Thứ Ba , 21 Tháng Ba 2023
Trang chủ Thuốc Thảo mộc và Thực phẩm chức năng Thiên Môn Đông – Thông tin dành cho bệnh nhân và người chăm sóc

Thiên Môn Đông – Thông tin dành cho bệnh nhân và người chăm sóc

Bài viết thứ 20 trong 48 bài thuộc chủ đề Thảo mộc
 

Biên dịch: Trần Nguyễn Đoan Thục

Hiệu đính: DS Điều Thị Ngọc Châu, khoa Dược, Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội

 

Tên gọi thông thường

  • Tian Dong; Tian Men Dong
  • Radix asparagi
  • Tenmondo
  • Rễ thiên môn

Dành cho Bệnh nhân & người chăm sóc

Thông báo cho bác sỹ của bạn biết về bất kỳ thực phẩm chức năng nào mà bạn đang dùng, chẳng hạn như dược liệu, vitamin, khoáng chất và các phương thuốc từ tự nhiên như  các bài thuốc nam hay đông y. Điều này sẽ giúp bác sỹ quản lý việc sử dụng các sản phẩm này đúng cách và an toàn.

Tác động của Thiên môn đông

Mặc dù Thiên môn đông đã được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc cho nhiều mục đích khác nhau, tuy nhiên vẫn chưa có nghiên cứu tiến hành trên người.

Dược liệu Thiên môn đông được chiết từ rễ cây và sử dụng phổ biến trong y học cổ truyền Trung Quốc như một loại thuốc bổ, làm long đờm và điều trị nhiều loại bệnh khác bao gồm cả các bệnh về gan và viêm đường hô hấp.

Tuy nhiên, vì rất ít nghiên cứu về Thiên môn đông, các nhà khoa học không chắc chắn về tác dụng của loại dược liệu này. Trong điều kiện phòng thí nghiệm, chiết xuất Thiên môn đông làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư phổi đã được phân lập và bảo vệ tế bào gan khỏi độc tính của rượu. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy Thiên môn đông có tác dụng làm giảm viêm đường hô hấp. Tuy nhiên, chưa thể chứng minh các tác dụng này trên người và cần có thêm nhiều nghiên cứu để đánh giá tính an toàn và hiệu quả của thiên môn đông.

Thiên Môn Đông – Thông tin dành cho bệnh nhân và người chăm sóc
Thiên Môn Đông – Thông tin dành cho bệnh nhân và người chăm sóc

Mục đích sử dụng

  • Điều trị ung thư

Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy một số tác động chống lại các dòng tế bào ung thư phổi đã được phân lập, tuy nhiên còn hạn chế. Do đó, vẫn cần thêm dữ liệu nghiên cứu trên người.

  • Điều trị các bệnh lý phổi

Các nghiên cứu sơ bộ trong phòng thí nghiệm cho thấy các hợp chất được tìm thấy trong Thiên môn đông có thể bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh viêm đường hô hấp, tuy nhiên vẫn chưa có nghiên cứu nào tiến hành trên  người.

  • Điều trị viêm gan

Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy tác dụng bảo vệ các tế bào gan chống lại độc tính của rượu. Tuy nhiên, các nghiên cứu trên người vẫn chưa được thực hiện.

Không sử dụng Thiên môn đông khi

Đang sử dụng các thuốc là cơ chất của cytochrome P450 2E1 hoặc 1A2: Các nghiên cứu trên động vật cho thấy Thiên môn đông có thể ảnh hưởng đến sự chuyển hóa bởi enzym gan của một số thuốc hoặc làm tăng nguy cơ gặp tác dụng phụ. Tuy nhiên, mối liên quan về mặt lâm sàng vẫn chưa được khẳng định.

Tài liệu tham khảo

Chinese Asparagus