Thứ Bảy , 24 Tháng Chín 2022

Tập cho bé tự đi vệ sinh như thế nào?

Bài viết thứ 5 trong 5 bài thuộc chủ đề Chăm sóc trẻ 1 đến 3 tuổi
 

Khi nào tôi nên bắt đầu tập cho bé đi vệ sinh?

Hãy tập cho bé đi vệ sinh nếu cả bạn và bé đều đã sẵn sàng. Điều đó có nghĩa là bạn có thể dành thời gian và công sức cần thiết để khuyến khích bé hàng ngày, và bé có các khả năng sau đây:

  • Bé biết báo cho bạn biết khi tã bị ướt hoặc bẩn.
  • Bé có vẻ quan tâm đến cái bô hoặc nhà vệ sinh.
  • Bé muốn ngồi bô.
  • Bé hiểu và làm theo các chỉ dẫn cơ bản.
  • Bé cảm thấy khó chịu khi tã của mình bị ướt hoặc bẩn.
  • Bé có thể không đi tiêu tiểu suốt 2 giờ hoặc lâu hơn trong một ngày.
  • Sau khi ngủ trưa, tã vẫn khô khi bé thức dậy.
  • Bé có thể kéo quần xuống và kéo lên trở lại.

Bạn có thể bắt đầu nhận thấy những dấu hiệu này khi bé khoảng 18-24 tháng tuổi. Tuy nhiên cần lưu ý rằng, hiếm có trẻ nào vẫn phải mặc tã kể từ 2 tuổi rưỡi đến 3 tuổi.

Xem thêm bài rèn tự đi vệ sinh cho trẻ

Tôi nên chuẩn bị như thế nào để tập đi vệ sinh cho bé?

Cho bé cùng vào nhà vệ sinh với bạn và giúp cho bé cảm thấy thoải mái trong đó. Cho phép bé quan sát việc đi tiêu và đi tiểu trong nhà vệ sinh. Tập cho bé dội nước nhà vệ sinh.

Trước khi tập đi vệ sinh cho bé, đặt một cái bô trong khu vực sinh hoạt và vui chơi bình thường của bé để bé trở nên quen thuộc với cái bô. Bạn nên xem xét việc đặt thêm một cái bô ở mỗi tầng của ngôi nhà nếu bạn sống trong một ngôi nhà nhiều tầng. Cho phép bé quan sát, sờ vào và làm quen với cái bô.


Nói với bé rằng bô là chiếc ghế riêng của bé. Cho bé ngồi trên bô khi vẫn mặc quần áo đầy đủ như thể nó chỉ là một chiếc ghế thông thường. Cho phép bé rời khỏi bô bất cứ lúc nào. Đừng ép bé phải dành nhiều thời gian ngồi trên bô.


Sau khi bé đã trở nên quen thuộc với cái bô và ngồi trên đó thường xuyên khi còn mặc đủ quần áo, cố gắng cho bé ngồi bô nhưng không mặc quần và tã. Hãy để bé trở nên thoải mái với việc ngồi trên bô mà không mặc quần và tã.


Bước tiếp theo là chỉ cho bé cách sử dụng cái bô như thế nào. Đặt phân từ một tã bẩn vào bô. Cho bé
quan sát việc đổ phân từ cái bô vào nhà vệ sinh. Để bé dội nước nhà vệ sinh và xem phân trôi xuống như thế nào.

Dạy bé sử dụng nhà vệ sinh như thế nào?

Sau khi bé đã trở nên thoải mái với việc dội nhà vệ sinh và ngồi bô, bạn có thể bắt đầu dạy bé đi vào nhà vệ sinh. Cho bé mặc quần lỏng để dễ dàng cởi bỏ.
Đặt bé ngồi trên bô bất cứ khi nào bé báo hiệu cần đi vệ sinh. Biểu hiện trên khuôn mặt bé có thể thay đổi khi bé cảm thấy cần phải đi tiểu hoặc đi tiêu. Bé có thể ngừng bất kỳ hoạt động nào bé đang làm khi bé cảm thấy cần phải đi vệ sinh.

Hầu hết trẻ em đi tiêu mỗi ngày một lần, thường là trong vòng một giờ sau ăn. Đa số các bé sẽ đi tiểu trong vòng một giờ sau khi uống một lượng nước lớn.

Bên cạnh việc quan sát các dấu hiệu cho biết bé cần phải đi tiểu hoặc đi tiêu, hãy cho bé ngồi bô đều đặn, có thể là mỗi 1,5 đến 2 giờ.
Ngồi bên cạnh bé khi bé đang ngồi bô. Đọc truyện hay nói chuyện với bé khi bé đang ngồi bô có thể giúp bé thư giãn. Khen ngợi khi bé đi vệ sinh trong bô, nhưng đừng thất vọng nếu bé không đi tiểu hoặc đi tiêu trong bô. Hãy kiên nhẫn với bé.

Khi đã học được cách sử dụng bô, bé có thể bắt đầu sử dụng ghế lót ngồi trên bồn cầu và bục bậc thang (giúp bé bước lên bồn cầu).

Tã quần là gì?

Các bác sĩ hiện vẫn chưa nhất quán trong việc sử dụng tã quần. Một số người cho rằng tã quần có thể gây nhầm lẫn cho trẻ và khiến trẻ nghĩ rằng có thể sử dụng chúng như tã thông thường. Điều này có thể làm chậm quá trình tập đi vệ sinh. Các bác sĩ khác lại nghĩ rằng tã quần có thể là một bước hữu ích khi bạn đang tập luyện cho trẻ. Đôi khi, tã quần được sử dụng vào ban đêm vốn là thời điểm trẻ gặp nhiều khó khăn hơn bình thường trong việc kiểm soát tiểu tiện.

Nếu bé tiêu tiểu không đúng chỗ?

Bé có thể sẽ thỉnh thoảng tiêu tiểu không đúng chỗ ngay cả sau khi đã học cách sử dụng nhà vệ sinh. Có thể là do đôi khi bé trở nên quá tập trung tham gia vào các hoạt động và quên rằng cần phải đi vệ sinh. Nhắc nhở bé thường xuyên vào nhà vệ sinh có thể sẽ giúp ngăn ngừa vấn đề này.
Nếu bé tiêu tiểu không đúng chỗ, bạn hãy bình tĩnh. Đừng phạt bé. Đơn giản chỉ cần thay đồ cho bé và tiếp tục khuyến khích bé sử dụng bô.

Sẽ mất bao lâu để tập đi vệ sinh cho bé?

Mỗi đứa trẻ rất khác nhau. Có thể mất chừng 3-6 tháng để tập cho bé đi vệ sinh vào ban ngày, và mất nhiều thời gian hơn để dạy cho con của bạn sử dụng nhà vệ sinh vào ban đêm, thời điểm mà khả năng kiểm soát bàng quang của bé giảm. Điều quan trọng là bạn phải kiên nhẫn và khuyến khích bé. Nếu sau một vài tháng, con bạn vẫn còn chống lại hoặc có khó khăn với việc tập đi vệ sinh, hãy nói chuyện với bác sĩ. Lý do thường gặp nhất khi bé không học được cách sử dụng bô là bé vẫn chưa sẵn sàng cho việc tập đi vệ sinh.

Tài liệu tham khảo

http://familydoctor.org/familydoctor/en/kids/toileting/toilet-training-your-child.html