Thứ Năm , 22 Tháng Hai 2024
Trang chủ Chuyên ngành Nhi khoa Thuốc giảm viêm Steroid độc đến mức nào?!

Thuốc giảm viêm Steroid độc đến mức nào?!

Bài viết thứ 55 trong 97 bài thuộc chủ đề Các bài viết của Bác sĩ Trần Thị Huyên Thảo
 

Để bác sĩ liệt kê cho các bạn nghe để tránh nhé:

  • Cách đây vài tuần, bác sĩ có một bệnh nhân khó thở, thở rít thanh quản, khó chịu vật vã nôn hết khi ăn, lừ đừ không chơi nổi. Bệnh nhân bị bệnh nhiễm trùng, làm sưng phù hai dây thanh âm và vùng đường thở, gây khó thở nặng nề! Bác sĩ đã phải dùng “độc chất” này cho bé uống vài ngày để sưng nề nguy hiểm được kiểm soát nhanh, cộng thêm những điều trị cần thiết khác cho bệnh! Bệnh nhân được hỗ trợ đúng mức đã qua được cơn nguy hiểm, và hết bệnh!
  • Một ngày u ám bác sĩ cũng gặp một trường hợp bé đang khoẻ mạnh đột nhiên lên cơn khò khè khó thở dữ dội, thở nhanh co lõm ngực bụng như người lớn vừa chạy xong 20km đường trường, bé lên cơn hen suyễn nặng. Ngoài phun khí dung cấp cứu, bác sĩ cũng phải dùng “độc chất” này một vài ngày để giúp hệ miễn dịch của bé không phản ứng quá mức với hệ hô hấp tự thân nữa, giúp cơn suyễn kiểm soát nhanh chóng và hiệu quả! Nếu không có thuốc này, bé có thể suy hô hấp kéo dài, có thể nguy hiểm đến tính mạng!
  • Hôm nọ có một bé ba mẹ đưa vào vì tự nhiên mẹ thấy con nổi các mảng bầm da nhiều, người ngoài nhìn vô sẽ thét lên vì sợ. Kiểm tra thấy bé bị bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu, tiểu cầu giảm rất thấp, đây là một tế bào máu quan trọng giúp con người cầm máu, không bị chảy máu! Bé phải được tư vấn dùng thuốc steroid để giúp tăng lượng tiểu cầu trong máu một cách nhanh chóng trong giai đoạn bệnh, chứ nếu để thuận tự nhiên, theo thống kê bé sẽ có 10 – 20% chết vì xuất huyết hoặc không chết nhưng lặt lìa vì biến chứng xuất huyết não!

Đây chỉ là một vài ví dụ bác sĩ kể cho các bạn biết về công dụng tốt của loại thuốc “độc” kia. Khi có đúng bệnh và đúng chỉ định dùng, bác sĩ sẽ dùng! Bác sĩ có muốn hại bệnh nhân không, chắc có?!

Thuốc “độc” này y khoa còn nhiều chỉ định dùng lắm, ở nhiều dạng, kem kháng viêm điều trị cho các dạng chàm da nặng dai dẳng, thuốc kháng viêm dạng xịt cho các trường hợp suyễn khò khè dai dẳng ảnh hưởng đến sức khoẻ giấc ngủ và hoạt động thường ngày của bệnh nhân, các dạng bệnh thận, viêm cơ xương khớp kéo dài tự miễn, các bệnh tự miễn như Lupus mà cô ca sĩ trẻ Selena Gomez đang phải chống chọi và phải thay thận vì bệnh……Và thuốc này, khi dùng đúng bệnh, đúng chỉ định, đã cứu được biết bao nhiêu mạng người, kiểm soát được biết bao nhiêu trường hợp, giúp tránh bị tử vong, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống con người! Thuốc có thể có tác dụng phụ không? Có! Nhưng không phải sờ chạm dùng thuốc một cái là các bạn bị a b c d z giống như các bạn đọc thánh face và google, mà là rất hiếm gặp, cực kì hiếm gặp!

Tại sao bác sĩ phải mất thời gian buổi sáng bình yên đăng đàn giải thích những thứ này! Vì bác sĩ sợ, một ngày nào đó, các bạn hại chính con các bạn và bản thân các bạn khi cứ đầu độc mình bằng những tin rác trên face! Cơ bản như đối với chàm da thôi cũng vậy, trong chỉ vài tháng mà đã gặp bao nhiêu trường hợp, trẻ bị chàm dai dẳng, ngứa ngáy, gãi rèn rẹt như con ki ki bị chí, ngứa quá không ngủ được, da thì sần sùi bội nhiễm cả lên, mà ba mẹ thà hy sinh giấc ngủ của con mình, hy sinh sự yên bình của con (cho các bạn ngứa như vậy vài giờ xem các bạn có điên lên hay không), chứ tuyệt nhiên không hề dám thử dùng kem steroid điều trị, mặc dù nếu đúng chỉ định, và trẻ đáp ứng điều trị tốt, khả năng cao chỉ trong vài ngày da có thể được kiểm soát, bé lại được giấc ngủ ngon! Còn việc chàm da có tái lại hay không, không phải lỗi do thuốc, mà là do cơ địa trẻ!

Hôm bữa có đồng nghiệp chia sẻ, vừa mới bị người nhà bệnh nhân mắng cho một trận, vì đã giúp con họ kiểm soát suyễn tốt bằng thuốc xịt steroid! Mẹ kiếp ông bác sĩ! Ông hại con tôi rồi! Xong tự ngưng xịt sớm vì “độc” quá – tôi đọc trên mạng thấy bảo vậy đấy! xong vài tuần sau suyễn lên cơn nặng, bé suy hô hấp! Giờ mẹ kiếp ai đây?!
Và thảm trạng không chỉ dừng lại ở thuốc steroid này, còn ở các thuốc khác nữa! Dạo này thông tin về kháng sinh và hạ sốt dồi dào quá, có ba mẹ thà để con sốt cao mệt mỏi lừ đừ chứ không dám đụng đến một gói hạ sốt vì sợ ung thư gan hay ngộ độc (?!). Có gia đình con bị viêm phổi suy hô hấp phải thở oxy rồi, mà cứ bị ám bởi câu kháng sinh có cần thiết không, dùng lỡ có hại cho con về sau hay không?!!!! Hiện tại con nó nguy kịch bác sĩ thì lo không biết có giữ được tính mạng hay không ngay bây giờ, còn ba mẹ thì cứ lo hoa cành lá hẹ!
Nhưng ở một diễn biến khác, vẫn còn nhiều người lớn cho người lớn, và người lớn cho trẻ con uống thuốc “tự nhiên” từ cam, thái, lào gì đó, để cho xung, khoẻ, ăn ngon! Tự nhiên í mà vô phòng lab thì thấy đầy steroid, tự nhiên cmn! Nhưng các bạn vẫn thích, vì nó “tự nhiên”!

Nói dài quá, thôi thì ngắn gọn lại vài câu, thuốc nào cũng là thuốc, là thuốc thì có thể có tác dụng phụ, ngay cả thuốc “niềm tin” cũng vậy, cái gì cũng phải dùng cho đúng!

Tại sao hôm nay tôi phải trịch thượng xưng bác sĩ trong bài này, ý là tôi không phải một người ất ở nào đó, nghe được từ ai đó, thấy được cái gì đó rồi chạy lên báo các bạn cho vui, vậy thôi!

Cuối tuần vui vẻ các bạn nha!

Tài liệu tham khảo

https://www.facebook.com/huyenthao.bacsi/posts/494068937646833