Chủ Nhật , 26 Tháng Mười Một 2023
Trang chủ Tài liệu y học Tài liệu sưu tầm Tài liệu HealthLinkBC Thuốc Chủng Ngừa Sốt Tê Liệt [eBook]

Thuốc Chủng Ngừa Sốt Tê Liệt [eBook]

Bài viết thứ 26 trong 48 bài thuộc chủ đề Sách y khoa sưu tầm
 

Thuốc chủng ngừa sốt tê liệt (IPV) là gì?

Ai nên chủng ngừa sốt tê liệt?

Ai không nên chủng ngừa sốt tê liệt?

Có thể xảy ra các phản ứng nào sau khi chủng ngừa?

Sốt tê liệt là gì?

Download tài liệu

https://www.slideshare.net/login?from_source=%2Fyhoccongdong%2Fthuoc-chung-ngua-sot-te-liet%3Ffrom_action%3Dsave&from=download&layout=foundation

Bản sao tài liệu

1. Vietnamese – Number 13 March 2013 Thuốc Chủng Ngừa Sốt Tê Liệt (IPV) Polio Vaccine (IPV) Chủng ngừa đã cứu được nhiều sinh mạng tại Canada trong 50 năm qua hơn bất cứ biện pháp nào khác về sức khỏe. Thuốc chủng ngừa sốt tê liệt (IPV) là gì? Thuốc chủng ngừa sốt tê liệt bảo vệ chống lại tất cả 3 loại siêu vi khuẩn sốt tê liệt. Thuốc chủng này, được gọi là Thuốc Chủng Ngừa Sốt Tê Liệt Bất Hoạt (Inactivated Polio Vaccine (IPV)), được Bộ Y Tế Canada phê chuẩn. Ai nên chủng ngừa sốt tê liệt? Thuốc chủng ngừa sốt tê liệt bất hoạt hầu như chỉ được dùng làm liều chủng tăng cường cho người lớn nào đã chủng ngừa một loạt thuốc chủng sốt tê liệt từ nhỏ, và sẽ đi làm việc hoặc du lịch đến một khu vực trên thế giới vẫn còn xảy ra sốt tê liệt. Tất cả nhân viên chăm sóc sức khỏe tại British Columbia cũng nên chủng liều tăng cường. Những người chưa chủng và có thể tiếp xúc với siêu vi khuẩn sốt tê liệt khi làm việc hoặc du lịch cũng nên chủng ngừa. Những người này cần 3 liều thuốc chủng này. 2 liều đầu được chủng cách nhau từ 4 đến 8 tuần, và liều thứ ba được chủng sau liều thứ nhì từ 6 đến 12 tháng. Trẻ nhỏ sẽ được chủng ngừa sốt tê liệt kết hợp với các loại thuốc chủng khác, chẳng hạn như bạch hầu, sài uốn ván, ho gà, viêm gan loại B và Trực khuẩn gây viêm màng não loại b. Muốn biết thêm chi tiết về các loại thuốc chủng kết hợp, hãy đọc HealthLinkBC File #105 Thuốc Chủng Ngừa Bạch Hầu, Sài Uốn Ván, Ho Gà, Viêm Gan Loại B, Sốt Tê Liệt, và Trực Khuẩn Gây Viêm Màng Não Loại b (DTaP-HB- IPV-Hib). Một loạt thuốc chủng ngừa sốt tê liệt bất hoạt này cũng có thể được chủng cho trẻ sơ sinh và trẻ em nào đã được bảo vệ chống bạch hầu, sài uốn ván, ho gà và Hib trong các loại thuốc chủng khác. Có thể xảy ra các phản ứng nào sau khi chủng ngừa? Thuốc chủng rất an toàn. Chủng ngừa an toàn hơn nhiều so với bị bệnh sốt tê liệt. Các phản ứng thông thường với thuốc chủng này có thể gồm sốt, và đau nhức, tấy đỏ và sưng tại chỗ tiêm chủng. Muốn biết thêm chi tiết về Hội Chứng Reye, hãy đọc HealthLinkBC File #84 Hội Chứng Reye. Ðiều quan trọng là ở lại phòng chủng ngừa 15 phút sau khi chủng bất cứ loại thuốc gì vì có thể xảy ra phản ứng vì dị ứng như sốc đe dọa đến mạng sống tuy rất hiếm khi xảy ra. Phản ứng này có thể gồm phát ban, khó thở, hoặc sưng cổ họng, lưỡi hoặc môi. Nếu bị phản ứng này sau khi rời phòng chủng, hãy gọi số 9-1-1 hoặc số khẩn cấp địa phương. Có thể cho uống Acetaminophen hoặc Tylenol® nếu bị sốt hoặc đau nhức. KHÔNG nên cho bất cứ người nào dưới 20 tuổi uống ASA hoặc Aspirin® vì rủi ro bị Hội Chứng Reye.

2. Phản ứng này có thể điều trị được, và xảy ra cho dưới 1 người trong mỗi một triệu người chủng ngừa. Điều quan trọng là luôn luôn trình báo các phản ứng nghiêm trọng hoặc bất ngờ cho chuyên viên chăm sóc sức khỏe. Ai không nên chủng ngừa sốt tê liệt? Hãy cho chuyên viên chăm sóc sức khỏe biết nếu quý vị hoặc con quý vị đã bị phản ứng đe dọa đến tính mạng với một liều của bất cứ loại thuốc chủng ngừa sốt tê liệt nào trước đây hoặc bất cứ thành phần nào của thuốc gồm cả neomycin, streptomycin hoặc polymyxin B. Sốt tê liệt là gì? Sốt tê liệt là một căn bệnh do siêu vi khuẩn sốt tê liệt gây ra. Tuy đa số các trường hợp bị nhiễm sốt tê liệt không có triệu chứng, những trường hợp khác có thể gây tê liệt cánh tay hoặc chân và ngay cả làm thiệt mạng. Sốt tê liệt có thể truyền nhiễm khi tiếp xúc với phân của người bị nhiễm. Trường hợp này có thể xảy ra khi ăn thức ăn hoặc uống nước bị ô nhiễm phân. Nhờ chủng ngừa, sốt tê liệt đã được loại trừ tại hầu hết mọi nơi trên thế giới. Vào năm 1994, Canada được chứng nhận là một nước “không có sốt tê liệt”. Trong 30 năm qua, những trường hợp bị sốt tê liệt duy nhất tại British Columbia là các cư dân không chủng ngừa và tiếp xúc với các du khách bị nhiễm sốt tê liệt từ nước khác. Ưng Thuận của Vị Thành Niên Chín Chắn Cha mẹ hoặc người giám hộ và các con nên nói chuyện về việc ưng thuận chủng ngừa. Sẽ có nỗ lực xin phép cha mẹ/người giám hộ hoặc người đại diện ưng thuận trước khi chủng ngừa. Tuy nhiên, luật pháp cho phép trẻ em dưới 19 tuổi mà hiểu được các lợi ích và phản ứng có thể xảy ra của mỗi loại thuốc chủng và rủi ro của việc không chủng ngừa có thể ưng thuận hoặc từ chối chủng ngừa. Muốn biết thêm các đề tài của HealthLinkBC vào www.HealthLinkBC.ca/healthfiles hoặc đến phòng y tế công cộng tại địa phương quý vị. Bấm vào www.HealthLinkBC.ca hoặc gọi số 8-1-1 để biết chi tiết và các dịch vụ sức khỏe không cấp thiết tại B.C. Muốn tìm trợ giúp cho người điếc và khiếm thính, gọi số 7-1-1 tại B.C. Có dịch vụ dịch thuật với hơn 130 ngôn ngữ khi có yêu cầu của quý vị.