Chủ Nhật , 4 Tháng Sáu 2023

Thông tin chung về Noni (Trái nhàu)

Bài viết thứ 43 trong 48 bài thuộc chủ đề Thảo mộc
 

Noni hoạt động như thế nào?

Noni cho thấy hiệu quả chống ung thư trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, nhưng các kết quả từ các nghiên cứu trên người còn hạn chế.

Nước ép của trái noni về truyền thống được những người Polynesia sử dụng làm tác nhân chống ung thư. Các nhà khoa học đã phân lập một lượng nhỏ từ nước ép noni giàu đường phức. Lượng này chỉ mình nó hoặc kết hợp với thuốc hóa trị có thể làm tăng khả năng sống sót của chuột trong phòng thí nghiệm đã được cấy tế bào ung thư phổi. Các nhà khoa học không biết chắc một cách chính xác noni có hiệu quả như thế nào, nhưng quan sát rằng nó tăng cường các khía cạnh nào đó của hệ miễn dịch. Hơn nữa, nước ép noni hoạt động như là chất chống ô xy hóa và làm chậm quá trình chuyển đổi các tế bào bình thường thành tế bào ung thư trong các nghiên cứu trên động vật.

Thông tin chung về Noni (Trái nhàu)
Thông tin chung về Noni (Trái nhàu)

Mục đích sử dụng noni

Điều trị ung thư

Các nghiên cứu trên các dòng tế bào người và động vật cho thấy rằng chất chiết xuất noni có hiệu quả chống ung thư cả khi được sử dụng đơn độc hoặc với thuốc hóa trị. Tuy nhiên không có chứng cứ từ các thử nghiệm lâm sàng rằng hiệu quả này cũng xảy ra trên người, mặc dù nghiên cứu sơ bộ đang được tiến hành.

Điều trị tiểu đường

Mặc dù một số hợp chất trong noni có tác dụng chống tiểu đường trong phòng thí nghiệm, xong không có bằng chứng lâm sàng hỗ trợ điều này. Ngoài ra, trái noni giàu đường phức do vậy có thể làm xấu đi bệnh lý do đường huyết cao gây ra.

Hạ huyết áp

Không có bằng chứng khoa học hỗ trợ cho tác dụng này.

Như là chất kích thích miễn dịch

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy rằng nước ép noni tăng cường các khía cạnh nào đó của hệ miễn dịch, nhưng các kết quả này không xảy ra trên cơ thể người. Không có chứng cứ từ các thử nghiệm lâm sàng rằng các hiệu quả này xảy ra ở người. 

Như là thuốc giảm đau

Một nghiên cứu trên chuột thí nghiệm hỗ trợ việc sử dụng này, nhưng không có chứng cứ từ các thử nghiệm lâm sàng rằng tác dụng này cũng xảy ra ở người.

Không dùng noni nếu

 • Suy thận nhẹ: Cần đề phòng do nước ép noni có hàm lượng kali cao.
 • Tiểu đường: Nước ép noni có hàm lượng đường cao.
 • Đang uống thuốc lợi tiểu giữ kali, thuốc ức chế men chuyển angiotensin, thuốc đối kháng thụ thể angiotensin: Noni có thể có làm tăng tác dụng của các thuốc này.
 • Đang hóa trị hoặc xạ trị: Noni có tác dụng chống oxy hóa và có thể can thiệp vào điều trị. Sự liên quan lâm sàng chưa được biết đến.
 • Đang uống thuốc chống đông máu (coumadin): Nước ép noni có thể làm giảm hiệu quả của thuốc.
 • Đang uống thuốc chống co giật (phenytoin): Nước ép noni có thể làm giảm hiệu quả của thuốc.
 • Đang uống thuốc làm tăng nhu động của dạ dày và ruột: Noni có hoạt tính tương tự và có thể ảnh hưởng tới sự hấp thụ các thuốc khác hoặc làm tăng các tác dụng phụ. Sự liên quan lâm sàng chưa được biết.
 • Đang uống các thuốc được chuyển hóa bằng UGT (Uridine 5’-diphospho-glucuronosyltransferase): Noni có thể làm tăng nguy cơ tác dụng phụ của các thuốc này. Sự liên quan lâm sàng chưa được biết.

Tác dụng phụ

Báo cáo trường hợp

 • Suy thận và nồng độ kali cao đáng nguy hiểm trong máu do sử dụng nước ép noni.
 • Suy gan yêu cầu ghép gan: Nam giới 29 tuổi trước đó bị viêm gan, tiêu hóa 1,5 lít nước ép noni trong 3 tuần và nam giới 56 tuổi đều đặn tiêu thụ nước ép noni và các sản phẩm khác.
 • Viêm gan cấp tính: Phụ nữ 62 tuổi sau khi tiêu thụ 2 lít nước ép noni trong 3 tháng. Bà đã hồi phục sau khi dừng uống nước ép noni.
 • Kháng coumadin: Phụ nữ 41 tuổi sau khi uống nước ép noni cùng thuốc. Các triệu chứng cải thiện sau điều trị và ngừng uống nước ép noni.
 • Giảm hiệu quả quả phenytoin: Nam giới 49 tuổi mắc bệnh động kinh cũng tiêu thụ nước ép noni hàng ngày. Hiệu quả của liệu pháp phenytoin được phục hồi khi ngừng uống nước ép noni.

 Tài liệu tham khảo

 https://www.mskcc.org/cancer-care/integrative-medicine/herbs/noni