Thứ Hai , 15 Tháng Tư 2024

Thay đổi góc nhìn

Bài viết thứ 4 trong 6 bài thuộc chủ đề Bồi dưỡng tinh thần
 

Một người cha đang bận rộn làm việc thì đứa con trai nhỏ ở cạnh bên lại cứ ồn ào không ngớt. Người cha liền tiện tay nhặt một quyển tạp chí, lấy ra bức tranh vẽ bản đồ thế giới xé thành những mảnh nhỏ vứt trên mặt đất.

Sau đó ông bảo: “Con trai, nếu con có thể ghép lại hoàn thiện tấm bản đồ này, cha sẽ cho con 2 đồng tiền”.

Người cha nghĩ rằng đứa con phải mất cả buổi sáng để làm việc đó, nhưng chưa đầy 10 phút, đứa con đã quay lại gõ cửa phòng cha.

Người cha thấy con mình trong thời gian ngắn như vậy đã có thể ghép được bức tranh rắc rối như thế, cảm thấy hết sức ngạc nhiên, liền hỏi: “Con trai, sao con có thể ghép được tấm bản đồ nhanh đến thế?

Con trai nói: “Dễ thôi cha ơi! Mặt kia của tấm bản đồ có ảnh chụp một người, con chỉ cần ghép thành hình người đó, sau đó lật lại. Nếu hình người này chính xác, thì tấm bản đồ này cũng nhất định chính xác”.

Cho nên chỉ cần thay đổi góc nhìn, ta sẽ thấy nhiều vấn đề phức tạp trở nên rất đơn giản

Những người bi quan hãy thử ngẫm nhiều hơn một chút: Vì sao người khác thường có khuôn mặt tươi cười mà chúng ta lại không làm được. Lẽ nào một người thường mỉm cười lại không gặp phải chuyện không vui nào hay sao?

Bạn cần biết rằng trên thế gian này, xưa nay không hề có bất kỳ ai có thể thuận buồm xuôi gió suốt cả cuộc đời. Có thể có nhiều người hoàn cảnh còn bi đát hơn bạn. Hoặc khi bạn đang tâm phiền ý loạn mà ngưỡng mộ niềm hạnh phúc của người khác, bạn cũng đang được người khác ngưỡng mộ mà không hay biết.

Đôi khi thay đổi góc nhìn có thể mang đến cho bạn một trải nghiệm hoàn toàn mới. Điều này ít nhiều cũng sẽ xoa dịu nỗi đau mà cảm xúc bi quan mang trong lòng bạn.

Khi cảm thấy cuộc sống thật bế tắc, bạn có thể tạm thời dừng suy nghĩ về những điều đó và đưa cánh tay trợ giúp những người kém may mắn hơn mình. Khi hòa cùng với câu chuyện đời của người khác, khi chung vai sát cánh giúp đỡ người khác, bạn sẽ thấy cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn.

Tài liệu tham khảo

https://www.facebook.com/groups/hotrobenhnhanungthu/permalink/1119196491874547