám nhìn vào thực tế với những gì mình đang có để hoạch định cho một tương lại khả thi, để không phí thời gian vô ích.

Còn quá khứ? Dù đẹp dù xấu, quá khứ đã qua rồi. Thay vì ngồi đó nhớ tiếc quá khứ đã trôi vào dĩ vãng, hay bới lại đống tro tàn trong kho ký ức để rồi than vãn, trách móc, hận thù, bạn hãy nhẹ buông quá khứ cho hiện tại thảnh thơi. Chất lượng cuộc sống tốt nhất khi chúng ta có thể sống với hiện tại, sống cho hiện tại. Đây là cách bạn tận hưởng hạnh phúc, là cách bạn biết thương chính bản thân mình nhiều nhất.

Đâu ai cấm mình tận hưởng hạnh phúc đúng nghĩa! Mỗi người đều có đủ chất liệu để tạo dựng một cuộc sống hạnh phúc, ai rồi cũng sẽ nhận ra chân giá trị của cuộc đời. Chỉ là vấn đề thời gian, sớm hay muộn mà thôi.

Tài liệu tham khảo

https://www.facebook.com/lientri.70/posts/1332822400420942