Chủ Nhật , 4 Tháng Sáu 2023
Trang chủ Thuốc Thảo mộc và Thực phẩm chức năng Thiên Môn Đông – Thông tin dành cho chuyên viên chăm sóc sức khỏe

Thiên Môn Đông – Thông tin dành cho chuyên viên chăm sóc sức khỏe

Bài viết thứ 11 trong 48 bài thuộc chủ đề Thảo mộc
 

Biên dịch: Trần Nguyễn Đoan Thục

Hiệu đính: DS Điều Thị Ngọc Châu, khoa Dược, Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội

 

Tên gọi thông thường

  • Tian Dong; Tian Men Dong
  • Radix asparagi
  • Tenmondo
  • Rễ thiên môn
Thiên Môn Đông
Thiên Môn Đông

Tên khoa học

Asparagus cochinchinensis

Tóm tắt lâm sàng

Dược liệu Thiên môn đông được chiết từ rễ cây và sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc như một loại thuốc bổ, làm long đờm và điều trị nhiều loại bệnh khác bao gồm cả các bệnh về gan và viêm đường hô hấp.

Các nghiên cứu in vitro chỉ ra rằng Thiên môn đông có tác dụng chống viêm, và có thể ngăn ngừa gây độc tế bào do rượu. Các nghiên cứu in vitro và in vivo cũng cho thấy tác dụng chống oxy hóa và bảo vệ thần kinh. Các chất khác trong dịch chiết thiên môn đông cũng đã cho thấy tác dụng chống hen suyễn bằng cách ngăn chặn tình trạng viêm đường thở, đã được nghiên cứu trên động vật.

Trên các tế bào ung thư phổi, aspacochioside C – hoạt chất được phân lập từ A. cochinchinensis (Thiên môn đông) cho thấy tác dụng độc tế bào mức độ trung bình, và hợp chất methylprotodioscin làm giảm đáp ứng tế bào sản xuất cytokine tiền viêm. Tuy nhiên, Thiên môn đông hoặc các thành phần trong dịch chiết vẫn chưa được tiến hành nghiên cứu trên người như một phương pháp điều trị ung thư.

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy Thiên môn đông làm tăng hoạt hóa CYP2E1 và CYP1A2, tiềm tàng khả năng tương tác với các loại thuốc được chuyển hóa bởi các enzym này. Tuy nhiên, sự liên quan về mặt lâm sàng vẫn chưa được xác định.

Mục đích sử dụng

 • Điều trị ung thư
 • Duy trì sức khỏe
 • Bệnh lý phổi
 • Viêm gan

Cơ chế hoạt động

Các hoạt chất được phân lập từ dược liệu này bao gồm norlignans, saponin steroid, glycoside pregnane, aspacochinosides và furostanol glycoside, một số hoạt chất có thể cho tác dụng chống viêm thần kinh bằng cách ức chế sự sản sinh nitric oxide ở các tế bào thần kinh đệm microglial của chuột do lipopolysaccharide gây ra. Dịch chiết từ rễ cây Thiên môn đông cho tác động ức chế sự tiết yếu tố hoại tử khối u (TNF) -alpha trong tế bào hình sao của chuột. Ngoài ra, rễ Thiên môn đông cũng làm giảm độc tính trên gan gây ra bởi rượu ở các dòng tế bào Hep G2 .

Trong nghiên cứu in vitro và nghiên cứu trên chuột về bệnh lí viêm phổi, cho thấy rằng methylprotodioscin là thành phần tích cực giúp bảo vệ cơ thể khỏi viêm đường hô hấp. Dioscin và methylprotodioscin tác động trực tiếp lên các tế bào biểu mô đường hô hấp, từ đó giúp ức chế sự biểu hiện và sản xuất gen mucin tại đây. Methylprotodioscin ức chế sản xuất cytokine tiền viêm như IL-6, TNF-alpha và IL-1beta trong mô phổi, và làm giảm đáp ứng các yếu tố cytokine tiền viêm thông qua ức chế con đường c-Jun N-terminal kinase/ c-Jun ở tế bào ung thư phổi.

Tương tác Thuốc – Dược liệu

Cơ chất cytochrome P450: Ở các nghiên cứu trên động vật, Thiên môn đông đã được chứng minh làm tăng hoạt động của CYP2E1 và CYP1A2, cho thấy có khả năng tương tác với các thuốc được chuyển hóa bởi các enzym này. Tuy nhiên, sự liên quan về mặt lâm sàng vẫn chưa được xác định.

Tài liệu tham khảo

Chinese Asparagus