Chủ Nhật , 14 Tháng Tám 2022
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Tạo nên sự khác biệt

Tạo nên sự khác biệt

Bài viết thứ 6 trong 29 bài thuộc chủ đề Sống sót sau ung thư
 

Biên dịch: ThS Phạm Võ Phương Thảo

Hiệu đính: ThS.BS. Nguyễn Văn Tuy

Những người đã trải qua điều trị ung thư thường muốn hỗ trợ người bị ung thư. Cho dù là người sống sót sau ung thư hay chăm sóc người bị ung thư, họ có kinh nghiệm quý giá có thể giúp đỡ người khác. Trở thành tình nguyện viên tạo nên sự khác biệt trong cuộc sống, nó cũng ảnh hưởng tích cực đến cuộc sống của mỗi người.

Tạo nên sự khác biệt

Tình nguyện cung cấp nhiều vấn đề khác nhau cho tất cả mọi người. Trên thực tế, nhiều tình nguyện viên nói rằng việc chia sẻ thời gian của họ khiến họ cảm thấy sống tốt. Họ cũng nói rằng việc này giúp họ xây dựng tình bạn mới và mở rộng mạng lưới quan hệ của họ.

Bắt đầu

Khi bạn quyết định trở thành một tình nguyện viên, hãy nghĩ về sở thích, điểm mạnh và lĩnh vực chuyên môn của mình. Xem xét làm thế nào bạn có thể sử dụng chúng để giúp đỡ các tổ chức với nhiệm vụ của họ. Các nhóm ung thư cung cấp nhiều cách để hỗ trợ:

 • Dịch vụ và hỗ trợ. Các chương trình này cung cấp thông tin và giúp những người mắc bệnh ung thư tìm cách đối mặt.
 • Đường dây điện thoại. Là cố vấn đường dây nóng, bạn được đào tạo để cung cấp thông tin dễ hiểu qua điện thoại bằng cách lắng nghe mối quan tâm của những người mắc bệnh ung thư.
 • Các nhóm hỗ trợ ung thư. Những người sống sót sau ung thư và các tình nguyện viên dẫn đầu các nhóm hỗ trợ cho những người mắc bệnh ung thư.
 • Các chương trình hỗ trợ điều trị ung thư. Các chương trình này cung cấp hỗ trợ về mặt tinh thần và nhu cầu thực tế cho những người mắc bệnh ung thư và gia đình. Họ có thể cung cấp các mặt hàng cần thiết, chẳng hạn như tóc giả, khăn quàng cổ, sách. Các loại hỗ trợ khác bao gồm trợ giúp giới thiệu y tế, dịch vụ pháp lý và các cuộc hẹn y tế. Tìm hiểu thêm về các tổ chức cung cấp bạn bè hỗ trợ.
 • Nhận thức và giáo dục. Các tổ chức ung thư thường cần mọi người giúp nâng cao nhận thức và giáo dục người khác về phòng ngừa và sàng lọc ung thư. Họ cũng có thể cung cấp lời khuyên về việc có một lối sống lành mạnh và chăm sóc theo dõi sau khi kết thúc điều trị. Điều này có thể thực hiện thông qua các bài thuyết trình tại trường học, nơi làm việc và hội thảo sức khỏe hoặc trực tuyến. Đây là cách bạn có thể giúp:
  • Tìm hiểu làm thế nào để truyền bá về ung thư tại nơi làm việc, trung tâm cộng đồng.
  • Cung cấp địa điểm để giúp lập kế hoạch sự kiện.
  • Tham gia tổ chức có kế hoạch chương trình giáo dục mới.
  • Gây quỹ. Các tổ chức ung thư thường cần quyên góp tiền để duy trì các dịch vụ và chương trình cho những người mắc bệnh ung thư và gia đình. Cân nhắc tham gia vào các hoạt động gây quỹ, chẳng hạn như các cuộc đua, giải đấu golf, bữa trưa, bữa tối, vở kịch, buổi hòa nhạc, buổi trình diễn thời trang và đấu giá. Bạn cũng có thể xem xét quyên góp tiền cho nghiên cứu ung thư.
  • Vận động chính sách. Trở thành một người hỗ trợ có nghĩa là ủng hộ và kêu gọi ủng hộ. Điều này liên quan đến các luật hỗ trợ giúp những người mắc bệnh ung thư và gia đình. Hoặc, nó có thể bao gồm việc lên tiếng về các vấn đề ảnh hưởng đến những người mắc bệnh ung thư. Bạn cũng có thể nỗ lực thay đổi chính sách xung quanh việc tiếp cận chăm sóc sức khỏe hoặc tài trợ cho nghiên cứu.

Nếu bạn quan tâm đến khoa học về ung thư, bạn có thể trở thành người hỗ trợ nghiên cứu. Những người hỗ trợ nghiên cứu giúp các nhà khoa học tập trung vào các vấn đề quan trọng nhất đối với một nhóm người mắc bệnh ung thư. Cơ hội bao gồm tham gia vào các bảng đánh giá tài trợ, thảo luận chính sách nghiên cứu và các nhóm nghiên cứu lâm sàng. Nhiều tổ chức cung cấp đào tạo trực tiếp và trực tuyến về việc trở thành một người hỗ trợ nghiên cứu. Tìm hiểu thêm về việc trở thành một người hỗ trợ bệnh ung thư.

Tìm kiếm cơ hội làm tình nguyện

Dưới đây là các cách để tìm cơ hội làm tình nguyện trong khu vực địa phương của bạn:

 • Nói với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe rằng bạn muốn tham gia vào các hoạt động tình nguyện liên quan đến ung thư. Nói chuyện với họ về sở thích và cách bạn có thể muốn giúp đỡ. Hỏi ý kiến ​​họ về cách bạn có thể tình nguyện.
 • Tìm hiểu về các chương trình tình nguyện địa phương nơi bạn sống. Liên lạc với bệnh viện địa phương, trung tâm ung thư, các hiệp hội để tìm hiểu về các chương trình tình nguyện ung thư. Hỏi họ làm thế nào bạn có thể tham gia. Bạn cũng có thể tìm kiếm các thông báo trên tờ báo, thư viện và trung tâm cộng đồng địa phương, hoặc kiểm tra các trang truyền thông xã hội của các tổ chức trong cộng đồng.
 • Liên lạc với một nhóm liên quan đến ung thư mà bạn quan tâm.
 • Tìm các chương trình vận động được tài trợ bởi các tổ chức chính quyền địa phương.
 • Giúp những người mắc bệnh ung thư đối mặt với cuộc sống hàng ngày

Hãy nhớ rằng không phải bạn tham gia một tổ chức để tạo sự khác biệt trong cuộc sống của một người mắc bệnh ung thư. Đôi khi, người ta thấy rằng hành động đơn giản giúp các thành viên gia đình, bạn bè hoặc thành viên trong cộng đồng của họ với các công việc hàng ngày mang lại niềm vui và sự hài lòng. Dưới đây là một số điều bạn có thể làm:

 • Đề nghị mang một bữa ăn, chạy việc vặt, chăm sóc thú cưng, đi siêu thị hoặc làm việc nhà.
 • Giúp ai đó sẵn sàng cho các cuộc hẹn bằng cách lập danh sách các câu hỏi để hỏi bác sĩ.
 • Lái xe chở ai đó đến và đi các cuộc hẹn.
 • Giúp ai đó tìm thêm thông tin về bệnh cụ thể của mình.
 • Đề nghị nói chuyện với một người có chẩn đoán tương tự về các lựa chọn điều trị bạn đã thực hiện và tại sao. Nhưng hãy nhớ rằng tất cả mọi người có một trải nghiệm riêng với bệnh ung thư. Mục tiêu của bạn nên tập trung vào người mới được chẩn đoán hơn là kinh nghiệm của chính bạn.
 • Sử dụng kinh nghiệm của bạn để giúp những người mắc bệnh ung thư cảm thấy thoải mái khi nói về mối quan tâm của họ với nhóm chăm sóc sức khỏe. Cân nhắc đề nghị họ tham gia cùng trong một chuyến thăm bác sĩ hoặc buổi điều trị.
 • Lắng nghe và đồng tình với mối quan tâm của ai đó.

Tài liệu tham khảo

Making difference