Thứ Tư , 25 Tháng Năm 2022

Thú nuôi và ký sinh trùng

Bài viết thứ 1 trong 6 bài thuộc chủ đề Thú nuôi và động vật
 

Thú nuôi có gây bệnh không?

Các loại thú nuôi trong nhà như chó, mèo, chim và các loại bò sát đều có thể gây bệnh hoặc truyền các loại ký sinh qua người. Điều này ít xảy ra và hoàn toàn có thể tránh được nếu chúng ta chăm sóc chúng cẩn thận và đúng cách.

Thú nuôi và ký sinh trùng

Làm sao để tránh các bệnh lây từ thú nuôi?

Việc quan trọng nhất là không để chạm vào các chất thải của chúng (phân, nước tiểu). Sau khi rửa dọn chuồng phải rửa tay cẩn thận và không để trẻ em chơi ở những vùng gần nơi tiểu tiện của chó hoặc mèo.

Rất nhiều người yêu thú vật dùng miệng để hôn hoặc truyền thức ăn cho chúng, đó là điều không nên.

Nếu bạn đang có thai, hoặc hệ miễn dịch đang suy yếu, thì tuyệt đối không rửa dọn chuồng/nơi tiểu tiện của mèo bởi vì như vậy, bạn rất dễ bị nhiễm Toxoplasma gondii, một loại đơn bào sống ký sinh trên mèo. Nhiễm Toxoplasma (Toxoplamosis) trong thai kỳ có thể gây ảnh hưởng nặng nề trên thai nhi.

Xem thêm bài Bệnh Toxoplasma

Động vật bò sát cũng mang một số vi trùng có khả năng gây bệnh cho người. Nếu bạn sở hữu một chú thú cưng mang họ bò sát, phải nhớ rửa tay sạch sau khi chơi đùa hoặc chạm vào nơi chúng ở. Chuồng trại  phải được vệ sinh sạch sẽ. Không những vậy, những vùng xung quanh chuồng và ngay cả các vật dụng để làm sạch chuồng cũng phải được lau rửa thường xuyên. Trẻ em dưới 5 tuổi và những người có hệ miễn dịch kém không nên tiếp xúc trực tiếp với chúng hoặc các vật dụng trong chuồng.

Chăm sóc thú nuôi như thế nào?

Thú nuôi của bạn phải được tẩy giun và tiêm vacxin. Điều này không những giúp chúng được khỏe mạnh mà còn có thể làm giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh qua người.

Một việc khá quan trọng nữa là phải diệt các loại chấy rận sống bám trên chó, mèo. Chấy rận có thể lây lan sang người, làm cho bạn lẫn con thú yêu của bạn ngứa ngáy khó chịu hoặc bị bệnh.

Nên nhớ, không được cho thú nuôi ăn các loại thịt sống và đừng để chó hoặc mèo đuổi bắt và ăn thú hoang. Đây là nguyên nhân làm cho mèo bị nhiễm ký sinh Toxoplasma. Không nên để chúng đến gần các con vật bị bệnh hoặc chưa được chích ngừa vacxin.

Trẻ em và thú nuôi

Khi con bạn chơi với thú nuôi, bạn phải trông chừng. Trẻ em thường bò trên sàn nhà xung quanh chó mèo, hôn chúng, đút tay vào miệng chúng rồi lại bỏ tay vào miệng nên trẻ nhỏ rất dễ bị lây nhiễm bệnh.

Ngoài ra, trẻ em thường hay bị thú nuôi cào hoặc cắn vì chúng chưa biết cách tiếp xúc với các loài vật. Bạn nên dạy cho trẻ cách tiếp xúc với thú nuôi trong nhà và tránh các con thú lạ. Để an toàn, tốt nhất không nên nuôi thú vật trong nhà cho đến khi con bạn đủ lớn.

Trẻ em dưới 5 tuổi không nên tiếp xúc với:

  • Các loại thú tại sở thú hoặc nông trại.
  • Gà con
  • Vịt con
  • Loài lưỡng cư (cóc, nhái,…)
  • Loài vật bò sát (rùa, rắn, kỳ nhông,..)

Nếu bạn muốn nuôi một con vật trong nhà, nên chọn những con chó, mèo đã lớn, không nên chọn những con còn quá bé. Những con vật đã được chăm sóc tốt thường ít nguy cơ nhiễm và lây lan bệnh hơn. Hơn nữa, bạn có thể tránh những thiệt hại nhà cửa, đồ vật do chó mèo ở độ tuổi quá bé gây ra. Cuối cùng, đừng mang những con vật bị bệnh về nhà để bảo vệ gia đình và bản thân bạn.


Tài liệu tham khảo

  1. http://familydoctor.org/familydoctor/en/prevention-wellness/staying-healthy/pets-animals/pets-and-parasites.html
  2. http://www.healthlinkbc.ca/healthfiles/bilingua/vietnamese/hfile43-V.pdf