Thứ Sáu , 3 Tháng Hai 2023
Trang chủ Thuốc Thảo mộc và Thực phẩm chức năng Thông tin chung về cây vuốt mèo

Thông tin chung về cây vuốt mèo

Bài viết thứ 7 trong 48 bài thuộc chủ đề Thảo mộc
 

Biên dịch: Đặng Thị Thanh Hải

Hiệu đính: DS. Đặng Hoài Thu – Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội

Thông tin dành cho bệnh nhân & người nhà

Hãy trao đổi với bác sĩ về các loại thực phẩm chức năng/thực phẩm bổ sung bạn đang dùng, chẳng hạn như thảo mộc, vitamin, khoáng chất, các bài thuốc nam, thuốc Đông y, dược liệu…Điều này sẽ giúp bác sĩ có thể quản lý việc điều trị của bạn được tốt và an toàn hơn.

Cây vuốt mèo có tác dụng như thế nào?

Cây vuốt mèo vẫn chưa được chứng minh hiệu quả trong điều trị ung thư hay bệnh AIDS.

Cây vuốt mèo là một loại cây leo có nguồn gốc từ Nam Mỹ, vỏ cây đã được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị các bệnh khác nhau như các bệnh lý liên quan đến dạ dày và viêm nhiễm. Cây vuốt mèo được lưu hành trên thị trường dưới dạng thực phẩm chức năng sử dụng trong hỗ trợ điều trị các bệnh virus, Alzheimer, ung thư, viêm khớp, viêm túi thừa, loét dạ dày tá tràng, viêm đại tràng, viêm dạ dày, trĩ, ký sinh trùng và hội chứng rò rỉ ruột.

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã tìm thấy các hợp chất trong cây vuốt mèo có tác dụng kích thích hoạt động của các tế bào miễn dịch, cụ thể là các tế bào thực bào và tế bào T trợ giúp. Cây vuốt mèo cũng có khả năng làm chậm một số quá trình gây viêm, tăng cường sửa chữa ADN và có thể làm giảm một số tác dụng phụ của hóa trị liệu. Tuy nhiên, hầu hết các tác dụng này mới chỉ được quan sát thấy ở trong phòng thí nghiệm, chỉ có một vài nghiên cứu nhỏ được thực hiện trên người. Chiết xuất từ ​​cây vuốt mèo đã được chứng minh có khả năng tăng tỷ lệ sống sót của các tế bào bạch cầu non, điều này cho thấy loại thảo dược này có thể không an toàn đối với tất cả các bệnh ung thư.

Mục đích sử dụng

Một nghiên cứu nhỏ sử dụng chiết xuất có độ tinh khiết cao của một thành phần hóa học cụ thể cho thấy cây vuốt mèo có lợi ích khiêm tốn ở các bệnh nhân viêm khớp dạng thấp giai đoạn hoạt động, tuy vậy cần có các nghiên cứu được thiết kế tốt với cỡ mẫu lớn hơn để khẳng định các tác dụng này.

 • Giảm tác dụng phụ của các thuốc điều trị ung thư

Một số nghiên cứu nhỏ gợi ý cây vuốt mèo có thể giúp giảm tỷ lệ giảm bạch cầu ở bệnh nhân đang điều trị với một số thuốc điều trị ung thư và cải thiện chất lượng cuộc sống ở người bệnh ung thư giai đoạn tiến triển.

 • Hỗ trợ điều trị ung thư

Cây vuốt mèo ức chế sự phát triển của một số tế bào ung thư trong phòng thí nghiệm. Hiện vẫn còn thiếu các dữ liệu nghiên cứu trên người.

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy cây vuốt mèo có tác dụng giảm viêm. Tác dụng này chưa được nghiên cứu trên người.

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy cây vuốt mèo có thể kích thích hoạt động của các tế bào miễn dịch cụ thể. Cần có các nghiên cứu trên người để khẳng định kết luận này.

Không sử dụng cây vuốt mèo nếu bạn thuộc một trong các trường hợp sau

 • Đang sử dụng warfarin hoặc các thuốc chống đông khác

Cây vuốt mèo có thể làm tăng nguy cơ bị bầm tím và chảy máu. Hiện chưa có bằng chứng liên quan về mặt lâm sàng.

 • Bạn đang dùng thuốc là cơ chất của cytochrome P450 3A4, CYP2J2, UGT1A3, UGT1A9, ABCB1 và SLCO1B1 và PXR

Cây vuốt mèo có thể ảnh hưởng đến sự chuyển hóa của thuốc là cơ chất của các enzym này. Hiện chưa có bằng chứng liên quan về mặt lâm sàng.

 • Bạn đang dùng thuốc kháng vi-rút

Các báo cáo ca đã chỉ ra rằng cây vuốt mèo làm tăng nồng độ trong huyết thanh của atazanavir, ritonavir và saquinavir, và do đó có thể làm tăng tác dụng phụ của các thuốc này.

Các tác dụng không mong muốn

 • Buồn nôn, tiêu chảy, khó tiêu
 • Một báo cáo ca về suy thận ở một bệnh nhân lupus
 • Một báo cáo ca về việc cử động kém đi ở một bệnh nhân mắc chứng Parkinson

Thông tin dành cho cán bộ y

Tên khoa học

Uncaria tomentosa

Tóm tắt lâm sàng

Cây vuốt mèo là một loại cây leo có nguồn gốc từ Nam Mỹ, vỏ cây đã được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị các bệnh khác nhau như bệnh lý dạ dày và viêm nhiễm. Cây vuốt mèo được lưu hành trên thị trường dưới dạng thực phẩm chức năng sử dụng trong hỗ trợ điều trị các bệnh virus, Alzheimer, ung thư, viêm khớp, viêm túi thừa, loét dạ dày tá tràng, viêm đại tràng, viêm dạ dày, trĩ, ký sinh trùng và hội chứng rò rỉ ruột.

Các nghiên cứu in vitro cho thấy rằng các thành phần của cây vuốt mèo có tác dụng tăng cường khả năng thực bào, điều hòa miễn dịch, giảm viêm, hoạt tính kháng vi rút và kháng đột biến. Chiết xuất từ ​​cây vuốt mèo cũng được chứng minh có khả năng điều hòa quá trình sửa chữa ADN ở da người.

Các kết quả lâm sàng sơ bộ cho thấy cây vuốt mèo có thể có lợi với các bệnh nhân viêm khớp dạng thấp giai đoạn hoạt động, đồng thời cũng mang lại lợi ích trong điều trị chứng viêm miệng do răng giả.

Môt số nghiên cứu cũng chỉ ra tác dụng chống ung thư đối với một số dòng tế bào ung thư và trên mô hình u vú của cây vuốt mèo. Tác dụng kích thích các tế bào tạo máu khỏe mạnh và giảm các tác dụng phụ, chẳng hạn như giảm bạch cầu trung tính liên quan đến hóa trị liệu cũng được báo cáo.

Các quan sát trên bệnh nhân ung thư cũng được báo cáo. Một nghiên cứu trên bệnh nhân ung thư vú đã chứng minh cây vuốt mèo có hiệu quả trong giảm tác dụng phụ do hóa trị và cải thiện chất lượng cuộc sống ở bệnh nhân giai đoạn tiến triển. Tuy nhiên, chiết xuất từ ​​cây vuốt mèo cũng được chứng minh có khả năng làm tăng tỷ lệ sống sót của các tế bào bạch cầu non, điều này cho thấy loại thảo mộc này có thể không an toàn đối với tất cả các bệnh ung thư.

Mục đích sử dụng

 • Hỗ trợ điều trị bệnh AIDS
 • Hỗ trợ điều trị viêm khớp
 • Hỗ trợ điều trị ung thư
 • Hỗ trợ giảm nhẹ tác dụng phụ của hóa trị liệu
 • Hỗ trợ điều trị các rối loạn tiêu hóa
 • Giảm viêm

Cơ chế hoạt động

Trong ống nghiệm các ankaloid oxindol có đặc tính kích thích miễn dịch, tăng cường hoạt động thực bào, tổng hợp bạch cầu và tăng cường chức năng tế bào T trợ giúp. Sự ức chế sản xuất TNF-alpha có liên quan đến tác dụng kháng viêm được quan sát thấy ở cây vuốt mèo. Mitraphyllin được phân lập từ cây vuốt mèo cũng được chứng minh có hiệu quả kháng viêm thông qua ức chế giải phóng interleukin 1α, 1β, 4, 17, và TNF-α.

Trong các nghiên cứu khác, chiết xuất từ ​​cây vuốt mèo có tác dụng tăng cường sửa chữa DNA sau tổn thương do hóa chất gây ra. Tác dụng bảo vệ chống lại các tổn thương DNA do oxy hóa sau khi tiếp xúc với tia UVB có thể đạt được thông qua việc tăng cường sửa chữa cắt bỏ các base và các tác dụng chống oxy hóa vốn có. Tác dụng trên hai pha của cây vuốt mèo trong điều hòa lo âu, ban đầu kích thích, sau thời gian dài sử dụng cho hiệu quả giảm mức độ lo âu được cho là nhờ các alkaloid và flavonol.

Phần glycosid tinh khiết của axit quinovic trong cây vuốt mèo đã được chứng minh có thể ức chế sự phát triển của các dòng tế bào ung thư bàng quang ở người bằng cách cảm ứng quá trình tế bào chết theo chương trình thông qua điều biến NF-κB. Cây vuốt mèo cũng ức chế lactate dehydrogenase-A, một loại enzyme được biểu hiện nhiều trong các khối u ác tính và khối u kháng điều trị cho kết quả lâm sàng kém. Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã chứng minh tác dụng chống ung thư ở các khối u vú của cây vuốt mèo là do sự điều hòa quá trình stress oxy hóa và tác dụng hiệp đồng giữa các thành phần có đặc tính chống oxy hóa, chứ không phải bởi hoạt động của các alkaloid.

Các tác dụng không mong muốn

Buồn nôn, tiêu chảy, khó tiêu

Các báo cáo ca

 • Suy thận cấp: Trên một bệnh nhân mắc kèm lupus ban đỏ hệ thống (SLE).
 • Làm trầm trọng hơn khả năng vận động: Trên một bệnh nhân 38 tuổi mắc bệnh Parkinson có sử dụng chiết xuất cây vuốt mèo đường uống, bệnh nhân đã cải thiện các triệu chứng sau khi ngừng sử dụng sản phẩm.

Tương tác thảo dược – thuốc

 • Các thuốc chống đông máu, thuốc hạ huyết áp

Có thể làm tăng tác dụng của thuốc, bao gồm tăng nguy cơ chảy máu. Hiện chưa có bằng chứng liên quan về mặt lâm sàng.

 • Các cơ chất của cytochrom P450

Cây vuốt mèo ức chế CYP3A4 trong ống nghiệm, do vậy có thể làm tăng nồng độ trong huyết thanh của các loại thuốc như chất ức chế men sao chép ngược nonnucleosid, cyclosporin và một số benzodiazepin. Chiết xuất từ cây vuốt mèo đã được chứng minh gây cảm ứng CYP2J2 trong ống nghiệm, cùng với các enzym UGT1A3, UGT1A9, ABCB1 và SLCO1B1, và PXR hoạt hóa, và do đó có thể ảnh hưởng đến sự chuyển hóa của các thuốc là cơ chất của các enzym này. Hiện chưa có bằng chứng liên quan về mặt lâm sàng của các tương tác này.

 • Thuốc chống vi rút

Cây vuốt mèo đã được chứng minh làm tăng nồng độ trong huyết thanh của atazanavir, ritonavir và saquinavirn ở một bệnh nhân AIDS. Dữ liệu từ hai mươi tám nghiên cứu dược động học và báo cáo hàng loạt trường hợp/ca bệnh cũng chỉ ra cây vuốt mèo làm tăng đáng kể nồng độ thuốc kháng vi rút trong huyết tương.

Tài liệu tham khảo

Cat’s Claw