Thứ Bảy , 25 Tháng Mười Một 2023
Trang chủ Giới thiệu Thư ngỏ từ nhóm Hỗ trợ bệnh nhân Ung thư – Y Học Cộng Đồng năm 2021

Thư ngỏ từ nhóm Hỗ trợ bệnh nhân Ung thư – Y Học Cộng Đồng năm 2021

Bài viết thứ 13 trong 16 bài thuộc chủ đề Thư ngỏ Y Học Cộng Đồng
 

Thư ngỏ từ nhóm Hỗ trợ bệnh nhân Ung thư - Y Học Cộng Đồng

Kính gửi: Quý nhà hảo tâm!

Trước tiên, Nhóm Hỗ trợ bệnh nhân Ung thư (HBU) –Tổ chức Y Học Cộng Đồng xin trân trọng gửi đến Quý công ty/ Nhà hảo tâm những lời chúc tốt lành nhất.

Căn bệnh ung thư đã và đang là một gánh nặng đối với nhiều bệnh nhân, gia đình và toàn xã hội. Theo thống kê, tại Việt Nam mỗi năm có thêm 165 nghìn ca mắc mới, 115 nghìn ca tử vong và con số này tăng nhanh trong 10 năm gần đây.

Ung thư là một căn bệnh phức tạp với nhiều tình huống đa dạng có tiên lượng khác nhau, ảnh hưởng lên cuộc sống của bệnh nhân và người thân theo nhiều cách khác nhau. Đó là lý do mà việc điều trị, chăm sóc và tư vấn cho bệnh nhân ung thư cần được cá nhân hóa cao độ. Tuy nhiên, trên thực tế thì các bệnh viện chuyên khoa thường bị quá tải và nhiều bệnh nhân thiếu tư vấn chi tiết từ nhân viên y tế. Vì bệnh nhân và người thân hầu như không hề có kiến thức về ung thư trước khi mắc bệnh, họ thường bị hoang mang thêm bởi những tin đồn thất thiệt trong cộng đồng.

Sự thiếu hiểu biết của người bệnh cũng dẫn đến giảm an toàn y tế và hiệu quả điều trị. Giúp bệnh nhân và người nhà hiểu biết thêm về ung thư là rất quan trọng, có thể giúp họ làm chủ cuộc sống của mình với kết quả điều trị tốt nhất. Công việc này là một thử thách lớn vì trong cộng đồng và trên internet/mạng xã hội vẫn còn rất nhiều thông tin sai lệch và gây hại.

Để cải thiện tình hình này, Tổ chức Phi Lợi Nhuận Y Học Cộng Đồng (YHCĐ) thành lập năm 2012 đã triển khai thêm dự án Hỗ trợ bệnh nhân ung thư từ tháng 10 năm 2018 với sứ mệnh “Hiểu đúng về ung thư, làm chủ cuộc điều trị”. YHCĐ đã và đang thực hiện các nhiệm vụ chính như sau:

 • Biên soạn, quản lý thông tin xác thực về ung thư, được kiểm duyệt bởi các chuyên gia uy tín.
 • Trang bị cho cộng đồng kiến thức đúng đắn về ung thư và điều trị ung thư.
 • Đẩy lùi các thông tin y học sai lệch, gây hại đang lan truyền.
 • Giúp bệnh nhân hiểu hơn về căn bệnh; biết xử trí triệu chứng và hợp tác tốt hơn với bác sĩ.
 • Tạo sân chơi giúp bệnh nhân cảm nhận ý nghĩa cuộc sống và tình yêu thương trong cộng đồng

Trong những năm qua, dự án YHCĐ đã liên tục phát triển trên tinh thần tình nguyện của hơn 375 Bác sĩ và Cộng tác viên và hiện có hơn 500 bài viết về y học thường thức, 800 bài về điều trị ung thư và 60 bài về giảm nhẹ triệu chứng đã được biên soạn kỹ lưỡng. Chúng tôi đang tiếp tục lan tỏa những thông điệp hỗ trợ kiến thức, tinh thần cho người bệnh và người thân qua các Fanpage và nhóm Facebook, đặc biệt là nhóm Hỗ trợ bệnh nhân ung thư trên 17.500 thành viên. Ngoài việc tư vấn cho nhiều ca bệnh với động viên, góp ý sáng suốt từ cộng đồng bác sĩ lẫn bệnh nhân thông thái, chúng tôi còn tổ chức hơn 30 buổi nói chuyện online và offline với nhiều chủ đề đa dạng về ung thư. Một trong những nội dung rất được quan tâm là Vượt qua cú sốc khi bị ung thư, “Đi làm khi bị ung thư”,Ăn uống lành mạnh khi chữa ung thư, hay “Những cách xử trí tác dụng phụ do điều trị”.

Trong năm 2020 này, nhóm chúng tôi đã và đang triển khai chương trình giáo dục sinh động hơn như: Tạp kỹ Nghìn lẻ một đêm Ca (K) hàng tháng qua livestream, Yoga Cười tại Thành phố Hồ Chí Minh, Giải phóng ung thư bằng sức mạnh tâm trí tại Hà Nội và Yoga Online định kỳ để bệnh nhân và người thân có thêm nhiều giao lưu và chia sẻ. Bên cạnh đó, các minigame hay tự viết về “Vết sẹo không đáng ghét” đã giúp các bệnh nhân tự hóa giải vết thương về mặt thể xác lẫn tinh thần, giúp họ thêm động lực để điều trị và tiếp tục chia sẻ nhiều giá trị nhân văn của cuộc sống.

Trong năm 2021, YHCĐ sẽ tiếp tục đồng hành cùng bệnh nhân và cộng đồng trong cuộc chiến với ung thư qua chương trình giao lưu offline sau COVID-19, xuất bản sách và tặng các vật dụng thiết thực giúp người bệnh cải thiện chất lượng cuộc sống. Chúng tôi mong muốn kết nối những tấm lòng và tình thương sáng suốt dành cho bệnh nhân ung thư trong cộng đồng.

Việc thực hiện những chương trình nói trên tùy thuộc rất nhiều vào tinh thần tình nguyện của các Cộng tác viên và Nhà hảo tâm. Chúng tôi luôn tâm niệm rằng YHCĐ chỉ là mảnh đất để hạt nảy mầm, trong khi tình thương của quý vị chính là ánh sáng cho cây lớn. Xin cảm ơn các Nhà hảo tâm đã luôn tin tưởng và ủng hộ các hoạt động của YHCĐ trong thời gian qua và mong quý vị tiếp tục đồng hành và giới thiệu thêm các bạn hữu mới.

Mọi hỗ trợ xin vui lòng chuyển vào thông tin tài khoản phía dưới. Xin kính chúc Quý nhà hảo tâm thật nhiều sức khỏe và thành công!

Hỗ trợ qua tài khoản ngân hàng tại Việt Nam
 • Chủ tài khoản: CTY TNHH GD SK Y HOC CONG DONG
 • Tài khoản: 0602 3921 8280
 • Tại Sacombank – Chi Nhánh Quận 5 – PGD Nguyễn Văn Cừ – TP.HCM
Hỗ trợ qua tài khoản ngân hàng tại Nhật
 • JAPAN POST BANK (Yucho)
 • Pham Nguyen Quy
 • Tài khoản: 10120-59329991 (gửi từ Yucho)
 • hoặc
 • Chi nhánh (店名・店番) 018
 • Số tài khoản (口座番号) 5932999 (gửi từ Ngân hàng khác)

Trân trọng cảm ơn,

 

BS.TS. Phạm Nguyên Quý

Tổ chức Y học Cộng đồng