Thứ Bảy , 20 Tháng Tư 2024
Trang chủ Giới thiệu Thư kêu gọi hỗ trợ tài chính – Y Học Cùng Cộng Đồng năm 2019

Thư kêu gọi hỗ trợ tài chính – Y Học Cùng Cộng Đồng năm 2019

Bài viết thứ 11 trong 16 bài thuộc chủ đề Thư ngỏ Y Học Cộng Đồng
 

Kính gửi Quý độc giả và Quý nhà hảo tâm,

Trước tiên, Nhóm phát triển dự án Y Học Cùng Cộng Đồng (YHCĐ) xin kính chúc Quý độc giả và Quý nhà hảo tâm luôn dồi dào sức khỏe, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

Tại Việt Nam, nhờ sự phổ cập internet và mobile phone, ngày càng có nhiều người lên mạng để tìm kiếm thông tin và lời khuyên về y tế. Tuy nhiên, chất lượng thông tin lại không hề được kiểm duyệt bởi đội ngũ chuyên môn và đang có rất nhiều bài viết về các phương pháp chữa bệnh sai lan tỏa nhanh chóng. Vì sự tiếp nhận thông tin y tế sai có thể dẫn tới hậu quả nghiêm trọng, việc có một website và cách thức truyền thông chất lượng cao về sức khỏe là rất cấp thiết và hữu ích. Ở các nước tiên tiến, thông tin về sức khỏe được biên soạn bởi các tổ chức uy tín, được trình bày dễ hiểu và phát tán dưới dạng pamphlet, e-book hoặc apps trên smartphone tiện lợi cho người dùng. Việt Nam với dân số hơn 95 triệu người rất cần có những tài liệu có tính hệ thống và môi trường phát tán như vậy.

Từ những bất cập đó, Tổ chức xã hội hoạt động Phi Lợi Nhuận Y Học Cộng Đồng đã ra đời từ tháng 8 năm 2012 nhằm cung cấp các kiến thức y học dành cho 3 nhóm đối tượng chính là: Bệnh nhân/Người thân, những người quan tâm tới sức khỏe và các Bác sĩ/Sinh viên Y góp phần giải quyết các vấn đề chính sau:

 • Giúp bệnh nhân và người nhà bệnh nhân hiểu rõ hơn về căn bệnh của mình, an tâm, tin tưởng và hợp tác tốt hơn theo phác đồ điều trị của Bác sĩ.
 • Giúp những người quan tâm tới sức khỏe có thêm nhiều kiến thức đúng đắn, tin cậy từ những nguồn thông tin chính thống do chính các Bác sĩ biên dịch và hiệu đính.
 • Giúp các Bác sĩ và Sinh viên Y cập nhật thường xuyên các kiến thức Y học mới, nâng cao kỹ năng giao tiếp và truyền đạt thông tin cho bệnh nhân.
 • Đẩy lùi các thông tin, kiến thức y học sai lệch được lan truyền thiếu chính xác trên mạng xã hội.

Họp mặt Bác sĩ ở Sài Gòn năm 2016

Họp mặt Bác sĩ và CTV ở Sài Gòn năm 2016

Họp mặt Bác sĩ và CTV tại Huế năm 2018

Họp mặt Bác sĩ và CTV tại Huế năm 2018

Với phương châm vì sức khỏe cộng đồng, cùng sự cố gắng trên tinh thần tình nguyện của hơn 375 Bác sĩ và Cộng tác viên, dự án YHCĐ đã liên tục phát triển và đạt được khá nhiều thành quả trong 7 năm vừa qua. Một số thành tựu cụ thể:

 • Biên dịch và hiệu đính hơn 3000 bài viết bổ ích đã qua hiệu đính nghiêm khắc theo hình thức Tạp chí khoa học với ít nhất là 2 reviewers, đảm bảo tính xác thực và dễ đọc.
 • Hoàn thành nhiều bài viết có hệ thống về các ngành Nhi khoa, Sản phụ khoa, Răng hàm mặt, Nội khoa, Ngoại Khoa, Y học cổ truyền và các ngành khác như Nhãn khoa, Tai Mũi Họng, Nam khoa, Huyết học,…Y học cộng đồng còn biên soạn xong các chủ đề Tiếp cận triệu chứng, Sơ cứu và chấn thương, Xét nghiệm và chẩn đoán, Dinh dưỡng trong ung thư, Chăm sóc người già, Chăm sóc giảm nhẹ. Chúng tôi sắp hoàn thành chủ đề Tiểu đường (60/70), Các bệnh Ung thư (250/400) trong năm 2019, phấn đấu trở thành thư viện y khoa có nhiều tài liệu đầy đủ nhất dành cho bệnh nhân vào năm 2025.
 • Phát triển các cộng đồng Nhi khoa, Sản khoa, Hỗ trợ bệnh nhân ung thư với 13000; 7400 và 8800 thành viên. Trong mỗi nhóm đều có tương tác sôi nổi giữa các bác sĩ, nhà chuyên môn và các thành viên được chọn lọc kỹ lưỡng.
 • Facebook page chính https://www.facebook.com/yhoccongdong lập ra năm 2013 đang được theo dõi bởi hơn 21,000 người.
 • Xây dựng “Tủ sách Y học cộng đồng” theo nhiều chuyên đề, hiện đã hoàn thành Bộ sách Nhi khoa đầu tiên bao gồm 30 tài liệu từ cơ bản đến chuyên sâu. Nhóm cũng tổng hợp gần 1000 bài viết từ các Bác sĩ Nhi khoa uy tín.
 • Tổ chức Tập huấn sơ cứu Nhi khoa tại Huế, lớp Chăm sóc răng trẻ em tại Tp. Hồ Chí Minh và nhiều buổi Live stream hỗ trợ bệnh nhân ung thư với các chủ đề hữu ích.

Tập Huấn Sơ cấp Cứu tại Huế năm 2018

Tập Huấn Sơ cấp Cứu tại Huế năm 2018

Chăm sóc Răng Trẻ em tại TP.HCM năm 2018

Chăm sóc Răng Trẻ em tại TP.HCM năm 2018

Các bài viết của dự án đều có thể được download miễn phí từ website https://yhoccongdong.com cũng như các Fan Page và Groups trên Facebook để phục vụ cộng đồng. Tính trung bình, website đang có gần 2 triệu lượt views hằng năm và các e-books đã được tải về tổng cộng hơn 2000 lần trong 6 tháng vừa qua.

Trong những năm tới, ngoài việc hoàn thiện website như một Wikipedia về sức khỏe, học theo mô hình WebMD của Mỹ, chúng tôi đang có kế hoạch thực hiện một vài phong trào/chiến dịch để nâng cao nhận thức của cộng đồng về một số vấn đề sức khỏe cụ thể. Ở nhóm người lớn, đó là các bệnh liên quan tới lối sống như bệnh tiểu đường, cao huyết áp và các loại ung thư phổ biến. Ở nhóm trẻ em, đó là các chủ đề về nuôi con bằng sữa mẹ, ăn dặm, chăm sóc răng miệng và phòng bệnh truyền nhiễm bằng tiêm chủng.

Tuy nhiên, vì YHCĐ đang hoạt động phi lợi nhuận, chúng tôi rất cần sự đóng góp từ cộng đồng, sự ủng hộ của quý vị để duy trì và mở rộng các chương trình trọng điểm. Trong năm tài chính 2019, chúng tôi cần gây quỹ tiếp tầm 150 triệu VNĐ (tương đương 5,500 USD), để hoàn tất các mục tiêu đề ra và đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu của nhiều độc giả.

Khoản tiền nói trên sẽ được dùng để trả các chi phí sau đây:

 • Lương cho nhân sự thường trực: 60 triệu – Điều phối tất cả các dự án của Y học cộng đồng (5 triệu/tháng x 12 tháng)

 • Chi phí kỹ thuật cho website: duy trì website (thuê máy chủ, tên miền), dịch vụ backup dữ liệu, phòng chống và khắc phục sự cố mất kết nối…: 10 triệu

 • Chi phí cho các ứng dụng Quản lý group, Email marketing, Hỗ trợ truyền thông: 20 triệu/ 1 năm

 • Chi phí phát triển đội ngũ 30 Cộng tác viên nòng cốt cho tổ chức: 40 triệu/1 năm

 • Chí phí họp mặt Cộng tác viên tại Huế và Sài Gòn hàng năm: 10 triệu/ 1 năm

 • Các khoản phát sinh khác: 10 triệu/1 năm

Kiến thức y khoa rất quan trọng và hữu ích cho việc bảo vệ sức khỏe con người. Những kiến thức đó cần được cập nhật và phổ cập thường xuyên cho cộng đồng nhằm nâng cao sức khỏe cộng đồng cũng như phản ánh những tiến bộ của y học. Chính vì vậy, những đóng góp của các bạn sẽ góp phần rất lớn trong quá trình xây dựng kho thư viện tài liệu về sức khỏe cho cộng đồng Việt Nam.

Quý vị có thể hỗ trợ và đồng hành cùng dự án YHCĐ qua các cách sau:

 • Gửi một số tiền nhất định qua tài khoản cho dự án (chi tiết bên dưới).
 • Chia sẻ thông tin này và kêu gọi thêm bạn bè giúp đỡ dự án

Chúng tôi sẽ công khai tất cả các đóng góp tài chính của quý vị TẠI ĐÂY. Nếu không muốn nêu tên, xin vui lòng ghi rõ nội dung này khi chuyển tiền.

Sau khi đóng góp, cảm phiền quý vị cho biết vài thông tin cá nhân ở http:// goo.gl/LZXyQs để chúng tôi có thể ghi nhận và tri ân qua địa chỉ https://yhoccongdong.com/nha-tai-tro/

Xin liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email

yhoccongdong@gmail.com

HOẶC beequy@gmail.com

nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào.

Xem Báo cáo Tài chính năm 2018 TẠI ĐÂY.

YHCĐ xin chân thành cảm ơn sự giúp đỡ của quý vị!

THÔNG TIN VỀ CÁC TÀI KHOẢN ĐỂ CHUYỂN KHOẢN ỦNG HỘ

Hỗ trợ qua tài khoản Paypal

donate@yhoccongdong.com

Hỗ trợ qua tài khoản ngân hàng tại Việt Nam

 • Chủ tài khoản: CTY TNHH GD SK Y HOC CONG DONG
 • Tài khoản: 0602 3921 8280
 • Tại Sacombank – Chi Nhánh Quận 5 – PGD Nguyễn Văn Cừ – TP.HCM

Hỗ trợ qua tài khoản ngân hàng tại Nhật

 • JAPAN POST BANK (Yucho)
 • Pham Nguyen Quy
 • Tài khoản: 10120-59329991 (gửi từ Yucho)
 • hoặc
 • Chi nhánh (店名・店番) 018
 • Số tài khoản (口座番号) 5932999 (gửi từ Ngân hàng khác)