Thứ Tư , 6 Tháng Mười Hai 2023
Trang chủ Giới thiệu Thư ngỏ gửi các sinh viên ngành Y

Thư ngỏ gửi các sinh viên ngành Y

Bài viết thứ 4 trong 16 bài thuộc chủ đề Thư ngỏ Y Học Cộng Đồng
 

Thư ngỏ gửi các sinh viên ngành Y

Thân gửi các sinh viên ngành Y,

Trước hết, Nhóm phát triển dự án Y học cùng cộng đồng mến chúc các bạn dồi dào sức khỏe và có kết quả học tập thật tốt.

Trong những tháng ngày thực tập bận rộn và căng thẳng tại nhiều bệnh viện, chắc hẳn các em đã học được nhiều điều. Ngoài những kiến thức y khoa cần thiết cho chuyên môn, chắc các em cũng nhận thấy rất nhiều bệnh nhân thiếu thông tin về bệnh tật của mình. Sự thiếu hiểu biết về bệnh tật và ý thức bảo vệ sức khỏe kém là một trong những nguyên nhân gây bệnh và cần phải cải thiện.

Ở các nước tiên tiến như Anh, Nhật và Mỹ, thông tin về sức khỏe được biên soạn rất súc tích và dễ hiểu. Chúng còn được quản lý, trình bày và phát tán dưới dạng pamphlet, e-book hoặc application trên smartphone rất tiện lợi cho người dân.

Việt Nam với dân số hơn 90 triệu người rất cần có những tài liệu có tính hệ thống và môi trường phát tán như vậy, nhất là trong bối cảnh mức quan tâm mà người dân dành cho y tế càng ngày càng cao. Để tạo nên cơ sở dữ liệu có chất lượng như các nước tiên tiến, tập thể Bác sĩ đa ngành, các Cộng tác viên và nhóm CNTT thuộc công ty HLV Solution đã và đang tiến hành soạn dịch tình nguyện các bài viết về Phòng, Khám và Chữa bệnh cũng như nhiều đề tài về sức khỏe khác dành cho bệnh nhân và cộng đồng ở Anh và Mỹ sang tiếng Việt. Mỗi bài viết về bệnh tật luôn được ít nhất một bác sĩ hiệu đính và đăng kèm profile cá nhân rõ ràng của người tham gia biên soạn.

Các bài viết được soạn dịch kỹ lưỡng từ những websites uy tín như http://familydoctor.org/ , http://www.mayoclinic.com/ ,… có đặc điểm là đã được kiểm định cẩn thận , được trình bày bằng ngôn từ dễ hiểu và được quản lý một cách có hệ thống nên dễ tìm kiếm và thân thiện với người dùng . Dự án có tên là “Y học cùng cộng đồng” này đang ở giai đoạn đầu tiên là xây dựng website https://yhoccongdong.com/ như là NGUỒN THÔNG TIN chất lượng cao để từ đó phát tán qua các mạng xã hội như facebook, twitter và G+. Bước tiếp theo của dự án là phát triển các ứng dụng miễn phí để phát tán các bài viết nhanh và rộng hơn qua e-book và các application trên smartphone và các thiết bị điện tử khác.

Mặc dù website đã đăng được hơn 1000 bài viết, 50 video và sách, khoảng 1000 độc giả truy cập mỗi ngày sau hơn 1 năm nỗ lực, vẫn còn RẤT NHIỀU bài viết cần được soạn dịch cho đầy đủ hơn. Hôm nay, chúng tôi viết thư này xin kêu gọi các sinh viên ngành Y tham gia soạn thêm bài. Việc soạn dịch cũng có ích cho các bạn trong việc học thêm tiếng Anh chuyên ngành để cập nhật kiến thức y khoa sau này.

Mọi người cũng có thể giúp cho dự án bằng cách góp ý cho các bài đã xuất bản, phổ biến bằng cách share bài, kêu goi thêm bạn bè hoặc chia sẻ know-how để kiến thức y khoa bổ ích được đến với cộng đồng.

Cuối thư, xin một lần nữa kính chúc quý các bạn dồi dào sức khỏe và gặp nhiều may mắn!

Xin cảm ơn sự quan tâm của mọi người. Để đăng ký tham gia mọi người xem thêm thông tin chi tiết tại đây: https://yhoccongdong.com/thongtin/thu-ngo-chung/

Nhóm phát triển dự án Y học cùng cộng đồng